Rate this post

Nhiều người cho rằng sau tuổi dậy thì con người sẽ không thể cao lên mà chỉ “phát triển về chiều ngang”. Tuy nhiên, thực chất chúng ta vẫn có thể tăng chiều cao với các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì.

“Bố mẹ phải cao thì con mới cao” đã là quan niệm cũ. Bởi hiện các nghiên cứu cho thấy, chiều cao của con người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền chiếm 23%, rèn luyện thể lực chiếm khoảng 20%….

Sau tuổi dậy thì, cơ thể chúng ta vẫn có thể cao thêm đôi chút. Dù lúc này xương đã ổn định, không phát triển thêm nhưng dưới tác động của các hormone tăng trưởng, sụn khớp và các bộ phận khác vẫn có thể thay đổi để cải thiện chiều cao.

Cụ thể, hormone tăng trưởng chiều cao sinh ra càng nhiều thì cơ hội cao lên sẽ càng lớn. Để thúc đẩy, tăng sinh hormone tăng trưởng, chúng ta cần điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt là thử sức với các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì.

Bởi luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao trong khoảng 90 – 120 phút mỗi ngày có thể làm hormone tăng trưởng tăng lên khoảng 3 lần. Hormone này sẽ giúp toàn bộ cơ thể phát triển, trong đó có chiều cao. 

Dưới đây là các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì mà mọi người nên áp dụng.

1/ Bài tập nhảy bật cao lên hộp

Đây là một bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ đơn giản mà mọi người có thể áp dụng ngay tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị một hộp cứng hay ghế chắc chắn để có thể chịu được sức nặng của cơ thể. Chiều ngang của hộp cần rộng hơn khoảng cách giữa hai vai. 

Đặt hộp đã chuẩn bị ở vị trí bằng phẳng, xung quanh có phần rộng rãi. Đứng trước hộp, để chân rộng ngoài vai, cân bằng cơ thể và hơi đứng tấn nhẹ để chuẩn bị cho bước nhảy. Đưa 2 tay ngược ra sau, hạ thấp người để ngực hướng về phía trước, tạo lực nhảy cao lên hộp.

Khi nhảy lên hộp hoặc băng ghế thì giữ tư thế mềm mại, đầu gối hơi khuỵu và sử dụng 2 tay để giữ thăng bằng. Cuối cùng, bước trở lại vị trí ban đầu, không nhảy về sau. Sau đó, lặp lại bài tập tăng chiều cao này, thực hiện nhiều lần nhất có thể trong 1 phút.

2/ Bài tập nghiêng xương chậu 

Nghiêng xương chậu cũng thuộc nhóm các bài tập tăng chiều cao tốt, đơn giản. Bài tập tác động đến toàn bộ vùng thân dưới bao gồm hông và phần cột sống dưới. Để thực hiện bài tập này, cần nằm ngửa, đặt lòng bàn tay úp xuống. Sau đó, co đầu gối lên, giữ 2 bàn chân cách nhau một khoảng rộng bằng hông.

Dồn trọng lực về phía 2 mắt cá chân để nâng vùng hông và chân cho đến khi thân mình tạo thành một đường thẳng. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 20 giây rồi hạ xuống và làm khoảng 5 lần liên tục. Khi đã làm quen bạn có thể nâng số lần tập nhiều hơn và tăng thời gian giữ nguyên tư thế để gia tăng hiệu quả.

3/ Bài tập trượt chéo người

Với bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành này, người tập bắt đầu bằng cách đứng thẳng. Sau đó, đưa chân trái ra phía sau hết cỡ, uốn cong đầu gối bên phải, người hơi hạ thấp xuống. Giữ hai đầu gối mềm mại, hai cánh tay đưa qua phía bên phải cơ thể.

Dùng 2 tay để cân bằng cơ thể rồi nhảy vọt lớn sang phía bên trái. Trong quá trình nhảy vọt người tập cần đưa hai cánh tay qua bên trái; kéo chân phải ra phía sau hết cỡ và trùng đầu gối trái. Tiếp tục nhảy để trở lại bên phải. Thực hiện nhảy đổi chân liên tục trong khoảng 1 phút để đạt hiệu quả tốt.

4/ Bài tập kết hợp ngồi xổm và hít đất

Bài tập này phù hợp với cả những bạn 16 – 17 tuổi muốn tăng chiều cao. Để thực hiện bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi 17 và sau dậy thì này, cần bắt đầu bằng cách đứng thẳng người với khoảng cách chân rộng bằng vai. Để hai tay thả lỏng ở hai bên hông. 

Nhẹ nhàng hạ người xuống để tạo thành tư thế ngồi xổm thấp, hai bàn tay đặt trên sàn nhà để hỗ trợ. Nhảy bật để tay và 2 chân xa nhau ra tạo thành tư thế hít đất hay còn gọi là chống đẩy. Tạm dừng khoảng 1 giây sau đó chuyển động nhanh để đưa đầu gối về phía bụng, nhảy hai chân về phía 2 bàn tay để cả cơ thể về vị trí ngồi xổm.

Đứng lên từ từ để trở lại tư thế ban đầu và lặp đi lặp lại động tác kết hợp ngồi xổm hít đất. Nên tập liên tục trong khoảng 1 phút hoặc lâu hơn với những người quen tập các bài tập tăng chiều cao.

5/ Duỗi thẳng cột sống 

Bài tập duỗi thẳng cột sống giúp tăng chiều cao hiệu quả

Trong các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì, duỗi thẳng cột sống là bài tập được rất nhiều người ưa chuộng. Bài tập này không chỉ gia tăng chiều cao mà còn giúp cơ bắp ở vùng ngực, vai, lưng, bụng giãn ra, dồn lực vào cột sống để người tập có một cơ thể khỏe đẹp, cân đối.

Bước chuẩn bị rất đơn giản. Bạn chỉ cần nằm úp xuống, duỗi thẳng chân theo mặt đất, 2 bàn tay đặt dưới sàn. Sau đó hít sâu, gồng chặt phần thân dưới, giữ mũi chân cố định. Đồng thời, dùng sức từ 2 cánh tay từ từ nâng phần đầu và cổ cao lên, nhấn xương cụt xuống. 

Duỗi hẳn tay, kéo thân trên căng ra theo chiều dài của cột sống. Hít thở nhẹ nhàng, giữ các cơ căng nhất có thể trong khoảng 40 giây đến 2 phút rồi thở ra và hạ cơ thể xuống. Thả lỏng cơ bắp toàn thân và thư giãn với tư thế nằm sấp.

Trên đây là các bài tập tăng chiều cao hiệu quả từng được nhiều người áp dụng và thành công. Dù tăng chiều cao sau tuổi dậy thì khá khó khăn nhưng nếu bạn tập đúng cách, kiên trì tập luyện kết hợp với dinh dưỡng và lối sống lành mạnh thì vẫn có thể cải thiện 3 – 5 cm với người dưới 23 tuổi và 2 – 3 cm với người dưới 30 tuổi.