5/5 - (1 bình chọn)

Thực tế hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm tim thai khi thai nhi được 18-22 tuần tuổi. Khi thai nhi có biểu hiện mắc bệnh, sản phụ nên chọn cơ sở y tế có đủ điều kiện bác sĩ nội tim nhi phối hợp với bác sĩ sản khoa-bác sĩ phẫu thuật tim bẩm sinh thì hy vọng cứu sống trẻ là rất lớn.

Vậy chăm sóc trẻ sau khi mổ tim bẩm sinh như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau của ICondom.

Vấn đề bổ sung dinh dưỡng

Thông thường có 52% trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng rõ rệt sau thời gian phẫu thuật và trong quá trình hồi sức do sự đau đớn và mất máu nhiều sau mổ. Nếu chúng ta cho trẻ ăn uống quá nhiều sau mổ sẽ dẫn đến tình trạng khó thở và dẫn tới suy tim. Các mẹ nên chia nhỏ bữa và cho bé ăn từ lỏng tới đặc để bé có thể thích nghi từ từ và tránh các biến chứng không hay xảy ra.

Với các bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. 4 loại dưỡng chất cần bổ sung cho trẻ: Chất đạm, chất béo, các loại vitamin khoáng chất và tinh bột. Bên cạnh đó, các mẹ cũng phải lưu ý bổ sung dinh dưỡng để nguồn sữa mẹ luôn đảm bảo.

Các mẹ có thể cho các bé uống các loại sữa bột thông thường nếu các mẹ bị mất sữa. Các loại sữa có chất béo sẽ giúp bé bổ sung năng lượng, tốt cho trí não và giúp hòa tan các chất vitamin cho các bé dưới 2 tuổi.

Chúng ta nên đảm bảo nguồn thức ăn đa dạng và dễ tiêu hóa cho các bé sang giai đoạn ăn dặm như: Trứng, cá và thịt trắng.

Với vấn đề sử dụng thuốc bổ sử dụng thuốc bổ

Trong một tháng đầu sau khi mổ, các mẹ không nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc bổ, đặc biệt là các loại vitamin tổng hợp và nên đến tham vấn các bác sỹ, chuyên gia trước khi cho con sử dụng.

Vấn đề tập luyện thể chất cho trẻ

Sau khi phẫu thuật hay can thiệp, các bé sẽ có một quả hoạt động khỏe mạnh như bình thường. Các bé có thể tham gia các bài tập thể chất để rèn luyện sử khỏe như bình thường và tùy thuộc vào thể lực của các bé.

Các bé có thể lực kém, bố mẹ nên cho con đi kiểm tra, tham vấn bác sỹ và đưa ra bài tập phù hợp với sức khỏe của trẻ.

Hạn chế cho các bé tham gia vào các bộ môn cần luyện tập nặng như bóng đá.

Về vấn đề tiêm chủng

Các bé có thể tiêm chủng hoàn toàn bình thường sau thời gian mổ 6 đến 8 tuần để tránh sự chen lấp các triệu chứng sau mổ thường gặp.

Các mẹ cần theo dõi cẩn thận các triệu chứng gặp phải sau khi tiêm và tính hiệu quả của các loại vắc xin mang lại