Rate this post

Thoát vị rốn là một dạng dị tật sơ sinh ở trẻ nhỏ, thường hình thành từ khi trẻ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Có nhiều trường hợp thoát vị rốn tự khỏi dần khi trẻ lên 1 tuổi nhưng cũng có những trường hợp gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Dấu hiệu thoát vị rốn là gì? Bệnh được điều trị như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được ICondom giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn là thuật ngữ y khoa chỉ hiện tượng mà dân gian gọi là “rốn lồi”  nhiều trẻ nhỏ mắc phải từ khi sinh ra. Trong quá trình hình thành của thai nhi, một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường trong cơ thể qua rốn. Khi bé sinh ra sẽ thấy có 1 khối lồi lên ở rốn chứ không lõm xuống thành lỗ rốn như bình thường. 

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra với dị tật thoát vị rốn ở trẻ nhỏ: đó là khối thoát vị chứa dịch hoặc có dạng đặc. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những trẻ sinh thiếu tháng, tỷ lệ bé gái cao hơn so với bé trai.

Hiện tượng thoát vị rốn có thể xảy ra ngay từ khi thai nhi được 12 tuần tuổi và có thể phát hiện được từ tháng thứ 5 của thai kỳ nhờ phương pháp siêu âm. 

Vậy tại sao có hiện tượng thoát vị rốn ở trẻ? Dây rốn gắn ở bụng trong suốt quá trình thai nhi nuôi dưỡng bé. Khi chào đời, bé sẽ được cắt dây rốn.

Cuống rốn sẽ khô và tự rụng sau 7-10 ngày sau sinh.  Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên.

Nhưng nếu cơ bụng tại vị trí lỗ rốn không được đóng chặt sẽ gây hiện tượng thoát vị rốn. Đây là dị tật khá phổ biến ở trẻ sinh thiếu tháng, và thường lành tính. 

Dấu hiệu nhận biết thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể nhìn thấy và quan sát được những dấu hiệu điển hình của thoát vị rốn ở bé với những triệu chứng sau đây:

– Tại vị trí lỗ rốn của bé xuất hiện khối tròn nổi hẳn lên trên bề mặt bụng.

– Khi ấn vào khối tròn lồi này bé sẽ bị đau, có thể thể khóc khi bị chạm vào.

– Bé cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu ở khối thoát vị rốn.

– Bụng của bé bị thoát vị rốn thường to và căng hơn bình thường.

– Vùng da xung quanh vị trí khối thoát vị có thể bị kích ứng, đỏ ửng và có hiện tượng phù nề.

Với những trẻ bị thoát vị rốn có biến chứng, bé có thể bị sốt, nôn trớ, gặp vấn đề về đường tiêu hóa, điển hình là khó đi ngoài hoặc lẫn máu trong phân. 

Thoát vị rốn có thể được phát hiện sớm ở tuần thứ 22 của thai kỳ thông qua siêu âm. Lúc này, cần thường xuyên thăm khám để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Khi bé chào đời, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có được phương pháp điều trị hợp lý nhất

Điều trị thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cho đến nay vẫn có nhiều bà mẹ trẻ nghe theo kinh nghiệm dân gian chữa thoát vị rốn cho trẻ sơ sinh bằng cách đặt đồng xu lên trên vị trí rốn của bé nhưng thực tế cách này không có hiệu quả thậm chí có thể gây nhiễm trùng. 

Hiện nay, với các hiện tượng thoát vị rốn nhẹ, bác sĩ thường khuyên các bậc phụ huynh không cần điều trị gì cả, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vị trí cuống rốn thì hiện tượng này có thể tự khỏi cho tới khi trẻ lên 1 tuổi.

Cơ chế tự chữa lành vết thương ở trẻ bị thoát vị rốn nhẹ được giải thích là nhờ sự phát triển khỏe mạnh của thành bụng dần dần đóng kín lỗ hổng ở rốn lại và thoát vị rốn sẽ tự mất đi.

Đa số trẻ bị thoát vị rốn sẽ tự khỏi khi được 1 tuổi, còn 1 số trường hợp tự khỏi chậm hơn, phải đến 4 – 5 tuổi.

Với các trường hợp trẻ bị thoát vị rốn nặng, khối thoát vị có kích thước lớn, chứa dịch (mưng mủ) gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị rốn.

Phẫu thuật cũng được chỉ định cho các bé có thoát vị rốn quá to, hoặc không tự khỏi ngoài 5 tuổi. 

Chi phí phẫu thuật thoát vị rốn thường bao gồm chi phí thăm khám, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú và chi phí thuốc.

Hiện nay, không có phương pháp nào giúp ngăn chặn hiện tượng thoát vị rốn ở trẻ. Tuy nhiên, do tỷ lệ bệnh gặp nhiều ở các bé sinh thiếu tháng, nên mẹ bầu có thể chú ý bảo vệ bản thân, tránh trường hợp phải sinh non.