5/5 - (1 bình chọn)

Những thay đổi đột ngột của vòng ngực không hẳn là lời cảnh báo những vấn đề của sức khỏe. Mà có thể bởi nhiều nguyên nhân.

Nội tiết

Nội tiết là yếu tố quan trọng nhất của sự thay đổi kích thước vú của phụ nữ trong một khoảng thời gian ngắn. Nó có thể xảy ra khi:

  • Chu kỳ kinh nguyệt
  • Tuổi dậy thì

– Mang thai

– Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay đổi nội tiết tố

– Mãn kinh

– Các bệnh phụ khoa như hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Các kích thích tố nữ gây phì đại mô tiết sữa và cũng có thể gây sưng viêm vú bằng cách tạm thời tích chất lỏng. Hormones ngoài ra còn có thể làm tăng lượng chất béo ở ngực trong thời gian dài.

Chấn thương

Chấn thương vú có thể gây viêm. Nó làm tăng khả năng thẩm thấu của mạch máu ở ngực và rò rỉ chất lỏng ra ngoài khu vực mô. Nguyên nhân:

– Bơm ngực

– Va đập mạnh

– Áo ngực chật

– Phẫu thuật ngực

Viêm là quá trình tạm thời, sưng kèm theo đau, tấy đỏ, da tỏa nhiệt, thường cấp tính và có thể giải quyết trong một thời gian ngắn. Thuốc chống viêm thường có hiệu quả trong việc làm giảm hầu hết các triệu chứng viêm. Thông thường chỉ có một bên ngực bị ảnh hưởng.

Các bệnh liên quan đến vú 

Các bệnh liên quan đến vú biểu hiện ở sự thay đổi kích thước vú hoặc viêm, sự tăng, giảm của các mô mỡ ở vú, sự phát triển và tích tụ của mủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên vú. Các bệnh liên quan đến vú bao gồm:

– Xơ vú

– Các khối u vú lành tính

– ung thư vú

– Viêm (nhiễm trùng vú)

– áp xe vú

– u nang vú

– Bệnh chảy sữa

Bất kỳ sự thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú được xem xét trước khi xác định nó là thay đổi sinh lý hoặc bệnh lý (bệnh). Các triệu chứng khác như đau hoặc nhức, tấy đỏ, nóng, hạch, có chất bài tiết ở đầu núm vú, những thay đổi về hình dạng núm vú và chảy máu thường là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn.

Tuy nhiên, những thay đổi trong kích thước vú mà không kèm theo triệu chứng nào khác thì không có nghĩa nó là bệnh – có thể nó chỉ là triệu chứng đầu tiên và các triệu chứng khác sẽ phát sinh ở giai đoạn sau. Cần lưu ý, mặc dù kích thước vú thay đổi không phải vì yếu tố nội tiết mà trong nhiều trường hợp chỉ là một phần bình thường của cuộc sống. Do đó, sự thay đổi kích thước vú có thể vô hại và không phải là triệu chứng của các bệnh liên quan đến vú.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi kích cỡ bầu ngực ở phụ nữ. Cùng điểm qua những lý do trên đây để nắm thông tin về sức khoẻ.