Rate this post

Ổi là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn vào nhiều người có cảm giác nóng trong người, khó đi ngoài. Vậy trái ổi có tác dụng như thế nào đối với phụ nữ mang thai, bà bầu ăn ổi có tốt không?

Trong dân gian thường hay lưu truyền rất nhiều điều kiêng kị trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai để đảm bảo sinh con ra khỏe mạnh, “hay ăn chóng lớn”. Kinh nghiệm dân gian rất phong phú và quý giá nhưng cũng có rất nhiều điều không chính xác làm tổn hại tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tại nhiều địa phương, dân gian lưu truyền rằng bà bầu ăn nhiều ổi sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, con sinh ra dễ bị ghẻ lở, hệ tiêu hóa có thể bị tổn thương. Thực hư việc này là thế nào, bà bầu ăn ổi có tốt không?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được tác hại của việc ăn ổi đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Thậm chí, Viện Dinh dưỡng quốc gia từng đưa ra những dẫn chứng xác thực cho thấy ăn ổi rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Ăn ổi giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiểu đường và thiếu máu thai kỳ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất dễ bị tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu tới việc sinh con. Ăn nhiều ổi sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ này nhờ tác dụng ổn định và duy trì lượng đường máu ở mức cân bằng.

Bên cạnh đó, dưỡng chất có trong trái ổi còn giúp ổn định huyết áp của bà bầu, giảm nguy cơ tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột. Chúng ta đều biết rằng huyết áp cao thai kỳ chính là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu dễ sẩy thai hoặc sinh non.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu dễ bị thiếu máu do cơ thể cùng lúc vận chuyển máu nuôi cả mẹ và thai nhi. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trong giai đoạn ổn định của thai kỳ (từ khoảng 3 tháng trở đi), mẹ bầu nên tích cực uống nước ổi ép để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Trong trái ổi có chứa hàm lượng cao những loại dưỡng chất thiết yếu để tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Đây là một trong những tác dụng nổi bật của trái ổi đối với phụ nữ mang thai, góp phần trả lời cho lo lắng bà bầu ăn ổi có tốt không.

Ăn ổi giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu

Mang thai là một trong những giai đoạn cơ thể chịu nhiều áp lực và dễ bị tổn thương nhất, hệ miễn dịch cũng không thể đảm bảo khỏe như bình thường do cùng lúc phải che chở bảo vệ cho cả thai phụ và thai nhi. Vì vậy trong suốt thai kỳ, bà bầu cần chú ý bổ sung vitamin C một cách hợp lý để góp phần tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Ổi được xếp vào nhóm trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao hàng đầu (16mg), thậm chí lượng vitamin C trong quả ổi còn được cho là cao hơn trong quả cam. Cùng với đó, lượng acid ascorbic lớn có trong quả ổi cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nhẹ những bệnh dễ gặp phải trong thai kỳ như chảy máu chân răng, sưng nướu, viêm loét miệng.

Ăn ổi giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hóa

Nhiều người dù thích ăn ổi nhưng vẫn rất băn khoăn bà bầu ăn ổi có tốt không vì cho rằng ăn ổi sẽ bị táo bón, khó tiêu. Điều này là hoàn toàn sai lầm, dựa trên nghiên cứu của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ chỉ ra rằng những dưỡng chất tự nhiên có trong quả ổi sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn.

Ăn ổi trong thời gian mang thai không những không gây táo bón mà còn có tác dụng nhuận tràng giúp bà bầu không còn nỗi lo lắng về táo bón.

Ăn ổi giúp hỗ trợ thư giãn dây thần kinh cho mẹ bầu

Bên cạnh những tác dụng nổi bật trên, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chất magnesium có trong quả ổi sẽ giúp cơ bắp và dây thần kinh của mẹ bầu được thư giãn. Tác dụng của quả ổi còn tốt cho cả thai nhi trong bụng mẹ.

Cụ thể là lượng acid folic và vitamin B9 trong quả ổi sẽ hỗ trợ hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt hơn. Hơn nữa, hệ xương và răng của thai nhi cũng sẽ được hỗ trợ phát triển khỏe mạnh nếu mẹ uống đều đặn 1 ly nước ổi ép/ngày.