5/5 - (1 bình chọn)

Khoảng 90% những người nhiễm HIV có sự thay đổi da rõ ràng. Phát ban là một trong những triệu chứng đầu tiên của người nhiễm HIV. Phần lớn phát ban do HIV thường xuất hiện theo từng vùng đỏ cùng những vết sẹo nhỏ. 

Người nhiễm HIV dễ dàng gặp các vấn đề về da hơn vì virus HIV có thể tiêu diệt các tế bào trong hệ miễn dịch khiến người nhiễm không còn khả năng chống lại sự nhiễn trùng. Một số nhiễm trùng cũng có thể đồng thời xảy ra bao gồm: 

  • Giời leo 
  • Mụn rộp
  • Molluscum contagiosum

Thời gian kéo dài hay cách điều trị phát ban phụ thuộc vào nguyên nhân.

Một số thuốc được dùng để điều trị HIV và các loại nhiễm trùng có thể gây nên các nốt phát ban. Nó thường xuất hiện vào khoảng 1 đến 2 tuần đầu khi bắt đầu sử dụng thuốc. Một số nốt phát ban có thể tự biến mất, nếu không, bạn có thể cần thay đổi thuốc. 

Các nốt phát ban xuất hiện do dị ứng thuốc có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng khác do dị ứng bao gồm khó thở hoặc nuốt, chóng mặt và sốt. 

Hội chứng Stevens-Johnson (SJS) là một phản ứng dị ứng hiếm gặp với thuốc HIV. Các triệu chứng bao gồm sốt, sưng mặt và lưỡi. Phát ban cũng có thể xuất hiện ở da và giác mạc và sau đó lan nhanh. Khoảng 30% da bị ảnh hưởng đưược gọi là da nhiễm độc và hoại tử có thể dẫn đến tử vong. 

Xem thêm

1.https://icondom.vn/cac-xet-nghiem-de-chuan-doan-benh-hiv/

2.https://icondom.vn/cac-trieu-chung-cua-hiv-la-gi/