5/5 - (2 bình chọn)

Sau một thời gian rầm rộ tin đồn nhiều mặt về việc tiêm phòng vaccine thì các mẹ bầu đã “kiềng canh nóng thổi cả rau nguội” và có nhiều băn khoăn kể cả về việc tiêm phòng uốn ván trong lúc mang bầu. Vậy hãy cùng đọc những thông tin trong bài báo dưới đây để có quyết định đúng đắn nhất, trở thành mẹ bầu thông thái cho cả mẹ và con.

Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván còn được gọi là phong đòn gánh, là chứng bệnh làm co giật, căng cứng các bắp thịt trong cơ thể, có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ra bệnh là do chất độc neurotoxin khi bị nhiễm vi trùng Clostridium tetani qua vết thương trên da. Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với các mẹ bầu, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh nở, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ nhỏ, vi trùng sẽ xâm nhập vào nơi cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng rốn sơ sinh. Ngoài ra, bệnh còn khiến trẻ suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Bệnh uốn ván làm tê cứng lưỡi và hàm, sau đó giật cứng cả người, lưng cong cứng, ưỡn ngược ra sau như cái đòn gánh và khi hệ cơ của lồng ngực bị cứng sẽ dẫn đến việc khó thở, và gây tử vong.

Tiêm phòng uốn ván có hại cho thai nhi hay không?

Có nhiều mẹ bầu còn e ngại việc tiêm phòng uốn ván do một số thông tin như vacxin tồn tại những sinh vật sống hay vacxin giả hiện nay, điều đó khiến mẹ bầu lo sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Thực sự thì các mẹ bầu có thể gạt bỏ nỗi lo đấy ngay bây giờ vì các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và xác nhận vacxin uốn ván hoàn toàn vô hại với thai nhi. Ngoài ra, nó còn có lợi cho trẻ sơ sinh đấy.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván trong thời gian mang thai


Khi mang thai, mẹ bầu được khuyến cáo tiêm ngừa vaccine uốn ván. Ngoài ra, các mẹ hoàn toàn có thể chủ động tiêm các loại vaccine khác như cúm (bất hoạt), viêm gan B (ở người chưa tiêm vaccine, tiêm chưa đủ phác đồ).

Các bà bầu đang được bác sĩ khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm tại Trung tâm tiêm chủng VNVC.
Tiêm phòng uốn ván trong thời gian mang thai là việc làm quan trọng để phòng uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh cho con. Nếu như mẹ không tiêm vaccine có thể dẫn đến con không may bị uốn ván, nguy cơ trẻ bị tử vong lên đến 95%.

Vaccine uốn ván sẽ giúp phòng các bệnh nhiễm trùng cho mẹ và bé trong thai kỳ, khi sinh và sau sinh. Nếu bà bầu mang thai lần đầu tiên và chưa được tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, mẹ cần tiêm 2 mũi vaccin phòng bệnh này. Mũi đầu tiên nên thực hiện trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu một tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu một tháng.

Để đảm bảo được tiêm phòng đầy đủ, bà bầu nên tìm hiểu trung tâm tiêm chủng có nguồn vaccine dồi dào, ổn định, cho phép đặt giữ vaccine… Hiện nay có một số trung tâm tiêm chủng có áp dụng gói vaccine dành cho bà bầu và nhắc lịch tiêm miễn phí rất tiện lợi, giúp các mẹ tránh được việc quên lịch/bỏ sót các mũi tiêm cần thiết trong khi mang thai.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trong thời gian nào?

1. Đối với những mẹ có thai lần đầu

  • Tiêm mũi thứ nhất khi có thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5.
  • Tiêm mũi thứ 2 từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7.

2. Đối với những mẹ có thai lần 2

Tiêm nhắc lại 1 mũi ở bất kỳ tháng nào, nhưng phải tiêm trước khi sinh 2 tuần.

Các mẹ nên lưu ý:

  • Trong thời gian mang thai nên tiêm 2 lần , khoảng cách giữa 2 lần tiêm ít nhất là 1 tháng.
  • Khi tiêm uốn ván ở lần sinh đầu thì lần sinh thứ 2 không nên quá thời gian 5 năm. Nếu quá thời hạn, hai phụ sẽ phải tiêm 2 mũi đầy đủ như người mang thai lần đầu.

Chi phí tiêm phòng uốn ván thai sản

Theo bảng giá tiêm phòng của Viện Dịch tễ Trung ương cho biết: mỗi mũi tiêm tiêm phòng vaccine uốn ván Tetavax có chi phí là 70.000đ cùng 30.000đ tiền khám. Tetavax là thuốc ngừa uốn ván có nguồn gốc và điều chế từ Pháp.