Rate this post

Bệnh ung thư vú có 5 giai đoạn chính. Giai đoạn 2 được coi là giai đoạn giữa của bệnh. Mặc dù, giai đoạn này không nguy hiểm bằng giai đoạn 3, 4  và giai đoạn 5 nhưng rất nhiều người lo lắng không biết: Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư vú giai đoạn 2 và phương pháp điều trị

Ung thư vú gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Tiền ung thư

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư vẫn ở nguyên nơi khởi phát, chưa xâm lấn sang có mô xung quanh, các hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể. 

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn xâm lấn

Các tế bào ung thư có dấu hiệu lây lan sang các mô vú khỏe mạnh hơn ở xung quanh nó và hạch bạch huyết. Kích thước khối u nhỏ hơn 2cm.

 • Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển

Giai đoạn này, kích thước khối u bắt đầu tăng lên (dao động từ 2 đến 5cm) và tế bào ung thư xuất hiện nhiều hơn ở hệ bạch huyết, các mô vú.

 • Giai đoạn 3: Giai đoạn lan rộng

Tế bào ung thư phát triển mạnh và lan sang các hạch bạch huyết hình thành nên các cụm tế bào ung thư vú nhỏ trong hạch bạch huyết. Ở thời kì cuối của giai đoạn 3, tế bào ung thư sẽ lan đến cả các hạch bạch huyết ở cánh tay, xương đòn, xương ức.

 • Giai đoạn 4: Giai đoạn di căn

Tế bào ung thư lan ra khắp các bộ phận cơ thể. Gan, não, phổi, xương là những cơ quan mà ung thư vú thường nhắm đến.

Như vậy, có thể thấy, giai đoạn 2 thuộc giai đoạn giữa của bệnh. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư ở giai đoạn này chưa gây nhiều ảnh hưởng và đau đớn cho bệnh nhân do nó vẫn còn lành tính và chưa lan ra các nơi khác đến cơ thể.

Giai đoạn này gồm 2 giai đoạn nhỏ hơn được gọi là 2A và 2B.

 • Giai đoạn 2A: Khối u ở giai đoạn này thường có những đặc trưng sau đây:
 • Kích thước khối u từ 2cm đến 5cm, không có hạch bạch huyết.
 • Một khối u <= 2cm, số lượng hạch bạch huyết ở nách nhỏ hơn 4.
 • Không có khối u và số lượng hạch bạch huyết ở nách nhỏ hơn 4.
 • Giai đoạn 2B: 
 • Một khối u > 5cm, không có hạch bạch huyết.
 • Một khối u từ 2cm đến 5cm, tế bào ung thư lan vào hạch bạch huyết (thường là 4 hoặc nhỏ hơn 4 hạch bạch huyết).
 • Một khối u nhỏ từ 2cm đến 5cm và có các cụm tế bào ung thư vú nhỏ xuất hiện trong hạch bạch huyết.

Ung thư vú ở giai đoạn 2 và ung thư vú nói chung thường có những dấu hiệu nhận biết sau đây:

 • Ngứa ở ngực: nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển chặn các mạch máu và bạch huyết ở da làm cho chất lỏng tích tụ ở trong và dưới da, gây nên kích ứng da như mẩn đỏ, da sần sùi, làm người bệnh ngứa và khó chịu.
 • Đau lưng và đau vai gáy: đôi một số người bệnh bị ung thư vú ở giai đoạn đầu không bị đau ở khu vực vú và xung quanh mà lại bị đau ở vùng lưng phía trên và hai bả vai. Nguyên nhân, khối u phát triển và đẩy ngược về phía sườn, xương sống, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở lưng. Do vậy, nơi đầu tiên mà ung thư vú thường di căn đến là xương sống, xương sườn.
 • Thay đổi hình dạng vú: vú to ra, chảy xuống thấp, hình dạng bất thường. Núm vú có thể bị lõm vào trong, da của núm vú bị sần sùi, bị viêm, xuất hiện dịch ở núm vú. Nguyên nhân, khối u thường hình thành và phát triển ở xung quanh núm vú.
 • Ngực đỏ, bị sưng: nếu thấy ngực của bạn có hiện tượng tăng nhiệt độ, sưng đỏ (hoặc màu tím), căng lên, đau tức thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú dạng viêm.
 • Xuất hiện u cứng ở vú bất thường là dấu hiệu liên quan đến bệnh về vú, trong đó có ung thư vú mà bạn cần lưu tâm.

Phương pháp điều trị ở giai đoạn 2 thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần vú, sau đó xạ trị. Nếu khối u lớn và lan đến vị trí khác thì hóa trị cũng được đưa vào lộ trình điều trị. 

Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không?

Giai đoạn 2 được vẫn được coi là giai đoạn sớm của bệnh ung thư vú nên tỉ lệ chữa trị thành công khá cao. Nếu được phát hiện và điều trị tích cực ở:

 • Giai đoạn 2A: tỉ lệ sống sau 5 năm là 81%
 • Giai đoạn 2B: tỉ lệ sống sau 5 năm là 74%

Phương pháp điều trị ung thư ở giai đoạn 2 gồm: phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật cắt bỏ vú sau đó xạ trị (có thể kết hợp thêm cả hóa trị). Nếu bệnh nhân có tế bào ung thư lớn và có hạch bạch huyết lớn thì sẽ được khuyên dùng thêm hóa chất trị liệu chemotherapy (gây độc tế bào ung thư, ngăn cản khối u phát triển)

Trong khi đó, theo một vài nghiên cứu, 70% bệnh nhân ung thư vú được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn 2 có thời gian sống trên 5 năm, không tái phát bệnh trong giai đoạn này (có thể coi là khỏi bệnh).

Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển không ngừng. Trong ngành y, con người cũng đạt được tiến bộ vượt bậc nên việc chữa trị ung thư vú trên thế giới và tại Việt Nam được cải thiện và nâng cao đáng kể bằng những phương pháp mới như: dạo lạnh, hóa trị kết hợp với điều trị bằng hormone, nội tiết, miễn dịch.

Do vậy, nếu bệnh nhân đang mắc ung thư vú ở giai đoạn 2 thì cơ hội chữa bệnh thành công, cơ hội sống sau 5 năm là rất cao.

Ngoài việc phụ thuộc và trông đợi vào chất lượng, phương pháp chữa bệnh, thì tâm lý bệnh nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh. Bệnh nhân nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất có thể, suy nghĩ tích cực và ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Trên thực tế, đã có những bệnh nhân chữa khỏi ung thư vú 100% ở những giai đoạn sau nên bệnh nhân hoàn toàn có cơ sở để tin vào những điều tích cực ở phía trước.