5/5 - (2 bình chọn)

Ngứa âm hộ sau khi quan hệ là hiện tượng mà khá nhiều chị em gặp phải. Chị em thường chọn cách âm thầm chịu đựng thay vì đi khám sức khỏe. Thông thường hiện tượng ngứa sau khi quan hệ sẽ tự động hết sau vài tiếng hoặc vài ngày. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy ngứa âm vật sau khi quan hệ là bị làm sao? Và cách khắc phục hiện tượng này là gì?

Ngứa âm vật sau khi quan hệ là bị làm sao?

Nấm âm đạo

Nấm âm đạo là một trong các bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ. Sau khi quan hệ nếu bạn cảm thấy ngứa vùng kín và kèm theo 1 ít khí hư thì khả năng thường gặp nhất là nấm âm đạo. Nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm âm đạo là do việc quan hệ không dùng bao bảo vệ, do lây nhiễm từ chồng hoặc không giữ “cô bé” khô ráo dẫn đến mất cân bằng môi trường trong âm đạo. 

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo cũng là một căn bệnh phổ biến. Đó là khi nấm âm đạo chuyển thành dạng viêm. Sự xâm nhập và phát triển của nấm Candida, vi khuẩn hoặc trùng roi là nguyên nhân gây viêm. Khi quan hệ, các cử động tạo kích thích cho các loại nấm và vi khuẩn này. Từ đó gây cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín. Tuy thời gian đầu của viêm âm đạo chỉ là bệnh lý gây khó chịu còn chưa ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người bệnh. Tuy nhiên nếu để lâu dài, vi khuẩn có thể lan vào trong cổ tử cung và buồng trứng của phụ nữ. Khi đó rất có thể tạo biến chứng ảnh hưởng đến việc sinh sản.

Khô âm đạo

Khi quan hệ, cơ thể tự động tiết chất dịch bôi trơn để giảm ma sát. Tuy nhiên nếu chị em bị hiện tượng khô âm đạo, chất dịch sẽ không được tiết ra khiến ma sát lớn làm tổn thương các mô mềm quanh thành âm đạo. Từ đó gây kích thích ngứa ngáy và cả cảm giác đau đớn cho chị em. Bệnh lý khô âm đạo xảy ra là do thiếu hụt hooc-mon estrogen trong cơ thể phụ nữ dẫn đến cơ thể giảm tiết chất bôi trơn gây khô.

Viêm cổ tử cung

Khi chị em vướng phải bệnh này, sau khi quan hệ âm vật sẽ có triệu chứng sưng đau, tấy đỏ và rát ở cửa mình. Sau đó là hiện tượng khi hư ra nhiều bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu. Trường hợp nặng hơn có thể ra máu ngay sau khi quan hệ.

Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu như ngay sau khi quan hệ chị em bị ngứa thì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, mụn rộp sinh học,… Cách theo dõi để biết thêm triệu chứng những bệnh này là khi đi vệ sinh có cảm giác buốt,… Nặng hơn có thể tiểu ra mủ. Ngoài ra sẽ có thể nổi mụn ở cửa mình.

Tuy chuyện ngứa âm vật xảy ra chỉ gây phiền toái nhỏ cho chị em phụ nữ và nhiều người thường bỏ qua khi cơn ngứa chấm dứt. Tuy nhiên đó có thể là dấu hiệu hay triệu chứng của rất nhiều loại bệnh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ chúng ta. Hay nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy các chị em đừng xem nhẹ chuyện này nhé!

Một số lưu ý để giảm nguy cơ bị ngứa âm vật kể cả sau khi quan hệ

  • Tránh sử dụng các loại băng vệ sinh phụ nữ không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng. Bởi vì chất lượng bông sử dụng làm băng vệ sinh nếu không sạch có thể gây lây nhiễm nấm.
  • Hạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày. Thay vào đó có thể sử dụng các loại lá tự nhiên như trà xanh nấu nước để vệ sinh hoặc đơn giản hơn là nước muối.
  • Không mặc quần áo ướt để tránh nhiễm nấm cho vùng kín
  • Giữ vùng kín luôn ở trạng thái khô ráo, thoáng. Vệ sinh “cô bé” với nước ấm hoặc nước muối loãng
  • Thực hiện thể dục thể thao để có sức khỏe, kiểm soát cân nặng lẫn lượng đường trong máu
  • Tránh lao động quá sức khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi
  • Tránh gãi khi “cô bé” bị ngứa vì việc gãi có thể khiến mô biểu bì tại đây bị kích thích và gây nguy hiểm hơn.
  • Tạm thời dừng quan hệ nếu như triệu chứng ngứa không dứt và hãy sử dụng bao cao su để tránh những bệnh lây qua đường tình dục

Điều quan trọng hơn nữa là đừng nên chủ quan với chuyện ngứa âm vật sau khi quan hệ. Có thể chị em cho rằng nó là chuyện bình thường và âm thầm chịu đựng. Nhưng có thể sau đó lại là những biến chứng khó lường làm ảnh hưởng đến cuộc sống phụ nữ chúng ta. Hãy quan tâm nhiều hơn tới cơ thể mình chị em nhé!