5/5 - (1 bình chọn)

Đau dây thần kinh cổ vai gáy là một bệnh lý về chủ đề xương khớp khá quen thuộc trong đời sống hiện đại. Vậy, bạn đã biết nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh này chưa? Cùng ICondom tìm hiểu một số thông tin quan trọng về bệnh lý này cũng như cách điều trị và phòng ngừa phù hợp nhất. 

Tổng quan về bệnh lý đau dây thần kinh ở vùng cổ vai gáy

Đau dây thần kinh cổ vai gáy là cảm giác đau nhức, khó chịu, cơ co cứng và khó vận động, xuất hiện ở các vị trí tương ứng sau khi hoạt động mạnh hoặc ngồi cố định một tư thế trong thời gian dài. Bệnh thường có sự liên quan mật thiết với những bệnh lý về xương khớp và mạch máu ở phần cổ, vai gáy hoặc cột sống, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. 

Khi bị đau dây thần kinh cổ vai gáy, người bệnh sẽ dễ dàng nhận ra được một số triệu chứng khá rõ ràng dưới đây: 

  • Xuất hiện cảm giác nhức mỏi, co cứng ở vùng cổ và vai gáy. Thông thường, cơn đau này sẽ xuất hiện vào thời điểm sáng sớm hoặc sau những hoạt động mạnh như mang vác gây ảnh hưởng đến các cơ ở vùng này. 
  • Các hoạt động như xoay vai hay xoay cổ sẽ trở nên khó khăn hơn. Vùng bị đau thường xuất hiện cảm giác tê và mất tri giác khi sờ vào, nhưng nếu nhấn xuống sẽ thấy cảm giác đau rõ ràng hơn. 
  • Đối với bệnh lý đau dây thần kinh cổ vai gáy mạn tính, cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên trong một thời gian dài, đồng thời có thể lan xuống các vùng lân cận như cánh tay, bả vai, lưng, ngón tay… khiến những vị trí này cũng xuất hiện cảm giác tê bì, khó chịu. 
  • Cơn đau cũng có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nặng hơn thì bất cứ khi nào hoạt động cũng có cảm giác đau nhức, khó chịu.

Không chỉ xuất hiện kéo dài và dai dẳng, bệnh lý này còn có tính chất tăng lên, nghĩa là càng về sau thì tần suất xuất hiện các cơn đau càng thường xuyên, đều đặn và cảm giác đau cũng nặng nề hơn. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này là vô cùng cần thiết để tránh các hậu quả nghiêm trọng sau này. 

Hiện nay, các triệu chứng của căn bệnh này được xếp vào 2 loại: đau dây thần kinh cổ vai gáy cấp và đau dây thần kinh cổ vai gáy mạn. Mỗi loại có nguyên nhân, mức độ khác nhau nên sẽ có phương hướng điều trị riêng biệt. 

Nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh cổ vai gáy là gì

Tư thế ngồi sai

Việc ngồi sai tư thế khi học tập hay làm việc trong thời gian dài không chỉ dẫn đến bệnh lý đau dây thần kinh cổ vai gáy mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống, gây cong vẹo thậm chí dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. 

Cố định ở một tư thế quá lâu

Nguyên nhân thường bắt nguồn từ tính chất công việc, hay xảy ra ở những nhân viên văn phòng, những người làm máy tính, sinh viên… Việc ngồi yên ở một tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến co cứng cơ, khiến vùng cổ vai gáy có cảm giác nhức mỏi, khó chịu. 

Vận động quá sức

Thực hiện những hoạt động mạnh đột ngột hoặc làm việc quá sức trong thời gian dài đều có khả năng làm tổn thương dây thần kinh ở vùng cổ vai gáy, gây ra các bệnh lý đau cơ, đau dây thần kinh cấp tính, thậm chí là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Ngoài ra, việc nằm ngủ sai tư thế, nhiễm lạnh hoặc không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đau dây thần kinh cổ vai gáy. Vì vậy, chú ý thay đổi chế độ sinh hoạt cũng như cách đi đứng, làm việc của bản thân là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân bệnh lý

Có rất nhiều bệnh lý dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh cổ vai gáy, trong đó 3 nhóm lý do chính là:

Bệnh lý liên quan đến cột sống

Tất cả các bất thường về cột sống như cong vẹo cột sống, gai đốt sống hay thoái hóa các đốt sống… đều có thể làm tổn thương dây thần kinh ở vùng cổ vai gáy, gây cảm giác đau nhức. Các bệnh thoái hóa hay gai đốt sống thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, khi cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa.

