Rate this post

Thuốc phá thai là một trong những phương pháp được nhiều chị em tìm đến để giải quyết vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xuất phát từ thiếu kiến thức hiểu biết nhiều khi thai phụ phải nhận lấy những hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe của mình. Nhằm giúp chị em có thêm những thông tin bổ ích nhất về vấn đề này, ICondom xin chia sẻ bài viết những điều cần lưu ý khi phá thai bằng thuốc để mọi người cùng tham khảo.

Ưu điểm dùng thuốc phát thai

So với việc can thiệp bằng các thủ thuật thì sử dụng thuốc phá thai sẽ tiện lợi, nhanh chóng, giá rẻ, tránh được những tai biến rách, nhiễm trùng tử cung… so với việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc tỷ lệ thành công khá cao.

Nhược điểm

Hạn chế của việc phá thai bằng thuốc là bệnh nhân phải chịu đau đớn trong một thời gian dài do thuốc gây ra. Dù tỷ lệ tai biến do phá thai bằng thuốc thấp hơn so với sự can thiệp bằng thủ thuật, nhưng không phải là không có. Tai biến có thể gây xuất huyết ồ ạt sau khi uống thuốc.

Cũng do tính hai mặt này mà thuốc phá thai chỉ được bác sĩ khuyên dùng một cách dè dặt, bởi nó có thể gây ra những cơn đau co thắt dữ dội ở dạ dày và ra máu rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe, nặng hơn có thể gây chết người. Do vậy, thuốc chỉ được phép lưu hành và sử dụng tại những bệnh viện được phép.

Những điều cần lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Không nên sử dụng thuốc phá thai nhiều lần

Ngày nay, không ít bạn gái do ăn chơi quá đà, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nên lựa chọn thuốc phá thai để giải quyết vấn đề mình gây ra, cho rằng đó là cách tốt nhất để không gây đau đớn, không cần nghỉ ngơi và cũng kín đáo không ai biết. Cứ vậy, họ sử dụng một lần, hai lần rồi ba lần… mà không hề hay biết rằng, thuốc phá thai mặc dù chỉ là một viên thuốc nhỏ bé, tưởng chừng uống xong là xong thế mà lại vô cùng có hại với cơ thể, thậm chí nếu sử dụng quá 3 lần có thể dẫn đến vô sinh.

Trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc?

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng đối với thai phụ dưới 7 tuần tuổi, sức khỏe của thai phụ tốt (không mắc các bệnh về máu, bệnh thận, tim, gan, hay hen suyễn…). Sau khi kiểm tra sức khỏe của thai phụ, nếu thai phụ đáp ứng được những tiêu chí nêu trên thì các bác sĩ có thể cho phép áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cho thai phụ.

Đối tượng không thích hợp

Sản phụ bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh nội tiết, bệnh tim, bệnh hen suyễn, bệnh tăng nhãn áp,… Ngoài ra, sản phụ mang thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, cũng tuyệt đối không nên dùng thuốc phá thai.

Trước khi dùng thuốc phá thai bạn cần lưu ý

Trước khi phá thai bằng thuốc bạn cần được siêu âm, để xem có mang thai ngoài tử cung hay bào thai đã lớn đến mức nào, nếu thời gian mang thai đã vượt quá 3 tháng, thì bạn không nên dùng thuốc phá thai.

Điều cần nhớ sau khi dùng thuốc phá thai

Tuy chỉ là uống thuốc để gây sẩy thai tự nhiên, nhưng quy trình phá thai bằng thuốc phải được quản lý chặt: Thai phụ sẽ uống viên đầu (Mife 200mg) dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc  thì bạn mới được phép được rời cơ sở y tế. Sau 48 giờ tiếp theo phải quay trở lại để uống tiếp 2 viên Mife và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi.

Sau 2 tuần, thai phụ phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định thai đã sẩy hay chưa, có không rong huyết không? Nếu phá thai bằng thuốc thất bại không còn cách nào khác là phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật…

Từ bài viết những điều cần lưu ý khi phá thai bằng thuốc chắc bạn đã phần nào hiểu được mặt lợi, hại của việc sử dụng thuốc để phá thai. Hy vọng rằng, khi chúng ta vấp ngã hãy tự đứng lên và tự sữa lỗi chứ không nên tìm cách trốn tránh gây hậu quả nghiệm trọng về sau.

Xem thêm: