Rate this post

Khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ung thư vú có thể chữa khỏi nếu có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời. Bên cạnh các phương pháp xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, bệnh nhân bị ung thư vú có thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ khối u đang là phương pháp phổ biến hiện nay. Vậy phẫu thuật này được thực hiện như thế nào? Sau phẫu thuật bệnh nhân nên chăm sóc sức khỏe ra sao? Bài viết dưới đây của ICondom sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Ung thư vú có thể lan sang các hạch bạch huyết gần vú

Phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư vú

Là phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất. Phẫu thuật sẽ loại bỏ tế bào ung thư gây hại cho cơ thể, giảm triệu chứng bệnh. Điều trị ung thư vú tại chỗ có thể vẫn bảo toàn được tính thẩm mỹ của vú sau khi thực hiện phẫu thuật. 

Hiện có 2 loại phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư vú và phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú. 

 • Với phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư vú: bác sĩ sẽ phụ thuộc vào vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u để lựa chọn sử dụng phương pháp phẫu thuật giữ lại vú (chỉ cắt bỏ tế bào ung thư, khối u và một số mô bị ảnh hưởng xung quanh) hoặc phương pháp phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (cắt bỏ hết toàn bộ vú, bao gồm khối u, tế bào và các mô liên quan).
 • Với phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú: bác sĩ sẽ lấy một vài mẫu hạch gác (nằm trong hạch bạch huyết ở nách) để phân tích, xét nghiệm xem có chứa tế bào ung thư hay không? Nếu phát hiện các tế bào ung thư, bạn sẽ được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư ở nách.
 • Nếu không có tế bào ung thư , bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một vài hạch bạch huyết gần vú để giảm nguy cơ phát bệnh và lây lan.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến điều trị ung thư vú Phẫu thuật là phương pháp phổ biến điều trị ung thư vú 

Khi nào được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư vú

Phương pháp phẫu thuật này được áp dụng đối với bệnh nhân:

 • Có khối u đơn với đường kính nhỏ hơn 5 cm. 
 • Có đủ mô xung quanh khối u để không gây biến dạng vú sau phẫu thuật.
 • Không có các khối u lớn hoặc ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các mô xung quanh vú
 • Có đủ sức khỏe để tham gia phẫu thuật và điều trị hoá trị hoặc xạ trị sau đó. Do phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u, bảo toàn vú có thể còn sót các tế bào ung thư ở các mép phẫu thuật, nên cần xạ trị sau phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ tái phát và tăng tỷ lệ sống so với người phẫu thuật bảo tồn vú không được xạ trị.
 • Bên cạnh đó, nếu bị tái phát người bệnh cần phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư  mà không cần xạ trị nhiều lần sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư vú diễn ra như thế nào?

Sau khi làm xong các thủ tục, giấy tờ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật bạn sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật. Việc chuẩn bị cho ca phẫu thuật mất từ 1 – 2 tiếng, hầu hết không cần gây mê trong phẫu thuật này. Nếu khối u quá nhỏ và không thể sờ thấy được, bác sĩ sẽ cần chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm.

Sau đó, bạn sẽ được tiêm một chất đánh dấu và đặt các đoạn kim y tế nhỏ bên trong vú để soi chính xác khu vực cần cắt bỏ. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hạch bạch huyết, phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Phẫu thuật này kéo dài tầm 15 đến 45 phút, lúc tiến hành bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ để cắt bỏ khối u và một ít mô bình thường xung quanh đó. Có thể đặt ống dẫn lưu vào một trong hai nách hoặc vú để ngăn chất lỏng tích tụ trong vùng bị tổn thương, nơi xuất hiện khối u. Ống dẫn lưu được gắn vào cho đến khi chất lỏng ra hết, và được gỡ bỏ sau đó. Sau phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển đến khu vực phục hồi và theo dõi. 

Tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh, bạn có thể cần sinh thiết một số hạch bạch huyết và phải loại bỏ các hạch bạch huyết này.

Lưu ý gì sau phẫu thuật cắt bỏ khối u?

 • Bạn sẽ được chỉ cách để thay băng và chăm sóc các ống dẫn lưu (nếu có) và cách nhận ra các dấu hiệu nhiễm trùng. Trong thời gian hậu phẫu, hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn thấy cánh tay hoặc bàn tay bị sưng đỏ, tích tụ chất lỏng dưới da, hoặc bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng.
 • Bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi sau khi làm phẫu thuật. Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ và uống nhiều nước.
 • Tê và đau ở vùng phẫu thuật là hoàn toàn bình thường và sẽ nhanh hết. Đôi khi thần kinh bị tổn thương trong phẫu thuật và bạn có thể bị ngứa khi lành. Bên cạnh đó bạn có thể bị mất cảm giác quanh chỗ phẫu thuật. 
 • Đôi khi tế bào ung thư được tìm thấy trong các mô lành, bác sĩ sẽ tiến hành tái cắt bỏ thêm và tạo ra một vùng cắt lớn hơn để đảm bảo tế bào ung thư bị loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật này được gọi là tái cắt bỏ. Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể cắt hết toàn bộ phần vú bị nhiễm tế bào ung thư nên bạn cần phải cắt bỏ toàn bộ vú.
 • Phẫu thuật có thể gây lõm ở ngực hoặc gây biến dạng kích thước hoặc hình dạng. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể khắc phục các nhược điểm này nhưng bạn nên chờ một năm sau khi phẫu thuật.