3.5/5 - (2 bình chọn)

Mổ ruột thừa bao lâu thì uống bia được là nỗi băn khoăn chung của hầu hết những người thích uống bia. Thông thường, bệnh nhân được mổ ruột thừa có thể uống bia sau khi vết mổ đã lành và sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

Hãy cùng ICondom tìm thời điểm “chính xác nhất” mà bệnh nhân có thể uống bia được sau khi mổ ruột thừa.

Mổ ruột thừa bao lâu thì uống bia được?

Hầu hết các bệnh nhân viêm ruột thừa đều phải mổ ruột thừa. Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân thường được các bác sĩ tư vấn, định hướng về chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhất để vết mổ nhanh chóng được làm lành và sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục tốt nhất.

Khi nói về chế độ ăn uống thì rất nhiều người mổ ruột thừa thích uống bia thường đặt ra câu hỏi: “Mổ ruột thừa bao lâu thì uống bia được?”.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có thể uống bia trở lại khi sức khỏe được hồi phục hoàn toàn, vết mổ lành lặn, không có biến chứng. Thông thường, sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân sẽ ở nhà nghỉ ngơi và dưỡng sức.

Tốt nhất bệnh nhân không nên sử dụng chúng cho đến khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, vết mổ đã lành và không xuất hiện biến chứng. Hoặc kiêng cử cho đến khi kết quả tái khám sau mổ không có gì bất thường và nhận được sự cho phép từ bác sĩ.

Tuy nhiên dù đã nhận được sự đồng ý từ bác sĩ, người bệnh cũng không nên sử dụng quá nhiều rượu bia để tránh làm tổn hại đến sức khỏe và gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguyên nhân không nên uống bia sau khi mổ ruột thừa

Bệnh nhân không nên uống bia sau khi mổ ruột thừa trong khoảng thời gian từ khi mổ cho đến khi bình phục hoàn toàn bởi:

  • Bia có thể làm giãn mạch, gây sưng huyết cho vết mổ.
  • Sau khi mổ ruột thừa xong, bệnh nhân thường buồn ngủ và hôn mê nhẹ do chưa hết thuốc gây mê. Nếu uống bia sẽ làm cho tình trạng hôn mê, buồn ngủ gia tăng do bia có chứa chất cồn gây say.
  • Sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm, bệnh nhân thường được dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Khi bia đi vào cơ thể trong thời điểm này sẽ khiến thuốc mất tác dụng.

Những lưu ý đối với bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa

Chế độ sinh hoạt khoa học

Sau khi mới mổ xong, vết mổ còn mới nên vẫn đau, bệnh nhân cần dành thời gian nghỉ ngơi, không nên làm việc vì rất dễ gây căng thẳng, mệt mỏi. Ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng một ngày được coi là ưu tiên hàng đầu. 4 đến 5 ngày sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân nên đi bộ nhẹ nhàng ở trong nhà.

Đi bộ vừa giúp bệnh nhân lưu thông máu trong cơ thể, vừa giúp bệnh nhân làm quen dần với chế độ sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân tuyệt đối không vận động mạnh như chạy, nhảy, bơi lội, đi xe đạp, xe máy,… cho đến khi sức khỏe hồi phục lại.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Những ngày đầu tiên (1-2 ngày đầu) sau khi mổ ruột thừa, những thực phẩm mềm và lỏng như cháo, sữa, nước đường sẽ phù hợp với bệnh nhân. 3 đến 4 ngày tiếp theo, bệnh nhân có thể trở về chế độ ăn uống gần bình thường nhưng vẫn nên hạn chế thức ăn nhiều giàu mỡ, đồ ăn mặn, đồ ăn quá cứng, thức uống chứa ga và cồn.

Bệnh nhân nên bổ sung vitamin, chất xơ và uống nhiều nước để cung cấp các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Chăm sóc vết mổ và sử dụng thuốc

Liên quan đến vết mổ, bệnh nhân nên thay 2 ngày/lần ngay cả khi vết mổ tiến triển tốt, không có nhiễm trùng hay biến chứng.

Một tuần sau khi mổ thì có thể cắt chỉ. Về vấn đề sử dụng thuốc, bệnh nhân bắt buộc phải tuân theo đơn kê thuốc của bác sĩ, không tự ý mua thuốc, uống thuốc giảm đau vô tội vạ.

Nếu bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về mặt sức khỏe và thể chất, giải pháp tốt nhất là đến gặp bác sĩ.