Rate this post

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm có tỉ lệ mắc ngày càng tăng cao ở nữ giới. Căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khỏi hẳn là 90%. Chính vì vậy, nữ giới cần nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu để chữa trị, ngăn chặn kịp thời sự phát triển của bệnh.

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung là tình trạng các tế bào ở khu vực cổ tử cung phát triển nhanh, vượt quá mức kiểm soát của cơ thể nên đã hình thành nên khối u ở cổ tử cung.

Đây là một trong những căn bệnh thường gặp ở nữ giới, là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Chính vì vậy, việc tầm soát để phát hiện bệnh kịp thời là điều vô cùng cần thiết đối với nữ giới, đặc biệt trong độ tuổi từ 30 tuổi trở lên. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ tăng khả năng chữa trị và ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện bởi khi này bệnh chưa phát triển và chưa có biểu hiện rõ rệt. Chính vì vậy, bệnh ung thư cổ tử cung thường được chị em phát hiện khi đã phát triển đến giai đoạn nặng.

Tuy nhiên, khó phát hiện không có nghĩa là không thể phát hiện ra bệnh nếu chị em chú ý đến những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu dưới đây.

 • Xuất huyết âm đạo bất thường: Tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường ở nữ giới có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Đây là tình trạng xuất hiện hiện tượng đau và ra máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục, giữa kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ mãn kinh nhiều năm.
 • Vì vậy, nếu chị em nữ giới phát hiện hiện tượng xuất huyết này với lượng máu ít và không kèm theo các triệu chứng như đau bụng, đau lưng…thì cần tiến hành kiểm tra kịp thời.
 • Tiết dịch âm đạo bất thường: Dịch âm đạo tiết ra nhiều, kèm theo màu và mùi bất thường đó là một trong những biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Phần lớn nữ giới khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung đều có triệu chứng tiết ra huyết trắng nhiều, có mùi hôi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.
 • Sở dĩ có biểu hiện này là do sự kích thích của mầm bệnh làm cho khí hư cường giáp ở tuyến cổ tử cung của nữ giới.
 • Đau vùng chậu bất thường: Những cơn đau bất thường ở vùng chậu của nữ giới có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư tử cung. Bình thường những cơn đau ở vùng chậu thường xuất hiện do chị em tới kỳ kinh nguyệt, bị chuột rút gây đau vùng chậu.
 • Tuy nhiên, nếu những cơn đau ở vùng chậu xuất hiện không rõ lý do, chị em cần thăm khám kịp thời để xác định nguyên nhân gây ra.

Đau vùng chậu là có là thể dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

 • Triệu chứng toàn thân: Nếu chị em bị ung thư cổ tử cung, cơ thể sẽ không khỏe mạnh được như người bình thường. Cơ thể xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, ăn không ngon, đau đầu, chóng mặt, choáng váng, giảm cân không rõ nguyên nhân.

Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu này, chị em không được bỏ qua mà cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra kịp thời nhằm phát hiện và ngăn chặn sớm nhất tình trạng của bệnh.

Việc phát hiện và chữa trị sớm sẽ tăng nhiều cơ hội chữa trị bệnh và hạn chế tình trạng xấu nhất là bệnh phát triển nặng gây tử vong.

Phương pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nhất ở nữ giới. Chính vì vậy, việc phòng tránh sự phát triển của bệnh là hoàn toàn cần thiết. Chị em nữ giới nên tham khảo những phương pháp phòng bệnh dưới đây để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần: Chị em nữ giới, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản, đã quan hệ tình dục cần khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp dẫn đến ung thư cổ tử cung và điều trị bệnh sớm.
 • Tiêm vắc xin HPV: Tiêm vắc xin HPV là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Việc tiêm vắc xin HPV có hiệu quả cao cho nữ giới chưa quan hệ tình dục, nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng HPV nhưng mang lại hiệu quả thấp hơn.

Tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

 • Quan hệ tình dục lành mạnh: Việc quan hệ tình dục không an toàn hay quan hệ tình dục quá sớm là một trong những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Khi quan hệ tình dục, nữ giới sẽ có nguy cơ lây nhiễm HPV (virut gây ung thư cổ tử cung) qua đường tình dục. Ngoài ra, khi quan hệ tình dục quá sớm, bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới đang hoàn thiện và ở giai đoạn nhạy cảm nhất nên nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: Xây dựng lối sống lành mạnh, giữ tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng mệt mỏi để nâng cao chất lượng cuộc sống tăng khả năng chống lại ung thư cổ tử cung. Thường xuyên vận động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục để hạn chế những tác nhân gây bệnh.

Với những kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt là dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu trong bài viết trên, hy vọng chị em nữ giới sẽ có thể kiến thức cần thiết về căn bệnh này.