Rate this post

Xét nghiệm ThinPrep hay ThinPrep Pap là một trong những phương pháp giúp tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm cho kết quả chính xác từ 95 đến 98%. Góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm đáng kể chi phí điều trị và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra.

Vậy khi nào nên làm xét nghiệm ThinPrep? Chi phí cho xét nghiệm này là bao nhiêu? Có thể làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu thì đảm bảo? Cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời giúp bạn.

Ung thư cổ tử cung và xét nghiệm ThinPrep Pap

Tính đến nay, ung thư cổ tử cung ở nữ giới là bệnh lý ác tính không còn mới và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư vú. Trên thế giới, cứ 2 phút thì có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Tính riêng ở Việt Nam, hằng năm có hơn 5.200 ca mắc bệnh trong đó có khoảng 2.000 người chết và trung bình có khoảng 14 người mắc bệnh mới mỗi ngày.

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 35 – 40 trở đi. Tại Việt Nam, bệnh thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44. Bệnh không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua từng giai đoạn khoảng 10-15 năm. Đặc biệt trong giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như: huyết trắng có mùi hôi lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không ở chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung – xét nghiệm Pap) ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung giảm một cách đáng kể.

Ung thư cổ tử cung diễn tiến âm thầm

Ung thư cổ tử cung diễn tiến âm thầm

Xét nghiệm ThinPrep Pap là gì?

ThinPrep Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, trong đó các mẫu tế bào cổ tử cung thu được không cần được phết vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường mà được nhúng toàn bộ trong một chất lỏng định hình và được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy phân tách các tế bào hỗn tạp như máu và chất nhầy ra khỏi mẫu thí nghiệm và làm tiêu bản tự động soi trên kính hiển vi. Phương pháp này cho phép các bác sĩ bảo quản tất cả các mẫu và đọc kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương hay bất thường ở tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường với tỷ lệ chính xác lên đến 98,3%.

Nên làm xét nghiệm ThinPrep Pap khi nào?

Xét nghiệm ThinPrep Pap có thể được thực hiện trong các trường hợp sau:

– ThinPrep Pap nên bắt đầu ở tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên.

– ThinPrep Pap cần được thực hiện mỗi năm một lần ở độ tuổi từ 21- 30.

– Sau 30 tuổi, ThinPrep Pap nên được thực hiện:

·  2-3 năm một lần, nếu 3 lần xét nghiệm trước đó âm tính.

· 3 năm một lần, nếu xét nghiệm HPV và ThinPrep Pap đều âm tính.

– ThinPrep Pap nên được thực hiện thường xuyên ở những phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hoặc những người sử dụng hormone tổng hợp diethylstilbestrol (DES) – một dạng estrogen, có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung và âm đạo.

– ThinPrep Pap có thể dừng ở những phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc trên 65 tuổi mà trước đó không có ThinPrep Pap bất thường.

Xét nghiệm ThinPrep Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ThinPrep Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Chi phí xét nghiệm ThinPrep Pap có đắt không?

Thật ra, chi phí xét nghiệm này không hề đắt như chị em nghĩ  và chi phí cụ thể khi tiến hành xét nghiệm ThinPrep ở mỗi cơ sở y tế có mức giá dao động khác nhau phụ thuộc vào:

  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, giúp chẩn đoán kết quả xét nghiệm chính xác và đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình làm xét nghiệm.
  • Dịch vụ y tế tiện lợi, nhanh gọn, nhân viên y tế nhiệt tình chỉ dẫn thăm khám, tránh tình trạng chờ đợi lâu gây tâm lý mệt mỏi cho bệnh nhân.

Bạn có thể tham khảo mức chi phí trung bình khi làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung dưới đây:

1. Phí khám chuyên khoa: 200.000 – 300.000 đồng.

2. Xét nghiệm Pap Smear: 220.000 – 350.000 đồng

3. Xét nghiệm Pap ThinPrep: 500.000 – 650.000 đồng.

4. Soi cổ tử cung: 250.000 – 300.000 đồng.

5. Xét nghiệm HPV: 450.000 – 700.000 đồng.

6. Gói sàng lọc ung thư cổ tử cung: 1.100.000 – 1.600.000 đồng.

Lưu ý gì khi chuẩn bị làm xét nghiệm ThinPrep Pap

  • Thời gian thực hiện từ ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ kinh.
  • Không bị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung cấp tính.
  • Không dùng thuốc đặt âm đạo hoặc các chất bôi trơn trong vòng 3 ngày trước ngày xét nghiệm.
  • Không quan hệ hoặc thụt rửa âm đạo trong vòng 48 tiếng trước khi xét nghiệm.
  • Phụ nữ mãn kinh nên được điều trị estrogen tại chỗ trước khi lấy mẫu.

Có thể thực hiện xét nghiệm ThinPrep Pap ở đâu thì đảm bảo?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đạt chứng chỉ quốc tế JCI (Joint Commission International) – tiêu chuẩn quốc tế về quản lý bệnh viện và an toàn người bệnh. Vinmec cũng là bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ này. Không chỉ có cơ sở vật chất thuộc hàng đẳng cấp, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, còn là nơi tập trung của những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, đến khám và điều trị bệnh tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh nhân sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, hiện đại nhất, cũng như được chẩn đoán, xét nghiệm, và phát hiện bệnh chính xác bằng các thiết bị y tế, máy móc hiện đại.

Danh sách các bệnh viện và phòng khám thuộc hệ thống đang hoạt động:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc (Kiên Giang)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Phòng khám Quốc tế Vinmec Royal City (Hà Nội)

Phòng khám Quốc tế Vinmec Sài Gòn (TP.HCM)

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Địa chỉ bệnh viện: số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện được thành lập ngày 19/7/1955. Đây được đánh giá là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ và sơ sinh trong phạm vi cả nước.

Nhằm nâng cao chất lượng tầm soát ung thư cổ tử cung bệnh viện đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep Pap Test trong công tác chẩn đoán và điều trị.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Địa chỉ bệnh viện: số 42A Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên khoa ung thư hạng I của Hà Nội, giúp tầm soát, điều trị các bệnh ung thư, đặc biệt trong đó là tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tags: ung thư cổ tử cung, xét nghiệm Pap, xét nghiệm ThinPrep Pap có đắt không, giá xét nghiệm Thinprep Pap test bao nhiêu, sàng lọc ung thư cổ tử cung