Móng giò dường như là món ăn không thể thiếu với phụ nữ sau sinh ở Việt Nam. Móng giò tuy bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ không giúp lợi sữa như mong đợi. Vậy ăn móng giò như thế nào cho lợi sữa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc này.

ăn chân giò lợi sữa

Ăn chân giò liệu có tăng sữa mẹ?

Vì sao ăn móng giò lại lợi sữa?

Móng giò có nhiều giá trị dinh dưỡng khá cao như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, magiê, mangan, kẽm, các vitamin nhóm A, B,C. Ngoài ra, móng giò còn chứa systine, myoglobin và đặc biệt là chất keo protit sau khi vào cơ thể sẽ góp phần cải thiện chức năng sinh lý ở các cơ quan nội tạng và là nguồn cung cấp collagen cho cơ thể.

Theo Đông y, ăn móng giò không những có tác dụng bổ huyết, lợi sữa mà còn chữa các bệnh cho sản phụ như khí huyết suy nhược, ung thũng và chống suy nhược thần kinh, tạo giấc ngủ ngon cho mẹ bầu sau sinh.

Các món nấu từ móng giò như: móng giò hầm đu đủ, cháo móng giò hoặc nấu canh súp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó giúp kích thích sữa và tăng chất lượng sữa.

Ăn móng giò giúp lợi sữa cho bà mẹ cho con bú

Móng giò lợi sữa nhưng tại sao ăn nhiều lại không tốt?

Không phải cái gì nhiều cũng tốt, chỉ nên vừa đủ và trong trường hợp này lại đúng với món móng giò.

Khi lạm dụng món móng giò như một cứu cánh cho việc kích sữa mẹ mà không cân bằng giữa các nhóm chất khác trong chế độ dinh dưỡng sẽ dễ dẫn đến việc mẹ bị thừa cân, béo phì. Thậm chí cơ thể người mẹ có thể không tiêu hóa hết được lượng mỡ thừa khiến hệ tiêu hóa trì trệ, mẹ dễ bị đi ngoài. Một nguy cơ khác khi ăn quá nhiều móng giò khiến lượng mỡ dư thừa có thể tích tụ trong tuyến sữa gây viêm tắc tuyến sữa, tắc tia sữa ảnh hưởng đến việc trẻ bú mẹ.

Trên thực tế, yếu tố dinh dưỡng không quyết định hoàn toàn việc mẹ có nhiều sữa cho trẻ bú hay không mà còn phụ thuộc vào tâm lý và sức khỏe của mẹ. Theo quan điểm khoa học, phụ nữ sau sinh tiết lượng sữa nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều loại hormone như: Estrogen, Progesterone, Oxytocin và Prolactin. Cơ thể người mẹ tự biết cách điều chỉnh các loại hormone này với lượng cao thấp để giúp bầu vú sản xuất ra sữa cho trẻ bú mẹ. Hai loại hormone ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình sản xuất sữa mẹ và cần được duy trì ổn định ở mức cao trong suốt thời gian này là:

· Hormone oxytocin được tiết ra trong lúc cho con bú, với nhiệm vụ giải phóng sữa khỏi bầu vú bằng cách kích thích co thắt các cơ nhỏ quanh ống dẫn ở vú trong khi sữa được đổ đầy vào các ống dẫn giúp sữa chảy dễ dàng qua các ống dẫn và thoát ra ngoài núm vú

· Hormone prolactin có nhiệm vụ tăng khả năng tiết sữa.

Tuy nhiên, hormone oxytocin lại dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Khi phụ nữ sau sinh bị stress, căng thẳng, lo âu quá mức với việc sợ mình không đủ sữa cho con bú thì không xảy ra quá trình co bóp giúp đẩy sữa ra ngoài dù mẹ có sữa. Trái lại, khi phụ nữ sau sinh có tâm lý thoải mái, hạnh phúc nội tiết tố này sẽ hoạt động bình thường giúp đẩy sữa ra ngoài.

Do đó, phải kết hợp đầy đủ các yếu tố tâm lý, sức khỏe và dinh dưỡng cân bằng hợp lý mới giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa chứ không đơn thuần chỉ dựa vào việc ăn nhiều móng giò các mẹ nhé.

Vậy chế độ ăn uống thế nào giúp mẹ lợi sữa?

Ngoài móng giò, thực đơn của các mẹ cho con bú nên đa dạng và đầy đủ các nhóm chất khác để cung cấp nhiều dinh dưỡng và giúp mẹ lợi sữa hơn như:

Nhóm thực phẩm chứa chất đạm: thịt nạc, cá, hải sản, các loại hạt…

Nhóm ngũ cốc và tinh bột: bánh mì, khoai lang, khoai tây…

Nhóm rau xanh và trái cây: rau khoai lang, rau đay, rong biển, đu đủ xanh, ngó sen…

Uống đủ nước: 2-3 lít mỗi ngày để đảm bảo lượng sữa được tiết đều đặn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: bổ sung thêm canxi và giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Và trên hết, các mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và hạn chế dùng các loại thực phẩm và đồ uống không tốt cho sức khỏe như đồ chiên, xào, thức ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều đường, trà, cà phê, thuốc lá… để đảm bảo cơ thể nhanh chóng phục hồi và có nhiều sữa cho bé bú mẹ.