Với người thường xuyên bị đau dạ dày, viêm dạ dày thì khẩu phần ăn trong ngày luôn cần được chú ý. Vậy nên vấn đề bữa sáng cho người đau dạ dày luôn cần được chú ý. Không chỉ phải chú ý đến thành phần dinh dưỡng mà còn phải để tâm đến số lượng cũng như phải ăn đủ bữa trong ngày. Tham khảo bài viết dưới đây của ICondom để biết thêm chi tiết.
Khái niệm
Đau dạ dày là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến trung niên. Biểu hiện của bệnh thường là những cơn đau co thắt, dồn dập ở vùng thượng vị, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong thời gian dài. Đôi khi đau dạ dày còn gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, cảm giác không thoải mái. Nếu như để tình trạng như vậy càng lâu thì nguy cơ viêm, loét dạ dày ngày càng nặng. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người bệnh.
Một số nguyên nhân gây đau dạ dày
Có nhiều nguyên nhân dễ dẫn tới việc đau dạ dày. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:
- Gặp stress trong thời gian dài: Thói quen làm việc với cường độ cao cùng với việc chịu áp lực trong thời gian dài khiến việc đau dạ dày càng xuất hiện nhiều hơn. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra loét dạ dày, viêm dạ dày.
- Chế độ ăn uống không hợp lý: Việc đau dạ dày thường xảy ra với những người không đảm bảo được đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong mỗi bữa ăn. Hơn hết, những người thường xuyên sử dụng các thực phẩm cay nóng càng có nguy cơ xuất hiện tình trạng đau dạ dày hơn người bình thường. Vậy nên khẩu phần ăn vào các buổi trong ngày cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
- Các bệnh lý về dạ dày: Viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản hoặc nhiễm vi khuẩn H.Pylori cũng chính là những nguyên nhân chính gây ra việc đau dạ dày. Những cơn đau từ bệnh lý sẽ diễn ra dồn dập, liên tiếp. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.
Bữa sáng cho người đau dạ dày cần những gì?
Buổi sáng là khi dạ dày rỗng, các cơ quan thuộc hệ tiêu hoá đã co bóp tiêu hoá hết thức ăn trong dạ dày. Vậy nên buổi sáng vô cùng quan trọng khi nó cung cấp năng lượng chính cho cơ thể suốt cả ngày. Và thường vào buổi sáng chúng ta đều cảm thấy đói bụng cũng như muốn ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể một lượng thức ăn quá lớn vào buổi sáng thì dễ khiến dạ dày phải hoạt động quá nhiều. Vậy nên, bữa sáng cho người đau dạ dày cần những thực phẩm này:
Cháo loãng
Vào buổi sáng, mọi người nên chú ý chọn những thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt và dễ tiêu hoá. Cháo chính là lựa chọn hàng đầu để trở thành bữa sáng cho người đau dạ dày. Cháo không hề tạo gánh nặng lên dạ dày, dễ tiêu hoá cũng như không khiến dạ dày phải làm việc quá nhiều, quá lâu. Hơn hết, độ dẻo của cháo còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khi tạo một lớp tráng ở thành dạ dày. Giảm thiểu cơn đau dạ dày xuất hiện trong ngày.
Các món ăn nhẹ và sữa tươi
Một bữa ăn nhẹ nhàng như sữa chua và các loại hạt khô, hoặc một quả táo,… sẽ giúp dạ dày “bớt nặng nhọc” đi rất nhiều. Vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hệ tiêu hoá của bạn giảm thiểu công việc phải làm.
Ngoài ra, các loại sữa cũng là một lựa chọn phù hợp cho những bạn thường xuyên bị đau dạ dày. Với nhiều dưỡng chất và canxi cùng với nhiều vi chất khác, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của người bệnh và giảm thiểu những cơn đau dạ dày. Giúp tạo một lớp màng tại niêm mạc, giảm bớt cảm giác đau.
Trứng và bánh mì
Đây là hai loại thực phẩm rất dễ thấy và dễ tìm mua. Việc sử dụng nó làm bữa sáng cho người đau dạ dày là sự lựa chọn hợp lý. Bởi bánh mì có tính khô, có khả năng hút dịch, khi đi vào dạ dày sẽ hút đi một phần acid từ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, các thành phần có trong trứng cũng có khả năng tạo màng bọc lót phía trong thành dạ dày, giảm khả năng tiếp xúc của các dịch vị acid tới những vết loét, giảm cảm giác đau hiệu quả.
Các món súp từ rau củ ít chất xơ
Rau củ ít chất xơ như cải xanh (lá xanh đậm), rau bina,… mang lại nguồn dinh dưỡng với nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ và súp từ rau củ thì vô cùng dễ ăn và dễ hấp thụ. Nếu như rau củ có quá nhiều chất xơ sẽ khiến dạ dày làm việc khó khăn và phải hoạt động năng suất hơn để nghiền trộn thức ăn. Hơn hết, thức ăn dạng lỏng, sệt giúp dạ dày tiêu hoá dễ dàng và dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.
Sữa chua giàu probiotic
Trong sữa chua có nhiều acid lactic và probiotic hỗ trợ tích cực trong việc điều trị đau dạ dày. Ngoài ra, nó còn giúp kìm hãm sự ảnh hưởng tiêu cực từ các loại vi khuẩn như H.Pylori có trong dạ dày. Sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hoá và giảm những cơn đau dạ dày.
Cần tránh những thực phẩm nào vào bữa sáng cho người đau dạ dày?
Ngoài những thực phẩm nên sử dụng, còn có những loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá và dạ dày mà bạn cần tránh vào bữa sáng như:
- Những thực phẩm nhiều chất béo, chất xơ và dầu mỡ: Những chất trên đều gây áp lực lớn cho hệ tiêu hoá và nhất là vào buổi sáng. Gây ra hiện tượng khó tiêu, chướng bụng, mệt mỏi.
- Các thực phẩm chứa hàm lượng acid cao như cam, chanh: Acid trong cam, chanh,… làm cho vết loét dạ dày càng mở rộng, khiến người bệnh đau đớn hơn.
- Rượu bia và các chất kích thích: Dễ gây ra kích ứng dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Việc sử dụng rượu bia khiến bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.
- Các loại thực phẩm khó nhai nuốt: Điều này không nên nằm trong những lựa chọn cho bữa sáng cho người đau dạ dày. Nó khiến cho dạ dày phải tiết nhiều acid và co bóp mạnh hơn, tác động tiêu cực lên hệ tiêu hoá.
Đau dạ dày rất dễ xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau với nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên luôn cần có kiến thức cũng như cái nhìn đúng đắn về các dấu hiệu của bệnh. Hơn hết, chuẩn bị bữa sáng cho người đau dạ dày cũng cần cẩn thận và biết chọn lọc.
Xem thêm
Be the first to write a comment.