4/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù đều được làm từ nguyên liệu chính là quả nho nhưng rượu trắng và rượu vang đỏ có rất nhiều sự khác biệt. Do vậy, rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn rượu vang trắng hay rượu vang đỏ, đặc biệt là phái đẹp.

Bài viết này sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi: “Rượu vang trắng, rượu vang đỏ: Loại nào tốt cho sức khỏe phái đẹp?”.

Những điều cơ bản bạn cần biết về rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Rượu vang trắng được làm từ các loại nho màu trắng hoặc màu xanh, được lên men sau khi quả nho đã được bỏ vỏ và hạt giống của quả nho trắng. Đôi khi, màu của rượu vang trắng không hoàn toàn có màu trắng vì màu sắc còn phụ thuộc vào vỏ của quả nho (vàng rơm, xanh nhạt). Rượu vang trắng có một số hương vị đặc trưng như: táo, lê, nho, chanh, cam bưởi, cỏ, mùi bơ…Hương vị của rượu phụ thuộc vào nguyên liệu và đặc trưng vùng miền của nơi sản xuất. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ, thơm mát vị trái cây, hơi chát và nổi bật là vị chua. 

Rượu vang đỏ, một số nơi còn gọi là rượu vang hồng thường có màu hồng nhạt, đỏ nhạt, màu hoa vân anh, hoa cà nhạt… thường được lên men với vỏ và hạt của quả nho đỏ. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào thành phần phenolic, sắc tố đỏ chứa trong vỏ nho, thời gian vỏ quả nho tiếp xúc với nước nho. Rượu vang đỏ có các hương vị đặc trưng như: anh đào, mùi nho khô, dâu tây…

Rượu vang trắng, rượu vang đỏ: Loại nào tốt cho sức khỏe phái đẹp? 

Căn cứ vào các tiêu chí sau đây, uống rượu vang đỏ sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với rượu vang trắng, do rượu vang đỏ chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe hơn là rượu vang trắng:

  • Rượu vang đỏ ít đường hơn (rượu vang đỏ 0.9% -rượu vang trắng 1.4%)
  • Lượng sắt trong rượu vang đỏ nhiều hơn (rượu vang đỏ 4% -rượu vang trắng 2%): sắt giúp các tế bào hồng cầu trong cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp chắc khỏe, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hàm lượng phospho trong rượu vang đỏ cao hơn (rượu vang đỏ 3,4% – rượu vang trắng 2,6%): giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ổn định bài tiết, giúp hoóc môn được cân bằng, tham gia vào quá trình tổng hợp protein.
  • Hàm lượng magie trong rượu vang đỏ cao hơn (rượu vang đỏ 5% -rượu vang trắng 4%): megie cần thiết cho cơ thể trong việc thực hiện các chức năng để sản xuất enzyme, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì nhịp tim.
  • Hàm lượng kali trong rượu vang đỏ cao hơn (rượu vang đỏ 4% -rượu vang trắng 2%): kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối nước, tạo cân bằng axit và bazơ.
  • Rượu vang đỏ giàu lutein và zeaxanthin, rất tốt cho thị lực (rượu vang đỏ 7mcg -rượu vang trắng 0 mcg).
  • Rượu vang đỏ giàu choline giúp giảm viêm, bảo vệ gan, duy trì các chức năng các tế bào não (rượu vang đỏ 8,4mg -rượu vang trắng 6.3mg)
  • Tỷ lệ Cacbohydrate bằng nhau, đều là 3,8g: giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Thành phần Calorie: rượu vang đỏ 125  -rượu vang trắng 121, vì vậy, nếu muốn giảm cân thì rượu vang trắng sẽ hữu ích hơn.

Tuy vậy, cả rượu vang trắng và vang đỏ đều là loại thức uống có lợi cho sức khoẻ nếu không quá lạm dụng.