5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối luôn là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Trong đó, có nên mổ tràn dịch khớp gối không chính là câu hỏi thường xuyên được nhắc đến nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICondom tìm hiểu xem phẫu thuật tràn dịch khớp gối khi nào thì hợp lý và thực hiện biện pháp này ở đâu cho an toàn và tránh các rủi ro nguy hiểm. 

Phẫu thuật tràn dịch khớp gối là gì và tại sao phải mổ tràn dịch khớp gối? 

Phẫu thuật tràn dịch khớp gối là một biện pháp điều trị ngoại khoa dành cho bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp trị liệu thông thường. Để thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành hút trực tiếp dịch thừa trong mô khớp, đồng thời loại bỏ các phần mô bị tổn thương và hoại tử. Nếu khớp gối của bệnh nhân bị tổn thương quá nặng thì sẽ được thay thế bằng các khớp nhân tạo để phục hồi chức năng. 

Đây là một biện pháp điều trị xâm lấn, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm nên cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa lành nghề cũng như có các chẩn đoán cần thiết trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Vậy, tại sao phải mổ tràn dịch khớp gối? Bệnh lý này ở giai đoạn đầu sẽ không quá nguy hiểm hay biểu hiện nhiều triệu chứng nặng nề. Song nếu để quá lâu mà không có các biện pháp điều trị thích hợp sẽ khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau nhức, khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và hoạt động. Phần dịch thừa tích tụ chèn ép các cơ quan và cơ xung quanh không chỉ gây nên các cơn đau do viêm, sưng mà còn có thể gây hoại tử phần mô xung quanh khớp. 

Chính vì vậy, thực hiện phẫu thuật tràn dịch khớp gối khi các liệu pháp khác không còn tác dụng là một điều vô cùng cần thiết. 

Có nên mổ tràn dịch khớp gối hay không? 

Trước khi tìm hiểu xem có nên mổ tràn dịch khớp gối hay không và mổ vào lúc nào thì hợp lý, Medici sẽ liệt kê cho bạn một số biện pháp điều trị không xâm lấn có thể thay thế cho phẫu thuật trong giai đoạn đầu:

Các biện pháp điều trị tràn dịch khớp gối không xâm lấn

Điều trị bằng kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một phương pháp điều trị nội khoa thường được sử dụng cho bệnh nhân tràn dịch khớp gối từ giai đoạn nhẹ đến trung bình. Biện pháp này không chỉ giúp giảm cơn đau mà còn hạn chế sự chèn ép của dịch thừa, giúp bảo toàn cấu trúc nguyên vẹn của các bộ phận và cơ quan xung quanh khớp gối. Một số loại thuốc có thể được sử dụng là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, giảm sưng…

Điều trị bằng các biện pháp vật lý

Một số biện pháp vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt hay massage cũng mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu. Không chỉ giúp thư giãn, giảm đau và tiêu sưng, các phương pháp này còn có khả năng điều hòa, tăng lượng máu đến vùng khớp gối bị tổn thương để nhanh chóng phục hồi một cách tự nhiên các chức năng vốn có. 

Điều trị bằng biện pháp chọc hút

Biện pháp chọc hút dịch khớp gối là một phương pháp thường được sử dụng đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này, vì nó không có nhiều rủi ro như phẫu thuật mà lại có hiệu quả cao hơn, tác động trực tiếp vào căn nguyên của bệnh. Việc hút dịch khớp sẽ giảm lượng dịch dư thừa, từ đó hạn chế các cơn đau do viêm, đồng thời bảo vệ các mô và bộ phận xung quanh khỏi sự chèn ép của các dịch thừa. 

hời điểm cần phải mổ tràn dịch khớp gối

Dù có rất nhiều biện pháp không xâm lấn khác mà bạn có thể sử dụng, thế nhưng mổ tràn dịch khớp gối vẫn là phương pháp cần thiết khi bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến sự di chuyển của chi dưới hoặc có khả năng dẫn đến hoại tử. Ngoài ra, nếu khớp gối thương tổn quá nặng và không thể phục hồi thì phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo cũng là một biện pháp quan trọng và cần thiết. 

Như đã nói ở trên, thời điểm mổ tràn dịch khớp gối phù hợp nhất là khi bệnh không còn đáp ứng với các phương pháp trị liệu thông thường hoặc bệnh xuất hiện các biến chứng nặng, khớp bị hư tổn nặng nề và cần thiết thay thế bằng khớp nhân tạo. 

Để xác định được đúng tình trạng của bản thân, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các biện pháp chẩn đoán như chụp X quang, chụp MRI… và các bác sĩ sẽ cho biết bạn có cần thực hiện phẫu thuật hay không.  

