Rate this post

Khi càng có tuổi, bạn sẽ càng trở nên khôn ngoan. Đặc biệt, có thể nói đến răng khôn.

Miệng của bạn trải qua nhiều thay đổi trong cuộc đời. Một cột mốc chính về răng thường diễn ra ở trong khoảng từ 17 đến 21 tuổi là sự xuất hiện của những chiếc răng cối lớn thứ ba. Về mặt lịch sử, những chiếc răng này đã được gọi là những chiếc răng khôn bởi chúng sẽ mọc ở một độ tuổi trưởng thành cao hơn.

Khi chúng mọc đúng cách, những chiếc răng khôn khỏe mạnh có thể giúp bạn nhai. Đó là bình thường khi cảm thấy một chút khó chịu khi những chiếc răng khôn của bạn xuất hiện, nhưng nếu bạn có thấy đau, hãy ngay lập tức gặp nha sĩ của bạn.

Khoảng trống để lớn lên?

Những chiếc răng khôn có thể gây ra những vấn đề nếu không đủ khoảng trống cho chúng nổi lên hoặc chúng mọc sai vị trí. Nếu nha sĩ của bạn nói những chiếc răng khôn của bạn đang bị mọc ngầm, anh ấy hay cô ấy có ý là chúng bị kẹt trong hàm hay dưới những cái nướu của bạn. 

Khi những chiếc răng khôn của bạn thoát ra khỏi được những cái nướu, nha sĩ của bạn sẽ điều chỉnh miệng của bạn tùy thuộc vào các dấu hiệu như sau:

• Những chiếc răng khôn không ở đúng vị trí và có thể khiến thức ăn bị mặc kẹt. Điều này tạo cho vi khuẩn gây sâu răng một chỗ để phát triển.

•Những chiếc răng khôn không xuất hiện thích hợp, điều này có thể gây khó khăn trong việc làm sạch phần giữa những chiếc răng khôn và các răng cối bên cạnh chúng.

•Những chiếc răng khôn chỉ mọc lên một bộ phận có thể tạo cho vi khuẩn một khoảng trống để thâm nhập vào nướu và tạo một chỗ cho sự nhiễm trùng diễn ra. Điều này cũng có thể gây đau, sưng tấy và sự cứng nhắc ở trong hàm của bạn.

•Những chiếc răng khôn không có chỗ để mọc có thể khiến những chiếc răng xung quanh bị khấp khểnh hoặc bị tổn thương.  

•Một chiếc răng khôn bị mọc ngầm có thể tạo nên một cái nang trên hay gần chiếc răng mọc ngầm. Điều này có thể gây hại đên những cái chân của răng gần kề hoặc phá hủy xương hỗ trợ những chiếc răng của bạn. 

Tại sao cần phải nhổ răng khôn ?

Mỗi bệnh nhân có đặc điểm riêng, nhưng nhìn chung, những chiếc răng khôn có thể cần nhổ khi có các triệu chứng về sự thay đổi trong miệng như:

•Đau nhức

•Nhiễm trùng 

• Xuất hiện nang răng

•Sưng tấy

•Gây hại đến những chiếc răng lân cận

•Bệnh về lợi

•Sâu răng (nếu không thể hay không còn muốn giữ lại chiếc răng đó)

Nha sĩ của bạn cũng có thể đề xuất việc loại bỏ răng khôn như một phần của liệu trình chỉnh nha hay các dịch vụ chăm sóc răng khác.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra miệng của bạn và chụp x-quang. Đồng thời, bạn và nha sĩ có thể thảo luận lộ trình điều trị tốt nhất.

Có nên giữ lại răng khôn không? 

Những chiếc răng khôn mà không bị nhổ nên được tiếp tục điều chỉnh bởi tiềm năng của những vấn đề lớn hơn sau đó vẫn còn. Khi con người ta già đi, họ sẽ gặp những nguy cơ lớn hơn với những vấn đề về sức khỏe- và điều đó bao gồm những vấn đề tiềm tàng với những chiếc răng khôn của họ.

Hãy chắc chắn về việc vệ sinh xung quanh những chiếc răng khôn và đến khám nha sĩ của bạn thường xuyên. Thường xuyên đến khám nha sĩ sẽ giúp nha sĩ của bạn đánh giá những chiếc răng khôn cũng như tổng thể vấn đề nha khoa của bạn.