Rate this post

Sức khỏe của bạn hiện nay đang có những dấu hiệu như đau tức xương ức, nghẹn, buồn nôn, chán ăn,.. Bạn đang băn khoăn rằng đây có phải là những biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn đầu? Để có được đáp án cho câu hỏi trên, hãy cùng bài viết dưới đây khám phá nhé! 

Ung thư thực quản giai đoạn đầu và những triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, bệnh ung thư giai đoạn đầu thường có những biểu hiện không rõ ràng. Bởi vậy mà nhiều người khá chủ quan đối với sức khỏe của mình và cho rằng cơ thể đang già đi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn đang có những biểu hiện như sau đây thì nên đi khám bác sĩ để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn. 

Khó nuốt

Thực quản là bộ phận tham gia vào quá trình tiêu hóa cũng như vận chuyển thức ăn vào cơ thể con người. Chính vì vậy, nếu cơ quan này bị viêm nhiễm hoặc những dấu hiệu bất thường thì bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt nhất trong quá trình ăn uống.

Khi tiếp nhận thức ăn, nếu các bạn cảm thấy khó nuốt thì đây có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản giai đoạn đầu. Bởi vì trong thời gian này, các tế bào ung thư mới được hình thành và phát triển sẽ chèn ép ống thực quản khiến cho thức ăn đi qua khó khăn hơn rất nhiều. 

Nghẹn

Mặc dù bạn đã ăn chậm, nhai kỹ nhưng luôn có cảm giác nuốt nghẹn ở cổ. Nếu dấu hiệu này thường xuyên xảy ra và kéo dài liên tục thì bạn nên đi khám bác sĩ bởi vì nó có thể là sự phát triển ngày càng lớn của các khối u. 

Cảm giác đau tức ở phần xương ức 

Ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có cảm giác đau tức phần xương ức một cách rõ rệt. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm nhận được cơn đau một cách rõ ràng hơn khi lao động nặng hoặc chơi thể thao quá sức. Vậy nên các bạn không nên chủ quan nếu những dấu hiệu này ngày càng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. 

Luôn mệt mỏi, chán ăn và suy nhược cơ thể

Các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn và suy nhược cơ thể cũng là lời cảnh báo rằng sức khỏe của bạn đang bị giảm sút nghiêm trọng. Đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu. Nguyên nhân làm cho bạn có cảm giác như chán ăn hay mệt mỏi là do những khối u đã phát triển ngày càng lớn. Chúng đã lấy đi những chất dinh dưỡng mà các tế bào của bạn đáng ra sẽ nhận được. 

Phương pháp điều trị ung thư thực quản hiện nay

Để có được phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu hiệu quả, các bác sĩ thường căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Độ tuổi và thể trạng của bệnh nhân;
  • Giai đoạn phát triển của bệnh;
  • Vị trí xuất hiện của khối u. 

Bên cạnh đó, việc dự đoán mức độ đáp ứng để điều trị bệnh cũng là cơ sở để áp dụng những phương pháp chữa trị khác nhau. Chính vì vậy, khi có những biểu hiện cụ thể, các bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị sớm nhất. 

Một số phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu 

Xạ trị

Đây là phương pháp được lựa chọn áp dụng khá phổ biến hiện nay. Với cách điều trị này, các bác sĩ sẽ sử dụng tia năng lượng cao như X hoặc hạt proton để làm cho khối u

bị biến mất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản biểu mô vảy. Đối với ung thư thực quản biểu mô tuyến thì xạ trị ít được sử dụng hơn. 

Phẫu thuật

Với những bệnh nhân ung thư thực quản biểu mô tuyến giai đoạn đầu thì phẫu thuật là lựa chọn tối ưu và khá an toàn. Tùy vào những trường hợp bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ áp dụng cách cắt một phần thực quản hoặc sẽ kết hợp với vét hạch. Vì vậy, đoạn thực quản còn lại sẽ được nối trực tiếp với dạ dày giúp thức ăn có thể được nạp vào cơ thể một cách bình thường. 

Phương pháp hóa trị

Hóa trị hiện nay cũng là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cách thức này sẽ được thực hiện sau khi giai đoạn phẫu thuật được hoàn thành. Vì vậy, hóa trị sẽ được kết hợp với phương pháp xạ trị hiệu quả để điều trị ung thư thực quản được cao và nhanh hơn. 

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không khó để phát hiện và điều trị. Chỉ cần bạn quan tâm đến sức khỏe của mình thì sẽ dễ dàng nhận ra điều đó. Vì vậy, qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ luôn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất nhé!