Rate this post

Đẻ mổ là cuộc đại phẫu lớn của các bà bầu. Hầu như ai sinh mổ cũng trải qua cảm giác đau đến tận xương, tận tủy và phải chiến đấu với những cơn đau do vết mổ gây ra mỗi ngày. Vậy các bà bầu đẻ mổ cần kiêng gì để nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Bà bầu đẻ mổ kiêng gì?

Bà bầu đẻ mổ kiêng nằm quá nhiều

Sau khi đẻ mổ xong, các bà mẹ nên nằm nghỉ ngơi ở giường tránh vận động nhiều. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên nằm quá nhiều.

Thứ nhất, nằm nhiều sẽ khiến nước ối tích tụ ở cổ tử cung, không ra được bên ngoài. Thứ hai, sau khi phẫu thuật sau, các bà mẹ cần vận động nhẹ chân tay để lấy lại cảm giác. Đặc biệt 24 giờ sau khi mổ, các bà mẹ hãy cố gắng xoay người, trở mình, tập ngồi dậy, nằm xuống nhẹ nhàng.

Mặc dù rất đau nhưng các bà mẹ cần phải cố gắng thực hiện những động tác đơn giản này. Bởi vì, những động tác này sẽ giúp các bà bầu đẻ mổ phòng tránh tình trạng bị dính ruột phổ biến sau sinh.

Ăn quá no – điều bà bầu đẻ mổ cần tránh

Trước mỗi ca sinh mổ, các bác sĩ thường yêu cầu các bà bầu thụt ruột để giúp ruột được sạch sẽ. Chính vì thế, khi tỉnh dậy sau quá trình vượt cạn, các bà bầu mổ đẻ cảm thấy cực kỳ đói, đói đến cồn cào ruột gan.

Mặc dù vậy, các bà mẹ không nên ăn uống quá no. Bởi vì sau cả mổ đẻ, ruột bị đụng chạm, dạ dày thì bị ức chế nên quá nhiều thức ăn đi vào dạ dày và ruột sẽ không tốt.

Khi sinh mổ xong, các bà mẹ thường phải nằm nghỉ ngơi một chỗ, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu hóa, thức ăn lưu lại trong ruột lâu gây đầy hơi, chướng bụng, táo bón. Đó là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyến cáo các bà mẹ sinh mổ không được ăn gì sau 6 tiếng.

Khi có thể ăn được trở lại, bà mẹ mới sinh cũng chỉ nên ăn cháo loãng, và đến khi trung tiện được thì mới có thể ăn cơm bình thường.

Tránh nằm ngửa

Khi sinh mổ xong, thuốc tê không còn có tác dụng nữa và vết mổ bắt đầu đau. Nếu nằm ngửa, các mẹ sinh mổ còn có cảm giác đau hơn, tử cung thì co thắt.

Chính vì thế, các bà mẹ nên nằm nghiêng sẽ tốt hơn bằng cách kê gối ở đằng sau lưng, giúp cố định lưng để giảm việc di động và giúp vết mổ đỡ đau hơn, vết thương lành nhanh hơn. Ngoài ra, nằm nghiêng còn có tác dụng tránh nôn.

Làm việc sớm

Trải qua kỳ sinh mổ, sức khỏe của các bà mẹ sinh mổ sẽ giảm sút nhanh chóng, vết mổ rộng và rất đau khi thuốc tê đã hết. Vết mổ đẻ cần được chăm sóc và bảo vệ nếu không sẽ gây nhiễm trùng nặng, làm hoại tử vết mổ.

Vì vậy, các mẹ nên hạn chế hoạt động nặng, với cao. Bên cạnh đó, các mẹ có thể nhờ người nhà giúp đỡ một số việc, trông em bé để có thời gian nghỉ ngơi.

Tránh để cơ thể nhiễm lạnh

Sau khi sinh mổ, thận khí của sản phụ suy yếu do đó rất dễ bị cảm lạnh. Các bà bầu sinh mổ cần hạn chế tiếp xúc với nước lạnh như: tắm nước lạnh, uống nước lạnh,.. Thay vào đó, các mẹ nên dùng nước ấm hàng ngày. Khi đi ra ngoài, đặc

biệt là vào buổi tối và mùa đông, mặc áo ấm, đi tất, sẽ giúp các mẹ tránh được gió độc, gây cảm lạnh.

Quan hệ sớm

Quan hệ sớm là điều cực kỳ cấm kỵ đối với các bà mẹ sinh mổ. Khi làm “chuyện ấy” sản phụ và đối tác rất khó làm chủ cảm xúc thăng hoa, khiến vết mổ bị tổn thương và gây đau đớn cho sản phụ. Tốt nhất, hai người nên quan hệ khi vết mổ và sức khỏe của sản phụ đã bình phục hẳn thường là khoảng 6 đến 8 tuần sau khi mổ đẻ.

Những thực phẩm bà bầu đẻ mổ nên kiêng

  • Không ăn rau muống, thịt gà và đồ nếp vì đây là tác nhân khiến vết sẹo bị lồi.
  • Kiêng ăn thực phẩm gây đầy hơi: đường, sữa đậu nành, tinh bột, thực đồ lên men, dưa chua,…
  • Kiêng đồ ăn tanh: tôm, cua, cá, hến,.. vì những thức ăn này khiến ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ, khiến vết thương lâu lành.
  • Kiêng các thực phẩm gây kích thích như: cà phê, bia, rượu,..

Mặc dù, những ngày tháng sau kỳ sinh mổ cực kỳ đau đớn và khó khăn nhưng nếu kiêng cữ và giữ gìn sức khỏe tốt, các mẹ sẽ sớm hồi phục.