5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 giai đoạn (từ 1-3). Vậy, gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị như thế nào là hiệu quả? Cùng tham khảo tất cả những thông tin liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 qua bài viết sau của ICondom nhé!

Gan nhiễm mỡ độ 2 được giải thích như thế nào?

Thông thường, gan của chúng ta cũng tồn tại một lượng mỡ nhất định, không quá 5% khối lượng gan. Nếu như lượng mỡ tồn tại trong gan cao hơn 5%, người bệnh đã mắc chứng gan nhiễm mỡ. Tùy thuộc vào phần trăm lượng mỡ trên tổng khối lượng của gan mà người ta sẽ xác định cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn trung gian giữa gan nhiễm mỡ độ 1 và gan nhiễm mỡ độ 3. Đây là giai đoạn chuyển tiếp có diễn biến nhạy cảm nhất, lượng mỡ trong gan chiếm từ 10% đến 20% tổng khối lượng gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không? Gan nhiễm mỡ độ 2 không được điều trị kịp thời sẽ bị suy giảm chức năng gan, nhanh chóng phát triển lên gan nhiễm mỡ độ 3. Bệnh ở cấp độ 2 đã có dấu hiệu rõ ràng, nếu phát hiện những triệu chứng bên dưới, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán. 

4 triệu chứng cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 không hề có biểu hiện rõ ràng, nên khó xác định được. Tuy nhiên, khi đã tiến triển đến gan nhiễm mỡ độ 2 thì các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn. Nếu như bạn phát hiện cơ thể mình có những triệu chứng sau đây thì rất có khả năng đã bị gan nhiễm mỡ độ 2:

 Suy nhược cơ thể kèm theo biểu hiện chán ăn

Khi người bệnh mắc gan nhiễm mỡ độ 2, lúc này lượng mỡ trong tổng khối lượng gan chiếm 20% đến 30% khiến chức năng gan bị suy giảm. Quá trình tạo ra dịch mật cũng kém, kéo theo quá trình tiêu hóa giảm. 

Dịch mật được hiểu là một trong những yếu tố hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Nếu như dịch mật trong cơ thể chúng ta tạo ra không đủ, quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn. Lúc này cơ thể người bệnh bị gan nhiễm mỡ độ 2 xuất hiện tình trạng mệt mỏi và chán ăn.

Đau tức vùng hạ sườn phải

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cũng có triệu chứng đau tức vùng hạ sườn phải. Điều này được giải thích là do dịch và mỡ tích tụ trong gan đã quá nhiều, tác động làm cho người bệnh có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải.

Vàng mắt và vàng da

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 dễ dàng nhận biết nhất đó là vàng mắt và vàng da. Vàng mắt và vàng da cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý khác gây ra. Tuy nhiên nếu như bạn có hiện tượng này, tốt nhất là nên đến bệnh viện để thăm khám nhằm phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ.

Kích thước gan to

Lượng mỡ tích tụ trong gan tăng từ 20% cho đến 30% làm cho kích thước gan to hơn bình thường. Triệu chứng gan phù to, bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc sờ trên da. Gan to khi sờ vào người bệnh còn cảm giác đau và khó chịu.

Kiến thức y tế: Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?  

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mắc bệnh. Nhìn chung, gan nhiễm mỡ là tiền đề dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xơ gan, viêm gan và ung thư gan. Đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 tốt nhất là nên đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán sớm, áp dụng phương pháp điều trị để phục hồi và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chuyển tiếp từ bệnh nhẹ sang bệnh nặng, tương đối nguy hiểm. Ở cấp độ này, mô mỡ trong gan đã lan ra cơ hoành, nhu mô gan, đường bờ tĩnh mạch rất khó xác định cụ thể. 

Nếu như phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 từ sớm thì khả năng phục hồi chức năng gan như ban đầu cao. Tuy nhiên, với bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, việc điều trị và phục hồi còn tùy thuộc vào thời điểm và khả năng của người bệnh. 

