Rate this post

Tinh trùng sống được bao lâu? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, ICondom xin được chia sẻ thông tin về thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác nhau, giúp mọi người có những thông tin bổ ích nhất về vấn đề này.

Tinh trùng được sản xuất như thế nào?

Để trưởng thành, tinh trùng cẩn phải trải qua 4 giai đoạn phát triển: Đầu tiên là tinh tử, tiếp theo là giai đoạn tinh bào rồi đến giai đoạn tiền tinh trùng và cuối cùng là quá trình sinh tinh để phát triển thành tinh trùng trưởng thành.

Tinh trùng trưởng thành có 3 phần gồm: Đầu, cổ và đuôi. Tinh trùng trưởng thành rất nhỏ nên mắt thường không thể nhìn thấy được.

Bạn có biết thời gian sống của tinh trùng khác nhau ở các môi trường không?

Môi trường âm đạo

Độ pH trong âm đạo thường rơi vào khoảng từ 3.5 – 4, với môi trường axit trong âm đạo khiến cho phần lớn tinh trùng vào được âm đạo chưa nhiều thì đã chết hết, cực ít những tinh trùng còn lại may mắn được sống sót là nhờ có lượng tinh dịch làm đệm, từ đó có cơ hội để thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo thường chỉ sau hai tiếng quan hệ tình dục, 90% tinh trùng sẽ chết sau 36 tiếng. Điều đặc biệt là ngay cả đến khi tinh trùng chết bạn cũng không thể nhìn thấy chúng. Thông thường, nếu trong âm đạo của người mang thai độ axit càng mạnh đồng nghĩa với việc tinh trùng sẽ chết nhanh hơn.

Môi trường bên trong cổ tử cung

Sự thay đổi nồng độ axit, chất nhầy trong cổ tử cung là những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thâm nhập của tinh trùng. Khi độ pH > 6,5, tinh trùng gần như ngừng hoạt động. Với môi trường pH 7, tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ và pH 7.5, năng lực thâm nhập của tinh trùng ở mức độ bình thường. pH 8, tinh trùng chỉ có khoảng 2 tiếng để tự do thâm nhập.

Trong cổ tử cung: Sau khi giao hợp được15 phút, bắt đầu phát hiện thấy tinh trùng trong dịch nhầy ở cổ tử cung, sau khoảng 1 tiếng, tinh trùng tiếp tục thâm nhập vào lỗ trong cổ tử cung.

Trong tử cung: Sau khi giao hợp 1 tiếng, tinh trùng xuất hiện trong tử cung. Sau 6 tiếng, toàn bộ tinh trùng sống và hoạt động vô cùng khỏe mạnh; sau 12 tiếng có khoảng 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống; sau 36 tiếng chỉ còn 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại; sau 3 ngày, tinh trùng không thể sống được nữa. Tuy nhiên, một số ít tinh trùng có sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn nữa.

Trong ống dẫn trứng

Sau khi giao hợp 14 tiếng tinh trùng vẫn sống bình thường, sau 35 tiếng vẫn có tinh trùng sống sót, nhưng phần lớn chúng hoạt động nhiều nhất trong 14 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài không khí khả năng sống sót rất mong manh. Khi đã ra ngoài tinh trùng rất dễ chết, thời gian sống trong không khí chỉ tính bằng giây (thường vài chục giây). 

Tuy nhiên, nếu tinh trùng chứa trong tinh dịch thì khả năng sống sót có thể cao hơn dao động từ 30- 60 phút.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tinh trùng sống và có thể tồn tại được rất lâu trong đường sinh dục nữ khoảng 48- 72 giờ sau xuất tinh. Tuy nhiên nếu môi trường âm đạo không thuận lợi, chúng có thể chết rất nhanh.

Tinh trùng sống được bao lâu? Là điều tất cả mọi người cần quan tâm, bởi vì tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai của người phụ nữ. Và bạn hãy luôn nhớ rằng: Nếu môi trường để tinh trùng tồn tại không thuận lợi cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn vô sinh.