Tuy nhiên, cong vẹo cột sống có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, vì thế chú ý về cách đi đứng cũng như tư thế làm việc là vô cùng quan trọng. 

Tổn thương ở vị trí vai và cổ

Một số bệnh lý ở vai và cổ như các tổn thương về khớp, viêm bao khớp, rối loạn hoạt động thần kinh ở vùng vai ngực, tổn thương các cơ ở vai và cổ… đều tác động xấu đến các dây thần kinh ở vùng này, tạo cảm giác đau nhức và khó chịu. Nếu không chẩn đoán và có những biện pháp điều trị, tình trạng này có thể tiến triển thành mãn tính và lan rộng ra các cơ quan xung quanh. 

Các chấn thương trực tiếp

Các tổn thương trực tiếp ở vùng cổ vai gáy như va đập hay tai nạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các dây thần kinh ở đây, tạo cảm giác đau nhức, tê mỏi thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, nếu thấy cơn đau xuất hiện sau các chấn thương, bạn cần đến các cơ sở y tế để được điều trị bằng biện pháp phù hợp.  

Bệnh lý đau dây thần kinh cổ vai gáy có nguy hiểm không? 

Tùy vào đặc điểm cấp tính hay mạn tính mà tính chất nguy hiểm của từng loại đau dây thần kinh cổ vai gáy cũng sẽ khác nhau. Một cơn đau cấp tính chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn và nhanh chóng biến mất nếu không còn sự tác động của các nguyên nhân sinh lý như ngủ sai tư thế hay hoạt động quá mạnh. Ngược lại, cơn đau mãn tính sẽ kéo dài hơn và có thể lan rộng xuống nhiều cơ quan khác như cánh tay, bả vai hay lưng, ngực… tạo cảm giác tê mỏi, đau nhức từ đó ảnh hưởng xấu đến các hoạt động hàng ngày. 

Ngoài ra, các cơn đau mãn tính còn có tính chất tăng tiến, nghĩa là càng về sau thì các cơn đau càng nặng nề và xuất hiện trong thời gian dài hơn, thậm chí khiến cơ bị co cứng, không thể hoạt động được. Nếu không được phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị thích hợp, các tổn thương nặng nề ở dây thần kinh có thể là tiền đề đi đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cũng như hậu quả nguy hiểm.

Vì thế, nếu cảm thấy có cơn đau xuất hiện ở vùng cổ vai gáy hay cảm giác tê bì, khó vận động, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có lộ trình điều trị thích hợp, tránh để tình trạng kéo dài. 

Các phương án điều trị phù hợp cho căn bệnh đau dây thần kinh cổ vai gáy

Đối với các cơn đau cấp tính

Đau dây thần kinh cổ vai gáy cấp tính thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, sau những hoạt động thể chất quá mạnh hoặc cố định cơ thể trong một tư thế ở thời gian quá dài. Vì vậy, bệnh nhân có thể sử dụng một số biện pháp như sử dụng cao dán hay các loại dầu, cao bôi để giảm bớt tình trạng nhức mỏi.

Ngoài ra, xoa bóp nhẹ nhàng vào vùng bị tổn thương cũng phần nào giúp cơn đau nhanh chóng biến mất. 

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh vận động hay tác động lực mạnh vào những vùng này để không làm tình trạng trở nên nặng nề hơn.Vì vậy, để hạn chế sự xuất hiện của các cơn đau cấp tính, hãy thay đổi cách sinh hoạt cũng như tư thế ngồi học, làm việc của bản thân. Vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng của cơ thể, kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin E là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, tránh làm việc quá sức mà hãy có sự kết hợp nhịp nhàng giữa thời gian làm và quá trình thư giãn nghỉ ngơi, tránh cho cơ thể chịu áp lực quá lớn. 

Đối với các cơn đau mãn tính

Đau dây thần kinh cổ vai gáy mãn tính thường xuất hiện do các nguyên nhân bệnh lý, vì vậy, việc có một phác đồ điều trị tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Một số loại thuốc kháng sinh giảm viêm hay phong bế chức năng thần kinh, giãn cơ sẽ được sử dụng để giảm cơn đau hiệu quả. Ngoài ra, kết hợp với các vitamin B và E cũng góp phần ngăn ngừa, giảm bớt sự căng thẳng từ các cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép. 

Bên cạnh đó, nếu nguyên nhân bắt nguồn từ các tổn thương trực tiếp hoặc các bệnh lý như cong vẹo cột sống hay thoát vị đĩa đệm thì phải kết hợp điều trị bằng phẫu thuật mới có thể hồi phục hoàn toàn.