Rate this post

Polyp cổ tử cung là bệnh tương đối phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt ở những phụ nữ đã có ít nhất một con. Vì vậy vấn đề polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không là một trong những quan tâm hàng đầu của các bà mẹ.

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ và dài phát triển trên cổ tử cung (phần hẹp ở dưới cùng của tử cung kéo dài đến âm đạo). Chúng thường có màu đỏ anh đào, đỏ tía hoặc xám trắng. Chúng có thể có hình dạng như ngón tay, bóng đèn, hoặc thân cây mỏng với các kích thước khác nhau từ vài milimet đến vài centimet.

Polyp cổ tử cung khi mang thai

2. Những nguyên nhân gây polyp cổ tử cung khi mang thai

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung khi mang thai chưa được xác định rõ ràng , nhưng theo bác sĩ – nguyên nhân trực tiếp là do tăng hormone Estrogen. Estrogen là một loại hormone sinh dục nữ. Nồng độ Estrogen dao động trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Ở phụ nữ có thai, nồng độ Estrogen tăng lên rất cao, điều này giải thích cho sự phổ biến của polyp cổ tử cung ở phụ nữ có thai.

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai nhưng có tiền sử lạc nội mạc tử cung, từng nạo phá thai không an toàn hoặc từng mắc các bệnh phụ khoa (viêm âm đạo, viêm cổ tử cung) nhưng không chữa cũng làm tăng nguy cơ mắc polyp cổ tử cung.

Ngoài ra, polyp cổ tử cung cũng dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc sinh non, dị tật thai nhi nếu polyp có kích thước quá lớn và chèn ép đến thai nhi.

3. Cách chữa trị polyp cổ tử cung khi mang thai

Đối với những thai phụ có polyp cổ tử cung nhỏ, nếu không có vấn đề gì nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chấp nhận để bạn sống chung với bệnh. Polyp được phẫu thuật cắt bỏ sau sinh vì cắt bỏ polyp ở phụ nữ có thai rất nguy hiểm, nguy cơ viêm nhiễm và sảy thai rất cao.

Tuy nhiên, nếu bị xuất huyết thì cần phải được kiểm tra xem xét và có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nếu cần thiết. Khi có tình trạng xuất huyết dù ít hay nhiều sản phụ đều phải đến ngay bác sĩ để chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời. 

Tùy vào tình hình sức khỏe và sự tiến triển của polyp, các bác sĩ sẽ có biện pháp theo dõi và chỉ định hình thức sinh con (sinh thường/sinh mổ) phù hợp nhất.

Phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung

4. Những điều cần lưu ý cho bà bầu mắc polyp cổ tử cung

  •  Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Vùng kín là nơi xâm nhập, môi trường phát triển của nhiều loại vi khuẩn, vi nấm, nên việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào trong cơ thể qua đường sinh dục, phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa, giảm thiểu nguy cơ bị polyp cổ tử cung.
  • Chú ý vấn đề quan hệ vợ chồng: Hạn chế quan hệ tình dục để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là ở bệnh nhân có polyp tử cung.
  • Đi khám thai định kỳ tại cơ sở uy tín

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp giải đáp cho sản phụ câu hỏi polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không. Các bà mẹ bị polyp cổ tử cung khi mang thai cần theo dõi chặt chẽ tình trạng phát triển của polyp và thai nhi để phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng xảy ra.