5/5 - (1 bình chọn)

Xét nghiệm ADN, hay xét nghiệm DNA là một phương pháp được sử dụng để xác minh mối quan hệ huyết thống khi không có bằng chứng đáng tin cậy nào có sẵn cùng thị thực nhập cảnh (visa).

Các mối quan hệ thường dùng xét nghiệm ADN để xác minh gồm có quan hệ bố con, mẹ con, anh chị em ruột/họ. Với những mối quan hệ xa hơn, phương pháp này không được sử dụng vì độ chính xác không cao.

Xét nghiệm ADN là phương pháp phi tài liệu duy nhất được công nhận để chứng minh mối quan hệ huyết thống với tỉ lệ chính xác gần 100%. Tuy nhiên, do chi phí cao, sự phức tạp phát sinh trong khâu hậu cần, đây là phương pháp chỉ được khuyến khích khi không còn bất cứ tài liệu nào khác để chứng minh huyết thống.

Xét nghiệm ADN được lấy như thế nào?

Lấy mẫu xét nghiệm là quy trình đầu tiên và bắt buộc để thực hiện xét nghiệm ADN, sau khi người làm xét nghiệm đã hoàn tất toàn bộ thủ tục giấy tờ. Các xét nghiệm di truyền được thực hiện trên nhiều loại tế bào khác nhau, như mẫu máu, tóc, nước ối. Tuy nhiên, để dễ dàng và thuận tiện hơn, người ta ưu tiên dùng mẫu tóc, nước bọt hoặc mô biểu bì trên má hoặc miệng. 

Mẫu xét nghiệm được khuyến khích lấy vào mỗi buổi sáng, trước khi có bất cứ tác động nào. Đối với nước bọt, nên được lấy trước khi đánh răng, ăn sáng, uống cà phê,…

Mẫu xét nghiệm sau khi lấy được gửi tới phòng thí nghiệm. Trong trường hợp xét nghiệm ADN được thực hiện để phục vụ Tòa án, mẫu này sẽ được trình lên Tòa để Tòa xem xét trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN

Sau khi được gửi tới phòng thí nghiệm, mẫu xét nghiệm ADN sẽ được nhân viên kiểm tra lại tình trạng để xác định mẫu có còn nguyên vẹn hay không. Sau khi mẫu đã được xét duyệt, quy trình xét nghiệm ADN trong phòng thí nghiệm sẽ được tiến hành.

Mẫu xét nghiệm từ những người tham gia sẽ được chia làm hai phần. Hai nhóm xét nghiệm sẽ làm việc độc lập để đảm bảo độ chính xác.

DNA sẽ được lấy ra từ nguyên mẫu và làm sạch. Sau đó, một hỗn hợp hóa học đặc biệt được thêm vào để thực hiện phản ứng chuỗi PRC (Polymerase), một quá trình nhằm xác định ít nhất 15 vị trí cụ thể trên ADN và tạo các bản sao cho mỗi vị trí. 

Các sản phẩm từ phản ứng PRC sẽ được phân tích để tạo ra hồ sơ ADN. 

Sau bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?

Thời gian lấy kết quả xét nghiệm phụ thuộc vào mức giá mà khách hàng chi trả. Thông thường, kết quả sẽ được gửi đến người thực hiện cam kết xét nghiệm trong vòng từ 5 – 10 ngày.

Trên đây là những thông tin về một quá trình xét nghiệm ADN. Những thông tin này được thu thập từ nhiều nguồn và mang tính chất tham khảo. Nếu bạn đọc là một người có nhu cầu tìm hiểu thông tin để thực hiện xét nghiệm ADN, hãy đến những cơ sở xét nghiệm ADN uy tín để được tư vấn một cách cụ thể.