Rate this post

Tỷ lệ những người bị đau dạ dày từ những thói quen xấu trong ăn uống đang ngày càng tăng mạnh trong đời sống hiện đại ngày nay.

Ăn uống không đúng bữa, ăn nhiều vào ban đêm, căng thẳng thần kinh, uống nhiều rượu bia, vận động mạnh ngay sau khi ăn no… là những thói quen sinh hoạt không tốt, lâu dần sẽ khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Ăn uống không đúng và đủ bữa dễ bị đau dạ dày

Theo nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể, mỗi ngày vào những khung giờ nhất định, dạ dày sẽ tiết dịch vị acid để tiêu hóa thức ăn. Đó cũng là lý do vì sao con người cần ăn đủ 3 bữa sáng – trưa -tối đúng giờ để đảm bảo sức khỏe.

Nếu không nạp thức ăn vào dạ dày đúng thời điểm thì lượng acid tiết ra sẽ bị phản tác dụng, dần dần làm cho bạn bị đau dạ dày, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Ăn uống quá nhanh, không nhai kỹ thức ăn

Rất nhiều người có thói quen ăn nhanh hoặc do áp lực công việc và quỹ thời gian dành cho các bữa ăn quá ít.

Khi ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nhai kỹ trong khoang miệng, tạo áp lực lớn lên dạ dày để co bóp nghiền nát thức ăn. Lâu dần, nhu động ruột dạ dày giảm sút và niêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến bạn bị đau dạ dày. 

Thường xuyên ăn vào đêm muộn

Với những bạn thường xuyên ăn đêm, nhất là ăn vặt các món đồ chiên nướng, đồ ăn chế biến sẵn, nguy cơ bị viêm dạ dày rất cao. Ăn đêm tức là bạn đã bắt buộc dạ dày phải hoạt động suốt đêm.

Quá trình trao đổi chất, tiêu hóa trong cơ thể sẽ diễn ra chậm chạp hơn vào ban đêm, lượng dịch vị dạ dày tiết ra nhiều khiến niêm mạc dạ dày dễ bị ăn mòn và kéo dài như vậy chắc chắn sẽ không tránh khỏi bị đau dạ dày. 

Vận động mạnh ngay sau khi ăn no

Việc vận động mạnh ngay sau khi ăn sẽ khiến cơ thể phải tăng cường máu tới các cơ bắp, giảm lượng máu cần thiết tới cơ quan tiêu hóa.

Như vậy, dạ dày sẽ phải co bóp nhiều hơn, mạnh hơn và về lâu dài khó tránh khỏi bị tổn thương, hình thành bệnh đau dạ dày và có nguy cơ mắc nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác. 

Stress thường xuyên do áp lực công việc, cuộc sống

Đừng tưởng rằng chỉ có thói quen xấu trong ăn uống mới trực tiếp khiến bạn bị đau dạ dày. Dù bạn ăn uống hợp lý nhưng thường xuyên phải làm việc cường độ cao, hoạt động trí não căng thẳng hay gặp vấn đề bất trắc trong cuộc sống khiến bạn bị stress kéo dài thì bạn cũng rất dễ bị đau dạ dày.

Những cảm xúc tiêu cực từ việc bị stress sẽ gây kích thích làm tăng tiết dịch vị dạ dày, suy giảm miễn dịch khiến vi khuẩn dễ tấn công niêm mạc dạ dày hơn và cũng khiến những triệu chứng đau dạ dày xuất hiện thường xuyên hơn.

Thường xuyên uống rượu bia và sử dụng chất kích thích

Chắc hẳn chúng ta đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của rượu bia tới sức khỏe con người nếu sử dụng quá ngưỡng cho phép. Vì vậy không bất ngờ gì khi việc uống rượu bia thường xuyên sẽ dẫn đến những triệu chứng đau dạ dày tá tràng và hàng loạt bệnh nguy hiểm về gan, thận, tim mạch khác.

Ngoài những thói quen xấu khiến bạn dễ bị đau dạ dày kể trên, những người nghiện thuốc lá, thức khuya thường xuyên hay lạm dụng thuốc giảm đau cũng có nguy cơ cao bị đau dạ dày.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị đau dạ dày

Nếu bạn giữ những thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học kể trên và cơ thể có những dấu hiệu sau đây thì khả năng bạn bị đau dạ dày là rất cao:

  • Hay bị chướng bụng, đầy hơi, ợ chua sau khi ăn, thậm chí xảy ra khi ăn rất ít.
  • Xuất hiện những cơn đau quặn, vị trí đau dạ dày là ở thượng vị, ngay trên rốn.
  • Thói quen đại tiện thay đổi, thường cảm thấy đau quặn bụng khi đại tiện.
  • Dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Cân nặng giảm sút nhanh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị đau dạ dày.

Những dấu hiệu cảnh báo bị đau dạ dày kể trên tuy không điển hình và dễ kết luận nhưng sẽ là lời báo hiệu sớm giúp chúng ta dễ phát hiện bệnh hơn. Tốt nhất, chúng ta nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để phòng ngừa nguy cơ bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.