Rate this post

Khớp háng được coi là khớp lớn nhất trong cơ thể. Chính vì thế, khớp háng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Khi khớp háng bị bệnh, tất cả trọng lực sẽ dồn nhiều lên khớp gối, và khớp cổ chân. Chính vì vậy, bệnh ở khớp háng nhiều khi lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh ở các khớp khác của chi dưới.

Tỷ lệ người mắc Viêm khớp háng trong các khoa cơ xương khớp tại các bệnh viện ngày càng tăng. Tuy nhiên người dân lại ít biết và hầu như không hiểu rõ về căn bệnh này.

Vậy viêm khớp háng là gì?

Viêm khớp háng là một loại viêm vô khuẩn do sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương hoặc bị thoái hóa làm tăng ma sát giữa các sụn khớp dẫn đến tổn thương. Một số trường hợp người già, bao hoạt dịch giảm tiết dịch khớp dần cũng dẫn đến những tổn thương tại khớp háng.

 Triệu chứng bệnh đau khớp háng thường gặp

– Người bị viêm khớp háng sẽ thấy đau ở vùng háng, bẹn, đùi, đau có thể lan xuống hai đầu gối và cả chân. Cơn đau thường xuất hiện khi vận động khớp háng như đi bộ, đặc biệt là khi đi lên cầu thang. Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện nhẹ ở vùng khớp háng hay ở vùng sau, trước và trên mông khiến đi lại khó khăn, sau đó thường giảm khi nghỉ ngơi. Đau âm ỉ hoặc dữ dội, nhiều khi đau chính tại khớp háng, cũng có khi đau mơ hồ vùng xung quanh hoặc đau lan xuống cả chân.

– Kèm theo đó là cảm giác tê bì vùng chân và hạn chế vận động khớp háng Việc cử động khớp háng thường khó khăn hơn, rõ nhất khi người bệnh xoay cẳng chân vào trong hoặc xoay cổ chân  ra ngoài, xoay hông, khi cúi gập người.

Có thể xuất hiện cứng khớp sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ, nhiều khi đi lại hoặc cử động khớp háng có thể nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ khớp háng.

– Ngoài ra, người bệnh có thể gặp sưng đỏ vùng khớp háng trên hông.

Tùy từng giao đoạn của viêm khớp háng mà có các triệu chứng đặc trưng riêng:

Giai đoạn đầu: Chủ yếu đau vùng bẹn, chủ yếu đau nhiều khi vận động khớp háng.

Giai đoạn giữa: Đau mỏi ngay cả khi không vận động khớp háng nhưng người bệnh chủ yếu cảm thấy đau nhiều vào buổi sáng và chiều tối.

Giai đoạn sau: Người bệnh không chỉ cảm giác đau nhức nhiều mà bắt đầu xuất hiện hạn chế vận động khớp háng.

Các nguyên nhân chính gây viêm khớp háng

Do chấn thương ở khớp háng có thể do tai nạn hoặc lao động, vận động sai tư thế, vi chấn thương lâu ngày.

Thoái hóa khớp háng.

Người béo cũng là nguyên nhân gián tiếp gây viêm khớp hán.

Viêm khớp háng theo đông y

Theo đông y, xương khớp thuộc phần biểu của cơ thể. Khí huyết theo kinh lạc đến để nuôi dưỡng, nhu nhuận khớp. Trong trường hợp do tà khí xâm nhập kinh lạc gây bế tắc, chấn thương dẫn đến huyết ứ trệ trong kinh lạc hoặc cơ thể già yếu, kinh lạc không lưu thông gây đau.

Khớp háng thuộc phạm vi chứng tý của y học cổ truyền được phân thành các thể Phong hàn thấp, huyết ứ và can thận âm hư tương ứng với các nguyên nhân do các ngoại tà xâm nhập, do chấn thương và do tuổi cao dẫn đến thoái hóa xương khớp.

Điều trị viêm khớp háng như thế nào?

Điều trị Viêm khớp háng bằng Tây y

Điều trị viêm khớp háng bằng theo Tây y chủ yếu điều trị triệu chứng.

Các thuốc thường được sử dụng là: giảm đau, chống viêm, giãn cơ hoặc một số trường hợp dùng corticoid,…

Mỗi đợt điều trị sử dụng các thuốc này có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Kết hợp với chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều tránh lao động, vận động mạnh.

Do các thuốc này chỉ điều trị triệu chứng nên đa phần sau khi dừng thuốc, bệnh dễ tái phát lại. Hơn nữa, sử dụng lâu các loại thuốc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng gan, thận,,…

Điều trị Viêm khớp háng bằng  Đông y

– Đông y chiếm ưu thế trong việc điều trị viêm khớp háng, do đông y có cơ chế điều trị bệnh được tận gốc và tránh những tác dụng phụ do thuốc gây ra. Đa phần các bệnh nhân tìm đến điều trị đông y đều cho kết quả điều trị khỏi lên tới 85% và không bị tái phát.

Đông y chủ yếu sử dụng các bài thuốc hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, bổ can thận. Hoặc trong trường hợp bệnh do ngoại hàn chủ yếu khu phong, tán hàn, trừ thấp. Chính vì thế có thể điều trị tận gốc bệnh. Những vị thuốc này hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên quý, với các dược chất tốt không những giúp cải thiện các triệu chứng đau, khó chịu của bệnh và phục hồi khi có hạn chế vận động, mà còn giúp tăng cường chính khí, sức đề kháng cho cơ thể để tránh tái phát.

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc cho kết quả tốt vì điều trị được tận gốc bệnh, đông y còn có các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt cho hiệu quả cao được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng.

Phòng chống viêm khớp háng như thế nào?

Tránh vận động sai tư thế, lao động nặng liên tục trong thời gian dài.

Thường xuyên tập thể dục, tập yoga các động tác chân dưới. Có thể áp dụng các bài tập khớp háng có hướng dẫn.

Duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì để giảm trọng lượng lên khớp háng.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng, ăn nhiều tôm cua cá, thit đỏ, bổ sung uống sữa canxi khi ngoài 50 tuổi, ăn nhiều loại rau củ như rau đay, mồng tơi, khoai sọ là những chất làm tăng dịch khớp.