5/5 - (1 bình chọn)

“ Chào bác sĩ. Cháu hiện tại đã 21 tuổi, cháu có kì kinh đầu tiên vào năm lớp 8. Tuy nhiên đến tận bây giờ chu kì kinh nguyệt của cháu vẫn không đều, có lúc 2 tháng cháu mới có 1 lần hành kinh. Được biết, nếu kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh nên cháu rất lo lắng. Vậy, ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe như thế nào ạ? Có biện pháp nào có thể giúp cháu không?” Đó là câu hỏi của bạn L gửi về chuyên mục hỏi đáp bác sĩ của ICondom. Đây là vấn đề của rất nhiều bạn nữ khác, vì thế ICondom sẽ giúp bạn giải đáp như sau:

Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều

– Kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn hơn so với chu kì, trên thực tế có nhiều bạn nữ trên 1 tháng hoặc 2 -3 tháng/ 1 lần. Ít hơn thì kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn 1 tuần.

– Các hiện tượng như tắc kinh, rong kinh, có nhiều bạn có kì hành kinh kéo dài hơn 7 ngày cũng là triệu chứng của kinh nguyệt không đều. Ngược lại, kinh nguyệt quá ít hoặc không có cũng rất đáng lo ngại.

-Khi đến kì hành kinh chị em thường đau bụng dữ dội, đau đầu, đau lưng.

Kinh nguyệt không đều dễ dẫn đến bệnh gì?

-Theo các bác sĩ, khi chị em bị triệu chứng kinh nguyệt không đều dễ dẫn đến mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ..nặng còn có thể dẫn đến bị vô sinh. Ngoài ra, chị em còn có thể bị thiếu máu trầm trọng và dễ bị sa sút tinh thần. Cụ thể sau đây là một vài ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều:

Các hậu quả của kinh nguyệt không đều

Ảnh hường của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe khá nghiêm trọng ở phụ nữ, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được tác hại và hay làm ngơ trước các dấu hiệu đó. 

Vô sinh, hiếm muộn: 

Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất ở phái nữ có thể mắc phải khi mắc chứng kinh nguyệt không đều. Theo các bác sĩ, kinh nguyệt bất thường có thể là triệu chứng của các chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang,..và nếu như không đi điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh. Khi kinh nguyệt không đều, chị em còn khó xác định được ngày rụng trứng để thụ thai. 

Tình trạng thiếu máu:

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe nữ giới còn đặc biệt nghiêm trọng khi máu ra nhiều trong thời gian hành kinh khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, mất sức, hoa mắt, chóng mặt, và vì thiếu máu nên có thể còn dẫn đến bị ngất xỉu và choáng váng.

Cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng:

Khi chu kì kinh nguyệt không đều vùng kín của chị em dễ bị viêm nhiễm bởi các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,..khiến cho mọi sinh hoạt trong cuộc sống của chị em trở nên khó chịu và mệt mỏi.

Sức đề kháng giảm sút

Sức đề kháng bị giảm sút khiến các vi rút, vi khuẩn, nấm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chị em phụ nữ đặc biệt là vùng kín khiến chị em dễ mắc phải các bệnh phụ khoa. 

Khó thụ thai

Chị em chia sẻ rằng vì kinh nguyệt không đều nên chị em khó xác định được ngày rụng trứng nên rất khó xác định được đúng thời điểm nên quan hệ để thụ thai. Tình trạng này xảy ra khiến cho việc quan hệ ở các vợ chồng khi cố gắng thụ thai gặp nhiều khó khăn vì dễ bỏ qua thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng. Nhiều chị em còn chia sẻ vì vấn đề này mà cuộc sống hôn nhân cũng trở nên căng thẳng.

-Một số ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều ở chị em còn khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi mỗi khi đến kì hành kinh như vì đau bụng quá dữ dội, đau đầu,…

Như vậy, ICondom đã điểm qua những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Trên thực tế, nhiều chị em nghĩ đó vấn đề đơn giản và ai cũng có thể mắc phải nên hoàn toàn phớt lờ đi.

Theo bác sĩ, đó là suy nghĩ sai lầm, kinh nguyệt không đều hoàn toàn có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa khó chữa trị có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn sau này nên chị em cần lưu ý. Nếu các triệu chứng kéo dài chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Vì sức khỏe sinh sản ở chị em và vì thiên chức làm mẹ, chị em cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của mình, đừng nên bỏ qua các triệu chứng khi kinh nguyệt không đều.

Xem thêm:

https://icondom.vn/kinh-nguyet-khong-deu-nen-an-gi-va-lam-gi-thi-tot/