Rate this post

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường xuất hiện ở nam giới từ độ tuổi 50 trở lên. Bệnh có thể ảnh hướng với các bệnh khác như tim mạch, hô hấp, đái đường. Nhiều khi còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy khi mắc bệnh phì địa tiền liệt tuyến cần làm gì và hiểu chính xác bệnh lý này ra sao cùng đọc bài viết sau.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này. Đó là phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì, nguyên nhân và đối tượng mắc bệnh?

Phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tiền liệt tuyến không phải là bệnh lý ác tính. Khi mới sinh, tiền liệt tuyến thường có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Chức năng của tuyến này vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi. Nó có kích thước từ 15-20g.

Ở giai đoạn tuổi từ 30-45. Kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định khoảng 20g. Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên, tuyến sẽ phát triển không ổn định. Có thể phình to gây nên tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.

Mức độ của bệnh ở mỗi người cũng khác nhau. Có người, tăng tuyến tiền liệt thêm 30-80g, không ít người tăng lên tới 100-200g.

Những điều nam giới cần biết về bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, có tới 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị phì đại tiền liệt tuyến. Con số này đang ngày càng gia tăng theo độ tuổi.

Bệnh bắt đầu xuất hiện ở mô tuyến tiền liệt từ độ tuổi 30. Nhưng tới 50 tuổi bệnh mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Thực tế, chúng ta vẫn có thể bắt gặp bệnh ở một số người trẻ. Những điều các bạn cần biết về căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam. Lối sống không lành mạnh như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, dùng nhiều chất kích thích. Ngoài ra, những người tiếp xúc thường xuyên trong môi trường ô nhiễm, người mắc bệnh đường tiết niệu, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Tất cả những đối tượng trên đều có nguy cơ cao dễ mắc phì đại tiền liệt tuyến. Điều đáng nói, nhiều nam giới vẫn chưa biết dấu hiệu của bệnh. Hoặc không chú ý tới sự thay đổi bất thường khi đi tiểu.

Dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến

  • Tiểu tiện khó khăn

Khi bạn có cảm giác buồn đi tiểu nhưng một lúc sau mới đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ, có lúc đái rắt, cảm giác tiểu tiện không có lực.

  • Tiểu són

Nước tiểu tự bài tiết khó kiềm chế trong khi ngủ, thậm chí là ban ngày cũng xuất hiện tình trạng són nước tiểu.

  • Tiểu ngắt quãng

Phì đại tiền liệt tuyến thường đi kèm với sự hình thành sỏi bàng quang. Điều này khiến cho quá trình đi tiểu bị ngắt quãng. Các triệu chứng sẽ càng nặng hơn khi trời lạnh hay uống nhiều rượu bia, dùng thuốc chống Cholinergic và thuốc thần kinh.

  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Số lần đi tiểu ban ngày tăng lên 3-4 lần so với thông thường. Ban đêm cũng đi tiểu từ 2-3. Khoảng cách giữa các lần tiểu ngắn. Người bệnh có cảm giác lúc nào cũng buồn đi tiểu.

Ngoài những dấu hiệu trên, để chẩn đoán chính xác bệnh. Bạn cần đến cơ sở y tế để các bác sĩ siêu âm, làm xét nghiệm PSA. Việc phát hiện bệnh sớm giúp việc điều trị đơn giản, kết quả cao, tránh biến chứng đáng tiếc. Hiểu biết về bệnh phì đại tiền liệt tuyến và đi khám sớm ngay từ khi có biểu hiện kín đáo. Để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả nhất.