Chính vì lý do đó, bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 rất khó để có câu trả lời chính xác là có thể điều trị hết hay không. Gan nhiễm mỡ độ 2 không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không can thiệp kịp thời rất dễ chuyển biến sang độ 3. Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ rất khó và sau khi chữa trị để lại nhiều biến chứng. Do đó, người bệnh cần phải lưu ý vấn đề này để thăm khám sớm.

Làm sao để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 2?

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không đã được trả lời thông qua phần bên trên. Do đó, nếu muốn hạn chế bệnh không chuyển biến sang giai đoạn 3 bạn cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị càng sớm càng tốt. Để chẩn đoán bệnh nhân có bị gan nhiễm mỡ hay không, người ta thường áp dụng phương pháp xét nghiệm máu, siêu âm hoặc sinh thiết gan. Cụ thể:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được xem là một trong những xét nghiệm đầu tiên để xác định bạn có bị men gan cao hay không. Thực hiện xét nghiệm máu không thể chẩn đoán chính xác bạn bị gan nhiễm mỡ. Nhưng xét nghiệm máu xác định men gan cao, bác sĩ làm cơ sở để tiến hành áp dụng các xét nghiệm khác như siêu âm và sinh thiết gan để chẩn đoán.

Siêu âm và sinh thiết gan

Siêu âm và sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chính xác nhất hiện nay. Khi bác sĩ nhìn vào hình ảnh siêu âm của bệnh nhân, phát hiện khu vực màu trắng trên hình ảnh siêu âm, có thể đưa ra chẩn đoán ban đầu bạn bị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng được yêu cầu thực hiện sinh thiết gan để xác định mức độ gan nhiễm mỡ. Người thực hiện sẽ dùng kim để chọc vào gan, lấy ra một phần mô gan để thực hiện xét nghiệm. Đây được xem là phương pháp giúp xác định nguyên nhân chính xác bạn bị gan nhiễm mỡ. 

Đối tượng nào dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2?

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh có diễn biến âm thầm, ít xuất hiện triệu chứng ban đầu. Đa phần những bệnh nhân phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ là do đi khám sức khỏe tổng quát và tầm soát bệnh định kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số đối tượng rất dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn cần chú ý.

Tiêu thụ nhiều rượu, bia

Những người có thói quen uống nhiều rượu bia thì tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ rất cao. Rượu và bia chứa nhiều cồn, khi đi vào cơ thể sẽ tiêu hủy lipid ở mô ngoại biên. Đồng thời, lượng cồn này sẽ làm tăng lượng axit béo tự do từ mô mỡ đến gan, tăng lượng triglyceride trong gan.

Ngoài ra, chất cồn có trong rượu bia cũng kích hoạt làm gián đoạn quá trình oxy hóa chất béo của tế bào Kupffer. Theo thông tin của hiệp hội nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD – Mỹ) cảnh báo, tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức có thể tạo ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β. 

Những chất gây viêm này sẽ làm giảm vai trò khử độc và giải độc của gan. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Người cao tuổi

Đối tượng người cao tuổi cũng có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn bình thường. Điều này được giải thích là do quá trình trao đổi chất khi cơ thể lão hóa bị suy giảm. Cộng thêm việc người già lười vận động nên khả năng tích trữ chất béo trong gan cũng có tỷ lệ thuận tăng lên.

Thích ăn đồ ăn nhanh

Chất béo có trong các món chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho gan. Những người có thói quen thích ăn đồ ăn nhanh sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ chất béo có trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Lười vận động

Nếu như chúng ta lười vận động các chất dinh dưỡng bên trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ chất béo tích tụ trong gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Giảm cân không đúng cách

Những người có thói quen nhịn đói hoặc giảm cân quá đà sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này được giải thích là do khi chúng ta không tiêu thụ thực phẩm, để tạo ra năng lượng cho cơ thể cần phải phân giải mỡ. 

