Rate this post

Theo thống kê, trong số 10 phụ nữ ở độ tuổi sinh nở thì có một người mắc phải bệnh buồng trứng đa nang. Đây là yếu tố gây nên khó khăn trong việc mang thai và có con. Vậy bị bệnh buồng trứng đa nang có con được không? Đọc bài viết sau đây để có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

1. Bệnh buồng trứng đa nang có con được không?

Buồng trứng đa nang vẫn có thể có con tự nhiên 

Trên thực tế không phải ai mắc bệnh buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh. Tuy nhiên nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra vô sinh nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. Đa nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới nên trong một số trường hợp bạn vẫn có thể có con một cách tự nhiên. 

Tuy nhiên nếu bạn mắc phải bệnh buồng trứng đa nang trong thời gian dài thì nguy cơ mắc phải hiếm muộn và các căn bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường,… ngày càng cao. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho việc mang thai và sinh con của bạn.

Cách phương pháp chữa trị bệnh buồng trứng đa nang

Cùng với sự phát triển của y học bệnh buồng trứng đa nang cũng được giải quyết bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau theo từng trường hợp bị bệnh. Với các đối tượng chưa quan hệ tình dục có thể áp dụng phương pháp kích thích phóng noãn mà không cần phẫu thuật.

Ngoài ra bạn có thể dùng thuốc tránh thai liều lượng của bác sĩ phụ khoa kê cho để điều hòa kinh nguyệt ổn định trở lại. 

Bên cạnh các phương pháp trên nếu bệnh buồng trứng đa nang của bạn vẫn không cải thiện thì phương pháp tốt nhất lúc này chính là tiến hành phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi buồng trứng là phương pháp được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây. Bằng sự can thiệp làm vỡ một số trứng và tăng khả năng rụng trứng từ đó cũng dễ dàng thụ thai có con hơn.

Nếu cả hai phương pháp trên vẫn không hiệu quả bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Trong trường hợp người bệnh bị buồng trứng đa nang thì khả năng có con còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý. Người bệnh có thể mang thai tự nhiên hoặc cân nhắc đến việc thụ tinh nhân tạo để mang thai.

Bệnh nhân bị buồng trứng đa nang khi có thai có có vấn đề gì không?

Bệnh nhân bị bệnh buồng trứng đa nang khi mang thai hầu hết sẽ giống như các sản phụ bình thường khác. Tuy nhiên vì khó có thai hơn người bình thường nên các mẹ bầu mắc buồng trứng đa nang vẫn nên cẩn thận hơn. Chú ý đi lại, sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ,… để tránh xảy ra sơ suất đáng tiếc.

2. Các lưu ý khi bị bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang có thể do di truyền, do chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Trong lúc điều trị bệnh buồng trứng đa nang cần lưu ý một số điều sau:

  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột, đồ chế biến sẵn, đồ chiên xào, thực phẩm có hàm lượng đường cao,… Nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ, uống trà thảo mộc,…
  • Đi ngủ sớm, ngủ đúng và đủ giờ, không thức khuya, làm việc căng thẳng quá sức.
  • Rèn luyện thể dục thể thao đều đặn.
  • Có thể sử dụng thuốc tránh thai theo liều lượng của bác sĩ phụ khoa kê cho để điều chỉnh tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu bệnh nặng có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật nội soi.

Như vậy nếu mắc bệnh buồng trứng đa nang vẫn có thể có con tự nhiên đối với một số trường hợp mà không cần can thiệp dùng thuốc hay phẫu thuật. Trong các trường hợp khác nếu có phương pháp điều trị, kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ, rèn luyện thể thao tốt thì vẫn có thể có khả năng có con khá cao.