Rate this post

Tiêm vắc xin là giải pháp tối ưu để bảo vệ trẻ sớm và toàn diện khỏi các nguy cơ bệnh tật. Dưới đây là các loại vắc xin trẻ em được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.

Vắc xin BCG

Có khả năng phòng bệnh lao. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vắc xin cần được tiêm sau khi trẻ sinh ra và tiêm càng sớm càng tốt.

Vắc xin viêm gan B liều sơ sinh

Đây là loại vắc xin được sử dụng để phòng bệnh viêm gan B (một loại bệnh nguy hiểm có khả năng tiến triển thành xơ gan, ung thư gan). Vắc xin này cần được tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Vắc xin 5 trong 1

Phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Trong hơn 7 năm qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) đã sử dụng vắc xin Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn lại đã sử dụng hết vào tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, từ quý II năm 2018, Bộ Y tế đã đưa vắc xin 5 trong 1 mới (có nguồn gốc từ Ấn Độ) vào sử dụng với liều tiêm như sau:

  • Mũi 1: Tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 3 tháng tuổi
  • Mũi 3: Tiêm khi trẻ đủ 4 tháng tuổi

Vắc xin phòng bại liệt dạng uống (IPV)

Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 và bảo vệ thành quả trong hơn 17 năm qua. Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt đạt được, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt OPV, từ tháng 8/2018 Bộ Y tế đã đưa vắc xin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin phòng bệnh sởi

Gồm có 2 mũi tiêm.

Mũi 1: Tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi

Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Hiện nay đã có vắc xin phối hợp sởi – rubella (do Việt Nam sản xuất) được tiêm thay thế cho vắc xin sởi đơn khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Vắc xin bạch hầu, uốn ván và ho gà (DPT)

Vắc xin 3 trong 1 (tiêm nhắc) sẽ được tiêm cho trẻ khi đủ 18 tháng.

Vắc xin viêm não Nhật Bản

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 1 tuổi.

Mũi 2: Tiêm cách mũi thứ nhất 2 tuần.

Mũi 3: Tiêm cách mũi thứ hai 1 năm.

Vắc xin phòng tả:

Sử dụng cho trẻ từ 2-5 tuổi trong. Trong các vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch, cần uống 2 liều.

Vắc xin thương hàn

Sử dụng vắc xin này cho trẻ từ 3-10 tuổi, đặc biệt lưu ý sử dụng ở các vùng có nguy cơ bùng phát dịch.

Vắc xin uốn ván

Cần tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-45 tuổi) ít nhất 2 mũi. Với trẻ em: Cần tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này.