5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tế bào đáy là gì? nguyên nhân dẫn dẫn đến bệnh? Triệu chứng của ung thư tế bào đáy như thế nào? Đây là những câu hỏi mà những bệnh nhân mắc phải bệnh khi được bác sĩ phán bị ung thư tế bào đáy. Dưới đây, ICondom sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về ung thư tế bào đáy để các bạn có thể nắm được và biết cách phòng tránh.

Ung thư tế bào đáy là gì?

Ung thư tế bào đáy là hình thức phổ biến nhất của ung thư da nonmelanoma. Đó cũng là dễ dàng nhất và có khả năng điều trị nhất.

Nhưng mặc dù ung thư tế bào đáy hiếm khi gây tử vong, có thể gây thiệt hại rộng lớn đến các mô xung quanh và xương nếu không loại bỏ. Ung thư tế bào đáy cũng có tỉ lệ tái phát cao, nếu đã có ung thư biểu mô tế bào đáy, cơ hội phát triển trong vòng năm năm.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất. Kem chống nắng là một phần quan trọng của một chương trình an toàn, nhưng tự nó không thể ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc các dạng khác của ung thư da.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tế bào đáy

Nguyên nhân dẫn đến ung tế bào đáy thường có 2 yếu tố gây nên đó là : yếu tố môi trường và yếu tố di truyền.

Yếu tố môi trường gây ung thư tế bào đáy

– Nhóm điều trị phóng xạ. Psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) điều trị cho bệnh vẩy nến và X – quang cho đầu và cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy cũng như các ung thư khác, nghiêm trọng hơn là các hình thức ung thư da. Nó có thể mất nhiều năm đối với ung thư da phát triển, và nhiều bức xạ gây ra ung thư xảy ra sau này trong đời có thể có nguồn gốc trong điều trị mụn bức xạ cho tuổi thơ hay bệnh ghẻ. Khả năng điều trị bức xạ sẽ gây ra ung thư phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các sắc tố trong da, tổng liều bức xạ nhận được và tình trạng y tế.

– Thuốc ức chế miễn dịch. Những người uống thuốc có nguy cơ tăng lên rất nhiều của ung thư biểu mô tế bào đáy, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho năm sau.

– Hóa chất độc tố Asen, một kim loại độc hại rộng rãi trong môi trường, là một nguyên nhân nổi tiếng của ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư khác. Mặc dù asen gây ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm, hầu hết mọi người có tiếp xúc với nó lớn nhất trong thực phẩm, đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, và trong rượu vang nho phun có chứa chất độc asen. Nông dân, công nhân nhà máy lọc dầu, và những người uống nước giếng bị ô nhiễm hoặc sống gần các nhà máy luyện kim có khả năng mức ăn cao hơn nhiều.

 Yếu tố di truyền

– Ung thư tế bào đáy Nevoid (hội chứng Gorlin). Những người có rối loạn di truyền hiếm gặp này có rất nhiều ung thư tế bào đáy cũng như rỗ trên tay và bàn chân của họ, bất thường xương sống, và đục thủy tinh thể.

– Hội chứng Bazex. Rối loạn này được đánh dấu bằng các khối u tế bào cơ sở trên mặt và do thiếu ra mồ hôi cơ thể.

– Bệnh khô da (xeroderma) pigmentosum. Những người có xeroderma pigmentosum, gây ra một sự nhạy cảm cao độ ánh sáng mặt trời, có nguy cơ cao ung thư da, vì họ có ít hoặc không có khả năng để sửa chữa thiệt hại cho da từ ánh sáng cực tím.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư tế bào đáy

Tế bào cơ sở ung thư thường phát triển trên các phần tiếp xúc với ánh nắng của cơ thể, đặc biệt là đầu và cổ. Một số lượng nhỏ hơn nhiều xảy ra trên thân và chân. Tuy nhiên, ung thư tế bào đáy cũng có thể xảy ra trên các bộ phận của cơ thể mà ít khi tiếp xúc ánh sáng ban ngày.

Mặc dù một dấu hiệu cảnh báo chung của ung thư da là đau không chữa khỏi hoặc liên tục chảy máu và vảy, khối u tế bào đáy có thể sẽ mất một trong các hình thức:

– Một màu trắng hoặc sáp pearly bump, thường với các mạch máu trên khuôn mặt có thể nhìn thấy, tai hoặc cổ. Các vết sưng có thể chảy máu, phát triển một lớp vỏ hoặc tạo thành một thâm ở trung tâm. Trong những người da sẫm màu, loại khối u này thường là màu nâu hoặc đen.

– Có vảy, màu nâu hoặc màu thịt miếng vá trên lưng hay ngực. Theo thời gian, các bản vá này có thể phát triển khá lớn – lên đến khoảng 10 – 15 cm.

– Hiếm hơn, một vết sẹo trắng chất sáp. Đây là loại ung thư tế bào đáy dễ dàng để bỏ qua, nhưng nó có thể là một dấu hiệu của một dạng đặc biệt xâm hại và biến dạng ung thư gọi là tế bào ung thư biểu mô morpheaform cơ sở.

Vài ung thư tế bào đáy có thể khó khăn để phân biệt từ những cơn đau bình thường. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm và điều trị cho kết quả tốt hơn. Gặp bác sĩ da liễu nếu có:

– Một làn da đau mà chảy máu một cách dễ dàng hoặc không chữa lành trong khoảng hai tuần.

– Đau mà liên tục lên vảy hoặc chảy nước.

– Nhìn thấy các mạch máu trong hoặc xung quanh nơi đau.

– Một vết sẹo trong một khu vực mà đã không bị thương.

Như vậy, ICondom đã cung cấp thông tin cần thiết về bệnh ung thư tế bào đáy, nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên thì hãy đến gặp bác sĩ da liễu ngay để kịp thời chẩn đoán và điều trị.