Khi lượng mỡ của chúng ta phân giải quá nhiều sẽ đi vào trong máu, tích tụ một phần ở gan. Nếu như chúng ta kéo dài việc nhịn đói và giảm cân quá đà sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiểu sử bệnh gan

Người bệnh mắc một số bệnh liên quan đến chức năng của gan cũng dẫn đến tình trạng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với những người có tiền sử về bệnh gan cần phải có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để tránh tình trạng tích tụ chất béo trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 điều trị như thế nào?

Khi bị gan nhiễm mỡ độ 2, bạn chớ chủ quan, bởi đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm cần phải áp dụng các biện pháp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cũng như chia sẻ ở phần gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không, nếu không điều trị kịp thời rất dễ chuyển sang giai đoạn 3, tiền đề cho bệnh xơ gan, ung thư gan. 

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 tốt nhất là phải điều trị dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu như bạn giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh sẽ có khả năng điều trị hữu hiệu hơn. Phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 chủ yếu hiện nay là sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị và kết hợp với việc ăn uống cũng như tập luyện thường xuyên.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc thường được chỉ định điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 là:

  • Thuốc hỗ trợ chuyển hóa lipoprotein: Bác sĩ sẽ hỗ trợ kê đơn cho người bệnh sử dụng thuốc hỗ trợ chuyển hóa Lipoprotein để phòng ngừa và giảm triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2.
  • Thuốc cung cấp Choline: người bệnh sẽ được kê toa sử dụng thêm thuốc cung cấp choline cho cơ thể để phòng tránh sự thiếu hụt. Choline khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ gan và tăng cường chức năng cho gan.
  • Axit amin: Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cấp độ 2 cũng được bổ sung axit amin để tăng cường phục hồi chức năng gan và giảm tổn thương ở các tế bào gan.
  • Các loại vitamin: Cung cấp thêm một số loại vitamin để hỗ trợ hòa tan chất béo trong gan, ngăn chặn mỡ hóa trong gan.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. Rau xanh, trái cây tươi cần bổ sung hàng ngày, xây dựng chế độ dinh dưỡng thiên thực vật. Cần tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Người bệnh có thể lựa chọn tham gia các bộ môn thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe như gym, yoga, dưỡng sinh, tham gia các bộ môn thể thao ngoài trời,…. Đặc biệt, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái để chiến thắng bệnh tật.  

3 cách giúp bạn phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm, sau khi đã nắm chắc các thông tin bạn đã xác định được rằng đây là một căn bệnh cần phải được phòng ngừa để tránh những biến chứng nguy hiểm. 3 cách dưới đây chúng tôi đề ra để giúp cho bạn có thể phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 hiệu quả.

  • Lối sống khoa học tiền để giúp bạn đánh bại bệnh gan nhiễm mỡ. Trong thực đơn hàng ngày của bạn nên ưu tiên bổ sung nhiều rau củ quả, ăn nền thực vật, uống nhiều nước. Thực đơn cần tránh xa các loại nội tạng động vật, hạn chế ăn thịt, hạn chế ăn uống cay nóng, nhiều dầu mỡ, không nên sử dụng các chất kích thích. 
  • Bạn cần phải có một chế độ tập luyện thể dục thể thao để duy trì sức khỏe tốt. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để tập luyện thể dục thể thao mà bạn có thể tham khảo như tập gym, tập yoga, học nhảy, múa, dưỡng sinh…
  • Khi áp dụng chế độ giảm cân không nên nhịn ăn quá mức để cơ thể bị thiếu dinh dưỡng và suy nhược. Bạn cần phải áp dụng một chế độ giảm cân lành mạnh để có được một sức khỏe tốt và một thân hình cân đối.

Thắc mắc gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không đã được giải đáp. Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã cái nhìn tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ độ 2  từ đó chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cho bản thân cũng như gia đình.

Xem thêm