5/5 - (1 bình chọn)

Sùi mào gà, tên gọi khác là mụn cóc sinh dục hay mụn cóc hoa liễu, không còn là một cái tên xa lạ đối với chúng ta. Đây là một căn bệnh gây ra bởi một số chủng virus được gọi chung là HPV (Human Papillomavirus). Có hơn 100 loại HPV khác nhau có thể gây ra mụn cóc, tuy nhiên chỉ một số ít trong chúng có thể gây ra mụn có sinh dục, bao gồm 15 loại được xếp vào hàng virus ‘độc’ vì khả năng gây ung thư cao.

Theo số liệu thống kê, khả năng nhiễm sùi mào gà đối với những đối tượng từng tiếp xúc tình dục với người nhiễm bệnh lên tới 70%. Có những đặc điểm nhận biết bệnh sùi mào gà, tuy nhiên có trường hợp chúng không xuất hiện ở những người có sức đề kháng cao. Họ vẫn mang mầm bệnh, và thực hiện quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến lây nhiễm cho bạn tình mà không hay biết.  Đây là lí do tại sao sùi mào  gà được coi là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay.

Sùi mào gà có những biểu hiện gì? lây nhiễm ra sao?

Sùi mào gà có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính, phổ biến nhất là từ 17-30 tuổi. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 1 đến 8 tháng. Trong giai đoạn này, hầu hết người bệnh không thể phát hiện ra nếu không có những biện pháp chuyên môn. Sau giai đoạn này, sùi mào gà sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn như mọc u nhú ở bộ phận sinh dục và vùng xung quan bộ phận sinh dục, hoặc ở môi, miệng, lưỡi, cổ họng của người có quan hệ đường miệng với người mắc bệnh. Chúng có đường kính cơ bản rất nhỏ, từ 1-2 mm, đơn lẻ hoặc xuất hiện thành nhóm, do đó không phải lúc nào cũng có thể được nhận biết dễ dàng bằng mắt thường.

Dù vậy, ngay cả khi không nhìn thấy mụn cóc, sùi mào gà cũng gây nên một số biểu hiện khác như âm đạo chảy mủ (ở nữ); bỏng rát và ngứa ngáy bộ phận sinh dục.

Thời gian sau đó, những u nhú này sẽ lớn dần lên, liên kết với nhau tạo thành những mảng có hình dạng giống như mào gà hay hoa súp lơ. 

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, một số trường hợp chỉ mang mầm bệnh mà không hề có biểu hiện. Do vậy khi quan hệ tình dục với những người này, nguy cơ nhiễm bệnh của bạn không thấp hơn khi quan hệ tình dục với những người mắc sùi mào gà bình thường. 

Sùi mào gà rất dễ lây – có nguy cơ cao lây nhiễm từ một lần tiếp xúc tình dục không có biện pháp bảo vệ duy nhất với một người nhiễm bệnh. Với trường hợp người mắc bệnh dưới 3 tuổi, sùi mào gà được cho là xuất phát từ những tiếp xúc trực tiếp thông thường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một căn bệnh xã hội ở trẻ em có thể được gây ra bởi xâm hại tình dục.

Theo ước tính, có đến 25% người bệnh sùi mào gà mắc thêm các bệnh xã hội khác.

Các biến chứng của bệnh sùi mào gà

  • Ung thư:

Không phải tất cả những virus HPV đều gây ra ung thư. Có 15 trong số các chủng HPV có khả năng gây ung thư, cụ thể là ung thư cổ tử cung, cũng như ung thư âm hộ, hậu môn và dương vật. 

  • Ảnh hưởng đối với phụ nữ mang thai:

Em bé được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh sùi mào gà có thể mắc chứng Papillomateal (có mụn cóc trong cổ họng).

Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thai kì có thể tạo điều kiện cho mụn cóc sinh dục phát triển. 

Biện pháp phòng tránh sùi mào gà

Để bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc sùi mào gà, chúng tôi khuyến khích bạn sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ tối ưu. Mặt khác, đối với những bạn tuổi còn quá trẻ, không nên quan hệ tình dục thường xuyên và liên tục. Khi quan hệ tình dục, cần nắm rõ tiền sử tình dục của bạn tình, không thực hiện quan hệ tình dục với những người có tiền sử tình dục không rõ ràng.