5/5 - (1 bình chọn)

Kiểm tra kháng thể

Từ 21 đến 84 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, khoảng 97% người nhiễm HIV có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu và nước bọt. 

Người nhiễm HIV không cần bất kì sự chuẩn bị nào cho các bài xét nghiệm máu và nước bọt. Một số xét nghiệm cho kết quả sau khoảng 30 phút và có thể được thực hiện tại các phòng khám và các cơ sở y tế. Cũng có một số xét nghiệm tại nhà như: 

  • Oraquick HIV Test: xét nghiệm nước bọt cho kết quả nhanh chóng, khoảng 20 phút
  • Home Access HIV-1-Test System: Sau khi lấy mẫu máu từ ngón tay, bạn có thể bí mật gửi đến phòng thí nghiệm được cấp phép và có thể nhận kết quả vào ngày làm việc tiếp theo. 

Nếu bạn nghĩ bạn đã nhiễm HIV tuy nhiên kết quả lại cho âm tính, bạn hãy thử test lại sau 3 tháng. Nếu bạn có kết quả dương tính, hãy xác nhận lại với bác sĩ.

Xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên

Các kháng nguyên là một phần của virus có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể người. Cần 13 đến 42 ngày để phát hiện kháng thể hoặc kháng nguyên. 

Nucleic acid test (NAT)

Loại xét nghiệm này khá tốn kém và không sử dụng cho những lần sàng lọc chung. Xét nghiệm này thường được sử dụng cho những người mới nhiễm HIV hoặc có nguy cơ nhiễm cao. Loại xét nghiệm này không tìm được các kháng thể, nhưng có thể tìm được các virus. Thường mât khoảng 7 đến 28 ngày để phát hiện ra HIV trong máy. Xét nghiệm này thường đi kèm với xét nghiệm kháng thể. 

Xem thêm:

  1. https://icondom.vn/cac-trieu-chung-cua-hiv-la-gi/
  2. https://icondom.vn/cac-trieu-chung-cua-aids/