Rate this post

Thụ thai ở độ tuổi 30 -39  hiện nay cũng không ít trường hợp. Phần lớn, các bà mẹ lớn tuổi có thai đều bình thường về mặt thể chất. Tuy nhiên, không phải trẻ nào sinh ra cũng đều khỏe mạnh, mà nhiều trường hợp đứa trẻ sinh ra mắc dị tật hoặc hội chứng Down.

Mặc dù mang thai ở độ tuổi này có những lợi ích nhất định về mặt thể chất cũng như tinh thần, nhưng nếu bạn và chồng bạn quyết định sinh con ở độ tuổi này, hãy lưu ý một số vấn đề được nhắc đến trong bài viết này, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1.  Lợi ích khi thụ thai ở độ tuổi 30 -39

Ở tuổi 30 trở đi, cả chồng và bạn cũng đã có một sự nghiệp ổn định. Một nguồn tài chính vừa đủ để có thể yên tâm sinh con và cho con những điều kiện tốt nhất. Đến thời điểm này, chắc hẳn bạn đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm từ bạn bè, người thân thông qua quá trình sống và làm việc.

Điều này tạo cho bạn sự tự tin và không phải lo lắng nhiều khi bạn thụ thai ở độ tuổi 30-39 này.

Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn thụ thai ở độ tuổi 30- 39 thì cơ hội giảm nguy cơ nội mạc tử cung xuống còn 44%.

Hơn nữa, ở độ tuổi tầm từ 30 -39 , bạn đã có ý thức nhiều hơn về việc chăm sóc sức khỏe bản thân nên đặc biệt hơn về chế độ dinh dưỡng cũng như mang thai.

2.  Những điều cần lưu ý khi thụ thai ở độ tuổi 30 về thể chất và tinh thần

Về thể chất:

–  Khả năng để người mẹ thụ thai ở độ tuổi 30- 39 trở đi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với độ tuổi 20 – 29 tuổi. Lúc này, chất lượng tinh trùng của người đàn ông cũng đã bắt đầu giảm sút, đồng thời những nàng trứng cũng không còn được chất lượng như trước kia nữa. 

Bắt đầu bước sang tuổi 30, khả năng thụ thai ở mỗi chu kỳ của bạn khoảng 20%, và giảm dần theo số tuổi.

–  Khi bạn thụ thai ở độ tuổi 30-39, khả năng xảy ra biến chứng sẽ cao. Khi sinh con ở lứa tuổi này, sẽ có những rủi ro nhất định mà phải chuẩn bị tinh thần để đối phó như tiền sản giật, sảy thai, sinh non, u xơ tử cung…

Ngoài ra, khi đã ngoài tuổi 35 mà bạn mang thai, cần đặc biết lưu ý đến những căn bệnh mạn tính mà mình đang mắc phải, vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

–  Nguy cơ trẻ bị dị tật khi bạn thụ thai ở độ tuổi 30- 39 là một điều khó tránh khỏi. Theo nghiên cứu, tỉ lệ rủi ro bất thường ở những phụ nữ mang thai ở độ tuổi này khoảng 1/180, tỷ lệ mắc bệnh Down là 1/350.

Đến tuổi 40, tỉ lệ em bé ra đời mắc hội chứng Down là 1/106. Điều này xuất phát từ chỗ chất lượng trứng cũng như nội tiết tố của người phụ nữ không còn ổn định như trước đây nữa nên các phôi thai có vấn đề về nhiễm sắc thể cũng xuất hiện nhiều hơn, dẫn đến khả năng sinh con bị dị tật sẽ cao.

Về tinh thần: Nếu bạn thụ thai ở độ tuổi 30-39 sẽ gặp không ít khó khăn lúc sinh con cũng như trong việc dạy dỗ con cái. 15% phụ nữ mang thai ở lứa tuổi này phải sinh mổ do điều kiện sức khỏe cũng như khả năng gặp biến chứng khi mang thai. Hơn nữa, việc phục hồi sau khi sinh cũng gặp không ít khó khăn. Việc có con dễ làm cho một số bà mẹ mệt mỏi vì việc nuôi con gặp nhiều khó khăn.

Xuất phát từ việc tuổi đời của bạn và bé cách nhau khá xa. Việc chấp nhận một vài suy nghĩ của bé khi chúng đến tuổi dậy thì cũng mang lại không ít vất vả cho người mẹ. 

Thụ thai ở độ tuổi 30-39 là một việc khá mạo hiểm đối với nhiều cặp vợ chồng.  Tuy nhiên, nếu bạn có một sức khỏe tốt, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và không mắc một số bệnh trước khi mang thai như tiểu đường hoặc cao huyết áp thì nhìn chung, nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ sẽ không quá cao so với độ tuổi 20 -30.