Rate this post

Hiện nay, có nhiều phương pháp phổ biến để ngừa thai với tỷ lệ thành công khá cao bên cạnh phương pháp ngừa thai tự nhiên. Nhưng đi kèm là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (tác dụng phụ của thuốc ngừa thai; rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau rát do đặt vòng…) và tinh thần (giảm cảm giác hưng phấn do dùng bao cao su). Nên phương pháp ngừa thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng vẫn được các chị em ưa chuộng.

Vậy tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng có an toàn không? Cách tính ngày rụng trứng chính xác? Khi áp dụng phương pháp này cần lưu ý gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình kiến thức để tránh thai an toàn các bạn nhé.

phương pháp tránh thai tự nhiên khá an toàn và hiệu quả

Tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng khá an toàn và hiệu quả

Rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt

 Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp tránh thai tự nhiên cơ bản và thông dụng nhất. 

Vậy quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Trung bình, một phụ nữ trưởng thành có khoảng ba trăm nghìn trứng và sẽ giảm dần khi bạn già đi. Mỗi tháng, khi cơ thể bạn sản xuất đủ lượng estrogen và lượng hormone hoàng thể. Lúc này một hay nhiều trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Đó là quá trình rụng trứng.

Estrogen kích thích tử cung sản xuất thêm máu và mô mềm, làm thành tử cung dày lên, chuẩn bị để chứa trứng được thụ tinh. Sau khi rụng, trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 tiếng để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ tiếp tục di chuyển đến tử cung, sau đó bám vào thành tử cung, ở đó và phát triển thành em bé. Nếu trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ bong ra cùng với trứng tạo thành máu kinh. Điều này lặp lại có tính chu kỳ trung bình 28-32 ngày, gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Bình thường, tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo khoảng 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước và sau khi rụng trứng sự thụ tinh có thể xảy ra. Nếu muốn tránh thai, chỉ cần tránh những ngày rụng trứng này. Việc quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng.

Làm cách nào để tính ngày rụng trứng chính xác và khoảng thời gian an toàn?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Để tính được ngày rụng trứng chính xác, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng và ghi chép lại trong ít nhất khoảng 6-8 tháng. Việc này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài bao lâu. 

Công thức tính ngày rụng trứng: 

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14

Giả sử, chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 29 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 15 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 27 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 13 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Theo cách tính trên chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để tránh thai là: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm không an toàn và thời điểm an toàn tuyệt đối.

tính ngày rụng trứng giúp tránh thai hiệu quả

3 Thời điểm tránh thai theo phương pháp tính ngày rụng trứng

Thời điểm an toàn tương đối

Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng lại có thể sống trong âm đạo của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai có khả năng xảy ra. Do đó, việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối.

Thời điểm không an toàn

Được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm khoảng 5 ngày trước và sau ngày rụng trứng đó.

Thời điểm này trứng bắt đầu rụng nên rất dễ thụ thai. Việc có quan hệ tình dục mà không dùng thêm các biện pháp tránh thai nào khác thì tỷ lệ thụ thai lên đến hơn 90%.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai rất ít hoặc không xảy ra. Tuy vậy, vẫn có vài trường hợp có thai ngoài ý muốn trong thời điểm này vì có thể có hơn một trứng bị rụng nhưng không cùng vào một thời điểm.

Vậy tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng có an toàn không?

Mặc dù hiệu quả đối với một số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng phương pháp tránh thai này chỉ đạt tỷ lệ tránh thai an toàn khoảng 60-70%.

Vì trên thực tế, một số trường hợp có sự phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không có sự phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ thời điểm nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng.

Ngoài ra, kinh nguyệt của chị em phụ nữ có sự dao động bất thường (vài ngày, vài tuần, vài tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất) dẫn đến việc tính toán ngày rụng trứng không còn chính xác.

Các dấu hiệu nhận biết  ngày rụng trứng

Để xác định chính xác thời gian rụng trứng, chị em có thể quan sát những biểu hiện dưới đây:

  • Sự gia tăng thân nhiệt: việc giải phóng một trứng sẽ kích thích sản sinh ra hormone progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng. Do đó, khi xảy ra hiện tượng rụng trứng nhiệt độ của chị em có thể tăng từ 0,5-1 độ C so với thân nhiệt bình thường. Tuy nhiên, để nhận biết sự thay đổi này cần phải có nhiệt kế và bảng ghi chép theo dõi nhiệt độ cơ thể các ngày trong tháng.
  • Xuất hiện chất nhầy cổ tử cung: vào thời kỳ rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều và đặc hơn, dịch âm đạo mỏng, có màu trắng trong, hơi sệt giống lòng trắng trứng.
  • Bụng dưới khó chịu: khoảng 1/5 phụ nữ cảm thấy khó chịu hoặc đau nhẹ vùng bụng dưới hoặc chuột rút chân khi rụng trứng.
  • Có thể xuất hiện vài vệt máu nhạt.
  • Co thắt hoặc đau nhẹ một bên xương chậu
  • Đau tức nhẹ ở vú hoặc cảm giác vú mềm hơn
  • Cảm thấy chướng bụng và đầy hơi
  • Tăng nhu cầu tình dục
  • Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Phương pháp tránh thai tính theo ngày rụng trứng giúp bạn tính toán thời điểm tránh thai an toàn, tiết kiệm, dễ áp dụng mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như các phương pháp khác. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng phương pháp này để tránh thai một cách đơn thuần thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, muốn tránh thai thành công bạn nên kết hợp với các phương pháp tránh thai khác để đạt được kết quả như mong đợi.

Xem thêm: https://icondom.vn/ban-da-biet-dung-thuoc-tranh-thai-dung-cach-chua/

https://icondom.vn/tai-sao-thuoc-tranh-thai-co-loai-28-vien-va-loai-21-vien/