Rate this post

Ho gà là hiện tượng ho từng chuỗi kế tiếp nhau càng lúc càng nhanh sau đó yếu dần và chuyển sang giai đoạn rít sau như tiếng gà gáy. Bệnh có thể gặp ở nhiều nhiều người và mọi lứa tuổi. Một câu hỏi gần đây được nhiều bạn đọc quan tâm đó là “ ho gà có lây không?

Để giúp các bạn đọc giải đáp thắc mắc trên cũng như tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này, ViCare mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

 Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là căn bệnh xảy ra do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, tác nhân chính  gây bệnh là vi khuẩn Bordetella pertussis. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh ho gà

Bệnh ho gà là bệnh xuất hiện do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên và sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản. Ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Đặc biệt, những ngày thời tiết Đông-Xuân, không lạnh cũng không nóng, chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Ho gà có lây không? ho gà lây qua đường nào?

Ho gà là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây ngừng thở và tử vong trong quá trình ho. Đặc biệt bạn cần hết sức cẩn trọng vì căn bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp khi bạn ho hoặc hắt hơi.

Người bị ho gà thường lây bệnh khi ho hoặc hắt hơi trong khi tiếp xúc gần với những người khác. Sau đó thì những người tiếp xúc với bệnh nhân hít thở phải vi khuẩn ho gà. Nhiều người bị ho gà do lây vi khuẩn ho gà từ anh chị em, bố mẹ hoặc người chăm sóc trong chính gia đình của mình. Mà chính những người mắc bệnh thậm chí có thể không biết họ có bệnh do người lớn có thể mang vi khuẩn nhưng không có biểu hiện bệnh.

 Các triệu chứng của bệnh ho gà thường xuất hiện trong khoảng thời gian là  5 – 7 ngày sau khi bị lây  nhiễm, tuy nhiên nó có thể không biểu hiện trong khoảng thời gian 3 tuần.

Hiện nay như chúng ta đã biết vắc xin ho gà là công cụ hiệu quả nhất mà chúng ta có để dự phòng bệnh này thì không có vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Vậy nếu bệnh ho gà có thể xuất hiện trong cộng đồng như một bệnh dịch, khả năng mà một người ở bất cứ tuổi nào đã được tiêm phòng đầy đủ đều có thể mắc bệnh. Nếu đã được tiêm phòng thì nhiễm trùng thường ít nghiêm trọng hơn. Khi bạn có dấu hiệu bị cảm lạnh bao gồm ho nhiều hoặc ho kéo dài trong một thời gian dài thì đó có thể là bạn đã mắc bệnh ho gà. Cách tốt nhất để biết chắc chắn là đi khám bác sĩ.

Cách phòng bệnh ho gà

 – Đối với trẻ em các mẹ cần tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, tiêm đủ 3 mũi theo quy định và lịch tiêm chủng quốc gia để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất lên tới 90%.

– Cần tránh xa những người có dấu hiệu bị ho gà, nếu trong gia đình có người bị ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm, các thành viên khác cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra cho cả gia đình xem có bị lây truyền bệnh không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

– Để phòng bệnh ho gà, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. 

– Khi có dấu hiệu mắc, hoặc nghi ngờ mắc ho gà, đối với trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ 1-3 tháng tuổi, vì ho gà ở các bé mới sinh không dễ dàng phát hiện và dễ gây biến chứng nặng. 

 Những thông tin trên đây, ICondom hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc và giúp các bạn phần nào hiểu hơn về căn bệnh phiền toái này. Chúc các bạn có biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho bản thân và gia đình!