Rate this post

Đau thắt lưng cột sống là triệu chứng rất hay gặp, nó làm bạn gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do đâu? Liệu chỉ dùng thuốc để điều trị thì có khỏi hẳn bệnh được không? ICondom giúp bạn giải đáp thắc mắc với bài viết dưới đây. 

Bạn biết gì về thắt lưng cột sống? 

Cột sống thắt lưng nằm ở vị trí nơi lưng dưới, nơi cột sống cong về phía bụng. 

Cột sống thắt lưng có một số đặc điểm khác biệt:

Các đốt sống càng thấp trong cột sống, nó càng phải chịu nhiều trọng lượng. Năm đốt sống của cột sống thắt lưng (L1 – L5) là đốt sống phải chịu trọng lượng rất lớn. Hai phần cột sống thấp nhất của cột sống thắt lưng (L4 – L5 và L5 – S1) bao gồm các đốt sống và đĩa đệm, chịu trọng lượng lớn nhất và do đó dễ bị thoái hóa và chấn thương nhất.

Nguyên nhân nào làm bạn đau thắt lưng cột sống? 

  • Bạn bị đau cột sống thắt lưng thì nguyên nhân đầu tiên nghĩ đến có thể liên quan đến các cơ.  Căng cơ do nâng vật nặng, các động tác uốn cong lặp đi lặp lại có thể gây đau đớn. Những trường hợp này thường lành trong vài ngày hoặc vài tuần. 
  • Nguyên nhân tiếp theo gây đau thắt lưng cột sống có thể liên quan đến đĩa đệm. Đĩa đệm là những miếng đệm xốp hoạt động như một chất hấp thụ sốc giữa mỗi đốt sống của cột sống thắt lưng. Thoái hóa đĩa đệm có thể tạo ra đau trong không gian đĩa đệm. Tình trạng này còn được gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm. Một đĩa đệm thoát vị có thể xảy ra đột ngột do chấn thương hoặc nâng vật nặng hoặc xảy ra chậm do một phần hao mòn chung trên cột sống. Đau chân (đau thần kinh tọa) là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm. 
  •  Rối loạn chức năng cũng có thể là nguyên nhân làm bạn đau thắt lưng cột sống. Khớp sacroiliac là nơi kết nối đáy cột sống thắt lưng và đỉnh xương sống, có thể gây đau lưng dưới và / hoặc đau thần kinh tọa nếu có bất kỳ loại rối loạn chức năng nào trong khớp
  • Sự thoái hóa cột sống cũng có thể khiến bạn đau cột sống thắt lưng. Thoái hóa cột sống xảy ra khi một đốt sống trượt về phía trước so với bên dưới nó. Trượt thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng dưới (ví dụ L4, L5 hoặc L5 – S1). Nếu đốt sống bị nén rễ thần kinh ở mức đó, nó có thể dẫn đến đau chân.
  • Viêm xương khớp ở lưng dưới đôi khi được gọi là viêm khớp mặt, nó cũng có thể khiến bạn bị đau thắt lưng cột sống. Lão hóa và hao mòn có thể làm cho sụn bao phủ các khớp mặt ở phía sau của cột sống bị mòn và sờn. Ma sát quá mức có thể tạo ra các gai xương và sưng khớp gây đau, áp lực lên dây thần kinh và phạm vi chuyển động hạn chế.
  • Hẹp thắt lưng cũng làm bạn đau thắt lưng cột sống. Việc thu hẹp ống tủy sống hoặc kênh rễ thần kinh (khoảng trống nơi các đầu dây thần kinh đi qua khi chúng thoát khỏi cột sống) có thể khiến các đầu dây thần kinh bị chèn ép, dẫn đến đau, ngứa ran, tê và thậm chí là khó đi lại. Sự thu hẹp này thường là kết quả của việc kích thích xương và sưng khớp do viêm xương khớp.
  • Dây thần kinh tọa , kéo dài từ lưng dưới xuống mỗi chân đến bàn chân, có thể bị chèn ép hoặc bị kích thích từ bất kỳ điều kiện nào ở trên, thường dẫn đến đau rát và/hoặc cảm giác ngứa ran. Thuật ngữ phổ biến để mô tả loại đau chân này là đau thần kinh tọa. Trường hợp này cũng gây đau thắt lưng cột sống

Dùng thuốc có khỏi hẳn được đau thắt lưng cột sống? 

Đau thắt lưng cột sống là triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính, chỉ dùng thuốc không thể khỏi hoàn toàn. 

Trong các trường hợp đau, thì ngoài các thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, ibuprofen, etodolac, celecoxib,… Thuốc giãn cơ như mephenesin, eperisone,… Giúp giảm triệu chứng tạm thời thì bạn nên áp dụng các biện pháp tập luyện phục hồi chức năng, thay đổi lối sống lành mạnh bảo vệ cột sống thắt lưng. Không nên quá lạm dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa là lời khuyên của các bác sỹ trong trường hợp này. 

Một số thuốc bạn có thể dùng để giảm triệu chứng đau thắt lưng cột sống:

  • Paracetamol 325mg+ibuprofen 200mg: paracetamol dùng để giảm đau, hạ sốt còn ibuprofen được xem là thuốc kháng viêm không steroid an toàn nhất. Bạn có thể dùng 1-2 viên 1 lần, ngày 2-3 lần, tuy nhiên bạn không nên dùng quá 12 viên một ngày

.

  • Celecoxib: khi thoái hóa xương khớp bạn có thể dùng liều 200mg/ngày, có thể dùng 1 lần hay chia làm 2 lần. Để thuốc hấp thu tốt hơn thì bạn nên uống thuốc trong bữa ăn. 
  • Mephenesin: đây là thuốc giãn cơ, bạn có thể dùng với liều 500/lần, ngày 3 lần. 

Tập luyện phục hồi chức năng là điều quan trọng, cần thiết trong các trường hợp đau thắt lưng cột sống. Hãy tới gặp bác sỹ, họ sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn những bài tập vật lý trị liệu phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ nếp sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ cột sống, giúp bệnh chóng lành.