5/5 - (1 bình chọn)

HIV là một loại virus xâm nhận vào cơ thể bạn và bắt đầu phá hủy các tế bào miễn dịch T. HIV có thể lây nhiễm qua các chất dịch cơ thể bao gồm: 

  • Máu
  • Tinh dịch
  • Dịch âm đạo và trực tràng
  • Sữa mẹ

Một vài tuần sau khi bị nhiễm HIV có thể gọi là giai đoạn sơ nhiễm. Trong thời gian này, Virus phát triển rất nhanh chóng. Hệ miễn dịch của người bênh có thể sinh ra môt số kháng thể HIV. Một số người khác xuất hiện triệu chứng ho trong giai đoạn này. Dù có bất kể triệu chứng nào hay không thì ở giai đoạn này, virus HIV cũng phát triển rất nhanh. 

Sau khoảng 1 tháng đầu tiên, HIV chuyển sang giai đoạn mãn tính. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài năm đến vài thập kỉ và có thể được làm chậm lại bằng liệu pháp ART. Dù có xuất hiện các triệu chứng hay không thì ở giai đoạn này người bệnh vẫn có thể truyền nhiễm HIV cho những người khác. 

Sau khi virus HIV phát triển, cơ thể người bệnh sẽ không tồn tại nhiều tế bào T kháng thể. Điều này khiến người nhiễm HIV dễ bị bệnh, nhiễm trùng và nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư.  

HIV là căn bệnh không thể chữa được suốt đời. Các biện pháp chăm sóc y tế, và liệu pháp ART có thể giúp ức chế HIV và ngăn chặn AIDS. 

Nếu không được điều trị, HIV có thể nhanh chóng tiến triển thành AIDS. Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch quá yếu để kháng lại các bệnh và nhiễm trùng, vì vậy có thể dẫn đến tử vong. Nếu không được điều trị, người bệnh AIDS chỉ có thể kéo dài tuổi thọ khoảng 3 năm. 

Người ta ước tính có khoảng 1.1 triệu người Mỹ đang sống chung với HIV và một phần năm trong số đó không biết cơ thể mình đã nhiễm căn bệnh HIV.

Xem thêm:

  1. https://icondom.vn/cac-xet-nghiem-de-chuan-doan-benh-hiv/
  2. https://icondom.vn/cac-trieu-chung-cua-hiv-la-gi/
  3. https://icondom.vn/cac-not-phat-ban-co-phai-la-mot-trieu-chung-cua-hiv-khong/