Rate this post

Hàng tháng, hầu hết các chị em phụ nữ đều phải trải qua vài ngày tế nhị khó nói. Dù vậy, kinh nguyệt là dấu hiệu thông báo sức khỏe bình thường cho chị em. Một số chỉ cảm thấy hơi chút phiền phức, một số khác là cả một nỗi ám ảnh. “đối mặt” với kinh nguyệt – Tuy nhiên, có một nỗi lo đối với cánh chị em, đặc biệt là các bạn nữ  tuổi dậy thì, đó chính là Rối loạn kinh nguyệt.  

Những cơn đau bụng âm ỉ và nhức mỏi khắp cơ thể; chu kỳ chậm, sớm và kéo dài; đặc biệt càng trở nên khó chịu, mệt lả vào  Đây là triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, gây đau nhức cơ thể, tạo ra cảm giác khó chịu, và vào những ngày hè nóng nực lại càng khiến các bạn gái thêm mệt mỏi, và dễ cáu gắt là những dấu hiệu báo động của tình trạng rối loạn kinh nguyệt.  

Đa số chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng thất thường này, nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân. Dưới đây là 7 nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà các nàng đang gặp phải:

– Mất cân bằng nội tiết tố: trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn (xuất hiện kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh). Những điểm mốc này đi liền với sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể, biểu hiện là kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

– Rối loạn ăn uống: kinh nguyệt không đều bị tác động bởi rối loạn ăn uống như chán ăn, ăn vô độ. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hooc-môn và ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

– Rối loạn tuyết giáp: do hooc-môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, nên ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Căng thẳng: áp lực công việc, cuộc sống bận bịu dẫn đến stress, làm nảy sinh hooc-môn cortisol, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản nội tiết nữ estrogen và progesterone.Sự ảnh hưởng này chính là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

– Tăng hoặc giảm cân: những biến đổi về cân nặng của phụ nữ cũng có ảnh hưởng đến mức độ hooc-môn trong cơ thể và sự hành kinh.

– Tập thể dục quá nhiều: Tập thể dục nhiều làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều .

– Tuổi dậy thì: khi mới có kinh nguyệt, hầu hết các bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Vì mức độ nội tiết tố bị thay đổi, cần thời gian ổn định. Trung bình các bạn gái mất 2-3 năm đầu bị kinh nguyệt không đều.