Rate this post

Dù không được xếp vào những căn bệnh nam khoa phổ biến nhất song xoắn tinh hoàn nhẹ hoặc nặng đều có mức độ nguy hiểm rất cao. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể khiến nam giới bị hoại tử tinh hoàn dẫn tới vô sinh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICondom tìm hiểu về chứng xoắn tinh hoàn nhẹ và cách điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Xoắn tinh hoàn nhẹ là gì?

Xoắn tinh hoàn nhẹ hoặc nặng là tình trạng các mạch máu lưu thông tại phía trên của tinh hoàn bị xoắn lại một cách bất thường, khiến máu không lưu thông được. Do đó, tinh hoàn không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết trong một thời gian dài và có thể bị teo hoặc hoại tử.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng xoắn tinh hoàn nhẹ, trong đó chủ yếu nhất là các lý do sau:

– Rèn luyệt thể thao không đúng cách hoặc vận động thường ngày quá sức.

– Sinh hoạt tình dục quá mức.

– Ngủ không đúng tư thế.

– Bị chấn thương ở bìu.

– Khí hậu quá lạnh hoặc bị lạnh đột ngột.

– Do bẩm sinh.

Báo Sức Khoẻ Đời Sống trích những thống kê mới nhất hiện nay cho biết, có khoảng 65% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn nhẹ. Trong khi đó, tỷ lệ mắc phải hiện tượng này ở nam giới trước 25 tuổi là 1/4.000. Lý do là bởi đây là độ tuổi mà phái mạnh còn khá thờ ơ với sức khoẻ của bản thân và cũng chưa được trang bị nhiều kiến thức về sức khoẻ.

Để tránh gặp phải trường hợp bị bệnh mà không biết, nam giới cần học cách nhận biết những dấu hiệu của hiện tượng xoắn tinh hoàn nhẹ để có thể sớm phát hiện bệnh và có cách điều trị xoắn tinh hoàn nhẹ hiệu quả. 

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới:

– Triệu chứng điển hình nhất của hiện tượng xoắn tinh hoàn nhẹ hoặc thậm chí là nặng ở nam giới là cảm giác đau đớn dữ dội ở bìu. Cảm giác này xuất hiện đột ngột và tăng dần lên khiến người bệnh không dám cử động hoặc đi lại.

– Trong một số trường hợp, thay vì đau ở bìu, bệnh nhân lại cảm thấy đau nhiều ở hố chậu kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, buồn nôn, nôn.

– Tinh hoàn to và nằm cao hơn vị trí bình thường; vùng bìu và dọc theo mạch thừng tinh bị sưng to.

Ngay khi thấy những hiện tượng này, nam giới không nên chủ quan hay chần chừ mà phải lập tức đi khám chuyên khoa để các bác sĩ chuẩn đoán xem liệu có phải bệnh xoắn tinh hoàn nhẹ và  có cách điều trị hiệu quả.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn nhẹ hiệu quả

Với bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhẹ, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp tháo xoắn bằng tay. Tuy nhiên, tốt nhất bệnh nhân vẫn nên phẫu thuật để tránh bệnh tái phát lại.

Trên thực tế, phẫu thuật là cách điều trị xoắn tinh hoàn nhẹ và nặng hiệu quả nhất hiện nay. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ cần đẩy tinh hoàn vào bìu, song vẫn sẽ phải thực hiện phẫu thuật để phòng ngừa hiện tượng xoắn tinh hoàn xảy ra lần nữa.

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn là thủ thuật ít xâm lấn và ít phức tạp. Phẫu thuật được thực hiện gồm: Rạch da bìu, tháo xoắn thừng tinh, khâu 1 hoặc cả 2 tinh hoàn vào bìu để tránh tinh hoàn xoay xoắn. Theo các chuyên gia y tế, nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ cứu được tinh hoàn xoắn nhẹ có thể đạt 100%. Tuy nhiên người bệnh cần biết, phẫu thuật cố định tinh hoàn chỉ giảm tỷ lệ tái xoắn chứ không thể loại trừ hoàn toàn khả năng tái xoắn tinh hoàn sau này.

Phái nam cần chú ý rằng, tháo xoắn tinh hoàn là một dạng cấp cứu ngoại khoa nên bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp kịp thời. Thực hiện tháo  xoắn tinh hoàn càng sớm, khả năng điều trị thành công xoắn tinh hoàn nhẹ càng cao.

Theo các bác sĩ tại phòng khám nam khoa Sài Gòn (quận 10, TPHCM), nếu thực hiện tháo xoắn tinh hoàn trong vòng 6 giờ đầu sau khi khởi phát bệnh thì khả năng bảo tồn tinh hoàn là cao nhất, đồng thời cũng giảm tỷ lệ di chứng teo tinh hoàn sau này. Từ sau 6 giờ đến 12 giờ, khả năng bảo tồn tinh hoàn chỉ còn 14,3%. Nếu kéo dài trên 24 giờ, ngay cả phương pháp phẫu thuật cũng không thể chắc chắn bảo toàn được tinh hoàn, thậm chí nhiều trường hợp dấu hiệu hoại tử đã rõ, bắt buộc phải cắt bỏ một bên tinh hoàn và gắn tinh hoàn giả để bảo đảm yếu tố thẩm mỹ.

Sau khi cắt bỏ 1 bên tinh hoàn, khả năng sinh sản của nam giới bị xoắn tinh hoàn nhẹ vẫn được duy trì. Tuy nhiên, người bệnh  cần hạn chế chơi những môn thể thao có khả năng gây tổn thương đến tinh hoàn còn lại.

Sau khi áp dụng cách điều trị xoắn tinh hoàn nhẹ bằng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân cần hạn chế hoạt động quá sức, chưa nên sinh hoạt tình dục. Nếu xoắn tinh hoàn nhẹ xảy ra ở trẻ sơ sinh, cần thực hiện phẫu thuật sớm nhất có thể để phòng ngừa các vấn đề sinh sản hoặc sản xuất nội tiết tố nam sau này.