5/5 - (1 bình chọn)

Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp que thử thai đưa ra kết quả sai làm mừng hụt cũng như hoang mang cho người sử dụng, đôi khi còn có thể gây ra những hậu quả khó lường. Để biết rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo bài viết vì sao que thử thai cho kết quả sai? dưới đây do ICondom chia sẻ.

Điều bạn có thể chưa biết về que thử thai?

Que thử thai là thiết bị giúp chị em phụ nữ phát hiện có thai sớm nhất, độ chính xác của nó lên tới 97%. Trong vòng 7-10 ngày sau khi thụ thai là có thể sử dụng que thử thai để phát hiện xem có thai hay không? Nếu trong vòng 14 ngày mà bạn đã sử dụng que thử thai 2 lần thì hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả đó. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chị em phải hốt hoảng vì sợ mang thai hoặc mừng hụt khi nghĩ mình mang thai do kết quả sai của que thử.

Vậy vì sao que thử thai cho kết quả sai?

Độ chính xác cao là vậy, nhưng que thử thai  sẽ dễ cho kết quả sai nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp dưới đây:

Không làm đúng hướng dẫn về việc thử thai và đọc kết quả

Trong quá trình dùng que thử thai bạn đã thực hiện không theo hướng dẫn như: Không thử trong vòng 10 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau 15 phút… dẫn đến kết quả sai. Vì vậy, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn dưới đây để có được kết quả chính xác: 

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong chén sạch (không chứa tạp chất hay bụi bẩn).

Bước 2: Xé bao đựng que thử thai (sử dụng trong vòng 10 phút)

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ đi xuống.

Bước 4: Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên. Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất, lúc này bạn có thể đọc kết quả.

Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó chính kết quả báo hiệu bạn đã có thai. Ngược lại, nếu vạch hồng thứ hai không xuất hiện thì chứng tỏ bạn không mang thai.

Mắc các bệnh lý hoặc đang trong thời gian sử dụng thuốc

Nếu bạn mắc phải những bệnh lý như: Thai trứng, ung thư tế bào nuôi, hay bị rối loạn nội tiết hCG trong cơ thể thì có thể cho ra kết quả dương tính dù bạn chưa chắc đã có thai. Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc chứa hCG, thì nồng độ hCG cũng có thể làm thay đổi kết quả thử thai. Trong những trường hợp này bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra và tham vấn thêm.

Thử thai không đúng thời điểm

Với que thử thai, bạn có thể xác định việc có thai hay không trong khoảng từ 7 – 10 ngày sau khi thụ thai. Nếu bạn thử thai quá sớm, thì hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ ngưỡng của que thử thai sẽ cho ra kết quả âm tính cho dù bạn có thai hay không.

Ngoài ra, nếu bạn thử thai quá muộn cũng có thể ra kết quả âm tính do lượng nước tiểu chứa lượng hCG quá lớn, gây ức chế que thử và làm đảo lộn kết quả.

Bạn có thể thử thai vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất thử vào buổi sáng sớm sẽ đem lại kết quả chính xác hơn.

Sử dụng que thử thai quá hạn hoặc không đúng cách

Một điều nữa là trước khi sử dụng que thử thai bạn cần kiểm tra hạn sử dụng xem còn hay không, túi đựng que thử kín hay hở, que thử có mờ nhạt hay gãy gì không? Và sử dụng que thử đúng cách chưa?…vì những điều thường không hay để ý lại có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

Do chu kì kinh nguyệt không đều

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt thì khi dùng que thử thai sẽ rất dễ làm vạch thứ 2 xuất hiện nhạt màu. Để đảm bảo kết quả chính xác, bạn nên thử thai lại lần nữa, nếu kết quả vẫn cho ra hai vạch thì nên đến bệnh viện để khám lại để có kết quả chính xác nhất.

Vì sao que thử thai cho kết quả sai? là điều tất cả chị em phụ nữ nên biết. Bởi điều này có liên quan trực tiếp đến việc bạn mong muốn có con hay đang lo lắng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Do vậy, trước khi dùng que thử thai bạn nên tìm hiểu trước các kỹ năng dùng que thử để có kết quả sớm và chính nhất.