5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và khả năng sống được bao lâu còn phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư máu cũng như phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Để hiểu hơn về bệnh ung thư máu cũng như các giai đoạn của bệnh, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ICondom

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều người bởi tính nguy hiểm cũng như tỷ lệ tử vong cao của bệnh. Hiện nay, hầu hết các trường hợp ung thư máu của Việt Nam đều được phát hiện ở những giai đoạn muộn nên rất khó để điều trị bệnh. 

Bệnh ung thư máu hay còn được gọi là bệnh bạch cầu, là một căn bệnh ung thư ác tính, bệnh hình thành do sự phát triển một cách bất thường của các tế bào bạch cầu. Việc tăng sinh đến mức quá tải lượng bạch cầu trong máu đã dẫn đến hiện tượng bạch cầu ăn hồng cầu. Hồng cầu ngày càng bị phá hủy và gây ra tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân cũng như gây nên tình trạng suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế mà người bệnh ung thư máu thường có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi , hay bị nhiễm trùng.

Bệnh ung thư máu có hai loại là: ung thư máu cấp tính và ung thư máu mạn tính. Trong đó, ung thư máu cấp tính là bệnh thường có triệu chứng sớm và tiến triển nhanh, nếu như không được chữa trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh. Riêng với ung thư máu mãn tính, tình trạng bệnh diễn tiến chậm hơn về mặt thời gian. Chính vì thế nên ban đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng cho tới khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn muộn hơn mới phát hiện ra. 

Các dấu hiệu của bệnh ung thư máu

  • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân.
  • Sốt cao.
  • Một vài đốm đỏ trên da xuất hiện.
  • Xương đau.
  • Hay nhức đầu.
  • Cơ thể liên tục thấy mệt mỏi, da xanh xao.
  • Chảy máu cam.
  • Hay bị khó thở.

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu sẽ tùy vào loại bệnh mà có các giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau. 

– Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính: Với bệnh này, người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có khả năng sống trung bình là 98 tháng. Những người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn giữa, có thể sống trung bình là 65 tháng ( khoảng 5,5 năm). Vào giai đoạn cuối, thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn 42 tháng ( vào khoảng gần 4 năm).

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: Theo các bác sĩ, đây là loại bệnh phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở người trưởng thành. Nếu được phát hiện sớm, thống kê cho thấy có đến từ 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng ( khoảng 5 năm). Tuy nhiên, những người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.

– Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: Trong trường hợp nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B thì bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những người mắc bệnh bạch cầu lympho mãn tính tế bào T lại có tuổi thọ rất thấp.

– Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Với những người mắc loại bệnh bạch cầu này thì trung bình chỉ sống được 4 tháng. Tuy nhiên, có đến khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn. Với người lớn thì chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh, và điều này còn phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi từ 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất khi mắc phải bệnh này. Như vậy, những thông tin cần thiết về bệnh ung thư máu cũng như các dấu hiệu nhận biết bệnh và các giai đoạn tiến triển của các loại bệnh khác nhau. Hi vọng bài viết là những thông tin hữu ích cho bạn.