Các bước thực hiện phẫu thuật tràn dịch khớp gối tiêu chuẩn

Biện pháp phẫu thuật tràn dịch khớp gối thường được sử dụng nhất hiện nay là phương pháp mổ nội soi, vì tính chất an toàn và ít gây rủi ro cho người bệnh. Quá trình thực hiện sẽ tuân thủ theo các bước tiêu chuẩn sau đây: 

 • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân (qua đường tiêm vào cột sống) hoặc gây mê cục bộ (qua đường tiêm vào khu vực cần phẫu thuật), đồng thời dùng thêm các loại thuốc kháng khuẩn để ngăn nhiễm trùng. 
 • Bước 2: Rạch một đường dọc ở vị trí khớp gối tổn thương để đưa đèn nội soi vào quan sát. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành rạch thêm một đường nữa để đưa vào các dụng cụ phẫu thuật, sau đó loại bỏ phần dịch thừa cũng như phần mô bị tổn thương. Nếu bệnh quá nặng thì có thể kết hợp mổ hở và mổ nội soi. Trong phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo, các phần xương, sụn bị tổn thương sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các bộ phận kim loại mới. 
 • Bước 3: Vị trí phẫu thuật sẽ được khâu kín lại, sau đó bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để chờ thuốc mê hết tác dụng. 

Sau khi hoàn thành cuộc phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi tại bệnh viện trong khoảng 2-3 ngày để các bác sĩ chắc chắn không xảy ra những rủi ro cấp tính sau mổ. 

Những lưu ý cần quan tâm khi phẫu thuật tràn dịch khớp gối

Nếu bạn sắp phải thực hiện cuộc phẫu thuật tràn dịch khớp gối thì dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để giảm thiểu rủi ro và giúp cho vết mổ chóng lành: 

Trước khi phẫu thuật

 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp chẩn đoán như xét nghiệm máu, soi chụp, chọc hút dịch khớp… theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Thông báo trung thực về tình trạng bệnh lý hiện tại của bản thân cũng như những loại thuốc kháng sinh đang sử dụng. 
 • Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời bổ sung nhiều protein và các loại rau xanh để nhanh chóng phục hồi sau mổ. 
 • Tránh lo âu hay căng thẳng, giữ chế độ sinh hoạt hợp lý và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng khả năng phục hồi và cải thiện chức năng của khớp gối. 

Sau khi phẫu thuật

Việc chú ý đến các rủi ro sau mổ cũng như thực hiện những biện pháp hợp lý để nhanh chóng phục hồi chức năng khớp gối là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý mà ICondom muốn gửi đến bạn: 

Những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật tràn dịch khớp gối

Một số biến chứng cấp tính có thể xảy ra sau khi mổ tràn dịch khớp gối là: 

 • Mất quá nhiều máu khi phẫu thuật dẫn đến thiếu máu cấp tính gây nguy hiểm cho tính mạng. 
 • Nhiễm trùng vết mổ: Đây là một rủi ro vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Chính bởi vậy bác sĩ cần lưu ý tuyệt đối về các biện pháp an toàn khi phẫu thuật, đồng thời có thể sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn để giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Tác động đến dây thần kinh hoặc các bộ phận xung quanh khớp gối. 

Vì các biến chứng này đều vô cùng hiểm nghèo, người nhà bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ gấp nếu phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường sau mổ. 

Làm gì để nhanh chóng phục hồi chức năng khớp gối? 

 • Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên cần tránh các loại thực phẩm gây sẹo lồi và các đồ ăn nhanh có hại. 
 • Tập đi lại nhẹ nhàng để nhanh chóng phục hồi chức năng của khớp gối. Tuy nhiên, sử dụng nẹp, nạng và có sự giúp đỡ của người thân là vô cùng cần thiết để tránh chấn thương tại vị trí mới mổ. 
 • Có thể xuất hiện một số tác dụng phụ sau mổ như táo bón, đầy bụng, chán ăn… Vì thế, người bệnh nên bổ sung nước và rau xanh để cải thiện tình trạng này. 
 • Khám lại và cắt chỉ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. 
 • Tránh vận động mạnh vì có thể tác động tiêu cực lên vết thương. 

Thông tin về chi phí và địa chỉ mổ tràn dịch khớp gối uy tín

Nếu bạn đang phân vân không biết mổ tràn dịch khớp gối ở đâu và chi phí mổ thế nào thì dưới đây là một số thông tin cho bạn: 

Chi phí trung bình cho việc phẫu thuật tràn dịch khớp gối

Một ca mổ tràn dịch khớp gối hiện nay sẽ có giá thành dao động từ 15-25 triệu, tùy thuộc vào từng cơ sở y tế, thời gian nằm viện, loại phẫu thuật, chi phí thuốc thang và bảo hiểm y tế của người bệnh. 

Nếu thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo thì giá thành sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 70-80 triệu cho một ca mổ. Nếu chỉ nối lại dây chằng do đứt hoặc rách thì chi phí cho một lần tiểu phẫu là 3-5 triệu. 

Địa chỉ phẫu thuật tràn dịch khớp gối uy tín trên cả nước

Khu vực miền Bắc

 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, phường Phương Đình quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Khu vực miền Trung

 • Bệnh viện Trung Ương Huế: Số 16 đường Lê Lợi, thành phố Huế.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược Huế: Số 41 và 51, đường Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. 
 • Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng: Số 124 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Khu vực miền Nam

 • Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình: Số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP. HCM.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Số 201B, đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 5, TP. HCM.
 • Bệnh viện Nhân dân 115: Số 527, Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. HCM.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi có nên mổ tràn dịch khớp gối hay không, mổ ở đâu và chi phí mổ thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Xem thêm