2/5 - (6 bình chọn)

Que thử thai hay test thử HCG là một trong những cách thử thai chính xác, nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay.

Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử thai cũng đều cho kết quả chính xác 100%. Ngoài những nguyên nhân như thử quá sớm, sử dụng không đúng cách, mẫu thử không đạt, bị ảnh hưởng bởi các thuốc hỗ trợ… thì việc dùng que thử thai bị hỏng sẽ đem lại kết quả không chính xác.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cách giúp bạn nhận biết que thử thai bị hỏng.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện nồng độ hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) – do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Phương pháp định tính nồng độ hormone này giúp kết luận bạn có mang thai hay không với tỷ lệ chính xác lên đến 98% nếu dùng đúng cách.

Que thử thai có tỷ lệ chính xác cao khi dùng đúng cách

Que thử thai có tỷ lệ chính xác cao khi dùng đúng cách

Cách dùng que thử thai đúng cách

  • Bước 1: Lấy nước tiểu đựng vào cốc. Thông thường, lấy nước tiểu vào buổi sáng sau khi vừa thức dậy sẽ cho kết quả thử chính xác hơn.
  • Bước 2: Mở bao nhôm đựng que thử thai và sử dụng que ngay trong vòng 10 phút.
  • Bước 3: Tay cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên trên que.
  • Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút.

Trên que thử thai có một vạch hồng đậm làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ hiện thêm một vạch nữa. Độ đậm nhạt của vạch thứ hai này tùy theo số tuần tuổi của bào thai. Ngược lại, sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch thì bạn không có thai hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Dấu hiệu nhận biết que thử thai bị hỏng

Sau khi áp dụng đúng các hướng dẫn trên và chắc chắn bạn không mắc các bệnh lý hay đang dùng thuốc hỗ trợ khác thì các dấu hiệu dưới đây cho thấy que thử thai đã bị hỏng:

  • Không có vạch nào xuất hiện sau khoảng thời gian chờ đọc kết quả (5 phút).
  • Xuất hiện 2 vạch nhưng vạch làm chuẩn có màu nhạt hoặc gần như không màu.
  • Xuất hiện 1 vạch nhưng không phải vạch làm chuẩn.
  • Chỉ xuất hiện vạch làm chuẩn nhưng màu rất nhạt.
cách đọc kết quả que thử thai

Cách đọc kết quả que thử thai

Vì sao que thử thai bị hỏng?

Que thử thai hết hạn sử dụng

Hầu hết các dụng cụ y tế kể cả que thử thai hay bút thử thai đều có hạn sử dụng. Khi đã hết hạn sử dụng thì độ chính xác của kết quả sẽ giảm đi. Do đó, khi mua que thử thai bạn nên kiểm tra hạn sử dụng in trên bào bì sản phẩm. Không sử dụng các sản phẩm có hạn sử dụng in bị mờ, nhòe hoặc không có hạn sử dụng.

Que thử thai bị làm giả, kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại que thử thai giả, kém chất lượng với giá thành rẻ nên thường cho kết quả sai lệch. Không mua hoặc sử dụng các sản phẩm có hộp giấy ngoài in mờ nhạt, không có tem, chén đựng và bao bì không đảm bảo chất lượng, que thử mờ hoặc bị gãy. Bạn nên chọn mua que thử thai có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bày bán tại các nhà thuốc hoặc đại lý lớn, có uy tín.

Điều kiện bảo quản que thử thai không đạt

Nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản không đạt chuẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của dụng cụ thử thai. Và cũng không nên dùng các que thử có bao nhôm đã bị hở, xẹp hoặc không có túi hút ẩm bên trong.

Dùng que thử thai không đúng cách

Để que thử bị dính ướt trước khi dùng, không dùng ngay sau khi đã xé bao nhôm khoảng 10 phút hoặc dùng lại que thử thai đã qua sử dụng là những cách sử dụng sai làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Phải làm gì khi que thử thai bị hỏng

Bạn nên thử lại sau vài giờ bằng que thử thai mới có chất lượng đảm bảo hơn.

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng que thử đúng cách.

Không nên căn cứ vào kết quả sai lệch của que thử hỏng để so sánh với kết quả thử ở những que khác.

Bên cạnh đó, nếu vẫn chưa chắc chắn vào kết quả thử thai bằng que thử bạn nên đến gặp các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và thăm khám bằng phương pháp siêu âm hoặc thử máu để có kết quả chính xác nhất.