Rate this post

Đại đa số các trường hợp polyp lòng tử cung là lành tính, tuy nhiên bệnh có thể gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh con.

1. Hình ảnh polyp cổ tử cung

Cổ tử cung là một kênh hình ống nối tử cung với âm đạo. Polyp cổ tử cung là sự phát triển quá mức của các tế bào trên niêm mạc cổ tử cung, tạo thành những khối u nhỏ, đa số là lành tính.

Các khối polyp thường có màu đỏ anh đào đến đỏ tím hoặc xám trắng. Chúng có kích thước khác nhau từ vài milimet đến hàng chục centimet, nhưng đa phần chúng là các khối u nhỏ dài khoảng 1-2 cm.

Các polyp có thể phát triển riêng rẽ hoặc tạo thành từng cụm, thường có từ 1 đến 3 polyp mọc trên cổ tử cung. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau như ngón tay, dạng nấm hay nhìn giống như cái bóng đèn mọc trên thân cây.

Một số hình ảnh về polyp cổ tử cung

Hình ảnh minh họa khối polyp hình thành và phát triển ở cổ tử cung

Hình ảnh nội soi polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung hình bóng đèn

Polyp cổ tử cung thường được phát hiện phổ biến ở phụ nữ có thai hoặc tiền mãn kinh tuổi từ 40-50. Tuy nhiên hiện nay ở polyp cổ tử cung cũng có nhiều ở giới trẻ do hiện tượng nạo phá thai không an toàn ngày càng nhiều. Tuy polyp cổ tử cung là bệnh rất dễ mắc nhưng may mắn là hầu hết các trường hợp polyp cổ tử cung đều là lành tính, tỉ lệ chúng phát triển thành ung thư là rất nhỏ.

2. Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Đâu là nguyên nhân gây bệnh polyp cổ tử cung? Cho đến nay, nguyên nhân gây polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến sự hình thành và phát triển của polyp cổ tử cung bao gồm:

 • Viêm nội mạc tử cung:

Viêm nội mạc tử cung gây tăng sản và làm nồng độ hoocmon sinh dục nữ estrogen tăng cao. Đây là nguyên nhân làm cho các tế bào nội mạc tăng sinh bất thường và phát triển thành các khối polyp.

 • Đặt các dị vật trong cổ tử cung:

Các chị em sử dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp đặt vòng cũng có thể gây polyp cổ tử cung. Vòng tránh thai nếu đặt vào tử cung không đúng cách có thể gây viêm nhiễm, polyp cổ tử cung.

Đặt vòng tránh thai không đúng cách có thể gây polyp cổ tử cung

 • Phá thai không an toàn: 

Hiện nay polyp cổ tử cung phát triển ở giới trẻ đang ngày càng nhiều hơn phần lớn là do nguyên nhân nạo hút thai không an toàn.Nhiều bạn nữ đến các cơ sở nạo phá thai không uy tín, nhau thai chưa được lấy ra hoàn toàn còn lưu lại có nguy cơ phát triển thành polyp.

3. Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung

Khoảng hai trong ba phụ nữ mắc polyp cổ tử cung là không có triệu chứng. Tuy nhiên những dấu hiệu thường xảy ra khi bị polyp cổ tử cung là

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường:

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu của polyp cổ tử cung. Người bị polyp thường có kinh nguyệt bất thường biểu hiện rất rõ ràng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu ngày kinh không đến theo lịch, một tháng có kinh hai lần hoặc kinh nguyệt xuất hiện ít, thưa  thậm chỉ có thể là vô kinh thì chị em thận trọng vì đây là một dấu hiệu của polyp cổ tử cung.

 • Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường

Polyp cổ tử cung có thể gây chảy máu âm đạo. Máu chảy ít hay nhiều là tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Đặc biệt với trường hợp bị chảy máu khi quan hệ tình dục, bạn nên đi khám ngay vì đây là một dấu hiệu của polyp cổ tử cung.

 • Đau bụng dưới:

Rất nhiều trường hợp người bệnh polyp cổ tử cung có dấu hiệu đau bụng dưới dữ dội, dai dẳng, đặc biệt là đau sau quan hệ tình dục và trong chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau có thể tăng lên theo thời gian phát triển của bệnh.

 • Đau khi quan hệ tình dục:

 Cảm giác đau đớn và khó chịu trong và sau khi quan hệ tình dục cũng là một dấu hiệu của bệnh.

 • Một số trường hợp polyp cổ tử cung còn có các dấu hiệu khác như tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi,…

3. Biện pháp điều trị

Khi thấy mình có một trong các dấu hiệu trên chị em không được bỏ qua hay tự điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị hợp lý tránh cho bệnh tiến triển và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Với các khối polyp có kích thước nhỏ thì thường không phải cắt bỏ. Nhưng các khối polyp có kích thước lớn hơn cần phải cắt bỏ. Một số tiểu phẫu loại bỏ polyp cổ tử cung phổ biến hiện nay là:

 • Phương pháp cắt polyp cổ tử cung: Là thủ thuật ngoại khoa loại bỏ các khối polyp cổ tử cung một cách hoàn toàn bằng cách cắt tận gốc khối polyp
 • Công nghệ dao LEEP: đây là kỹ thuật loại bỏ khối u polyp được hầu hết các bác sĩ đánh giá cao và chỉ định áp dụng.
 • Phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối polyp cổ tử cung