5/5 - (1 bình chọn)

Mổ u não được xem là phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh nhân mắc ác tính. Vậy, mổ u não có nguy hiểm không, biến chứng sau mổ và những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Chi phí mổ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thế nào?

Trước đây, nhiều người dân TP HCM có khối u nằm sâu trong não phải đi nước ngoài để xạ trị với chi phí lên đến 100.000 USD. Người không đủ tiền đành chấp nhận cái chết. Tình trạng này đã được khắc phục khi bệnh viện Chợ Rẫy trang bị máy gia tốc xạ trị ung thư.

Chương trình điều trị ung thư bằng máy gia tốc đã được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy và cho kết quả tốt. Tại bệnh viện Chợ Rẫy có thực điều trị Gamma Knife thường quy từ năm 2002 cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như kể trên mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh.

Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật.

Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, chi phí khoảng hơn 40 triệu đồng. Nếu ba của em không có BHYT, gia đình phải chi trả 100% các khoản phí trên.

Chi phí trên chưa bao gồm các loại phí dịch vụ khác như: tiền thuốc, giường bệnh, phí sinh hoạt và phát sinh cho người chăm bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hệ thống máy gia tốc ở đây có sự đồng bộ trên nhiều khía cạnh. Chẳng hạn, ở khâu chẩn đoán, một hệ thống máy tính sẽ thu nhận toàn bộ các thông tin về khối u qua hình ảnh, tự động phân tích tình trạng rồi lập ra một kế hoạch điều trị tối ưu. Những khối u ở sâu sẽ được điều trị bằng tia X., còn khối u nông sẽ được xử lý bằng tia Electron. Đặc biệt, loại máy này còn có thêm thiết bị X-Knife (con dao tia X) chuyên dụng trong điều trị khối u sâu ở não. Với loại máy này, bệnh nhân u não sẽ không còn phải ra nước ngoài điều trị, giảm được nhiều chi phí và thời gian đi lại.

Mổ u não bao lâu thì tỉnh?

Mổ u não bao lâu thì tỉnh và thời gian hồi phục sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật, cũng như thể trạng sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm đó. Hai phương pháp mổ u não bằng tia Gamma (Gamma Knife) hoặc bằng máy gia tốc tuyến tính Cyberknife được lựa chọn phổ biến bởi hiệu quả mà chúng mang lại. Bệnh nhân có thể tỉnh sau khi phẫu thuật vài tiếng. Thời gian tỉnh lại có thể thay đổi và còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ca phẫu thuật, cũng như lượng thuốc gây mê, gây tê được sử dụng.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u não

Như đã nói ở trên, sau khi phẫu thuật não, bệnh nhân cần thời gian để phục hồi. Vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ u não đóng vai trò đặc biệt quan trọng để sức khỏe mau hồi phục và bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Một số điều cần lưu ý trong việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ u não như sau:

  • Chăm sóc vết mổ: Luôn giữ vết mổ sạch sẽ và khô thoáng, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra vết mổ trong vài ngày hay vài tuần đầu sau phẫu thuật.
  • Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau mổ u não: Phục hồi các chức năng cơ bản đã mất của não bộ bằng các bài tập vận động, luyện tập thần kinh.

Xem thêm