Màu sắc của tinh dịch là một trong những cơ sở phản ánh sức khỏe sinh sản nam giới. Bình thường tinh dịch có màu gì? Làm thế nào biết tinh trùng có khỏe mạnh? Cùng ICondom tìm hiểu kĩ vấn đề này qua bài viết sau.

Tinh dịch khỏe mạnh có mùi màu như thế nào

Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, từ tế bào sertoli ở ống sinh tinh xoắn và bắt đầu từ tuổi dậy thì ở nam giới (14-15 tuổi) hình thành quá trình sinh tinh. Quá trình sinh tinh hình thành từ những tinh nguyên bào, sau đó trở thành tinh bào, từ tinh bào phát triển thành tinh bào 1, tinh bào 2, từ tinh bào 2 trở thành tiền tinh trùng và hình thành tinh trùng.

Tinh dịch bình thường có tính kiềm nhẹ, độ pH dao động từ 7,2 đến 7,8. Đây là độ pH tương tự như máu và thấp hơn một chút so với nước biển và baking soda. Một số người cảm thấy mùi nặng hơn tương tự như thuốc tẩy hoặc amoniac, đó là bình thường.

Mùi của tinh dịch có thể thay đổi. Tinh dịch thường có mùi nhạt, nhưng cũng tùy vào thức ăn mà nam giới ăn.

Mùi tinh dịch có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bao gồm:

  • Màu sắc tinh dịch bình thường có màu trắng sữa, trắng xám, đôi khi màu vàng. Nhưng khi màu sắc chuyển đổi như màu xanh, màu đỏ thì gợi ý các bệnh lý tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, viêm/ung thư túi tinh hoặc các bệnh lý ở đường niệu đạo.
  • Mùi tanh cá: Mùi tanh là mùi không bình thường. Tinh dịch có mùi tanh có thể là dấu hiệu bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Mùi ngọt: Tinh dịch bình thường có thể có mùi hơi ngọt vì có chứa fructose. Nhưng tinh dịch có mùi đặc biệt ngọt ngào có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường
  • Khi tinh dịch có màu đỏ và thường nghĩ đến tinh dịch có máu, chắc chắn đây là dấu hiệu bất thường. Nếu chỉ thoáng qua hoặc sau một hoạt động tình dục quá mức, có thể cần theo dõi. Nếu như tần suất xuất hiện nhiều và kéo dài, cần nghĩ ngay đến những bệnh lý thường gặp như viêm nhiễm: nếu bệnh nhân vừa qua có quan hệ tình dục hay không, có an toàn hay không, nhiều khi có viêm nhiễm từ bên ngoài, đặc biệt là các bệnh lý lây qua đường tình dục như lậu, nấm…

Xem thêm