Rate this post

Sẩy thai thường không gây tổn thất nhiều về mặt sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý sản phụ và gia đình. Có không ít trường hợp cần phải được can thiệp bởi bác sĩ và chuyên gia tâm lý. Và một trong những vấn đề khá được quan tâm hiện nay là sẩy thai bao lâu thì có thai lại được? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Sẩy thai là gì? Nguyên nhân sẩy thai

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, sẩy thai là hiện tượng thai bị tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước 20 tuần vô kinh hoặc khi trọng lượng của thai dưới 500 gam, khi thai chưa có khả năng sống được.

Một số nguyên nhân gây sẩy thai từ phổ biến nhất đến hiếm gặp nhất bao gồm:

  • Bất thường về nhiễm sắc thể: đây là nguyên nhân không thể phòng ngừa được nhưng may mắn là hầu hết những cặp vợ chồng bị sẩy thai lần đầu vì lý do này vẫn có khả năng có thai trong những lần sau.
  • Tử cung hay cổ tử cung bất thường về cấu trúc bao gồm: tử cung có vách ngăn, tử cung có sẹo để lại từ lần mổ trước, hở eo cổ tử cung.
  • Bệnh lý rối loạn đông máu: nhiều sản phụ bị sẩy thai sau 10 tuần cũng có thể do mắc các bệnh lý rối loạn đông máu thuộc hội chứng kháng phospholipid.
  • Mất cân bằng về nội tiết tố: có thể gây ra sẩy thai tái diễn.
  • Những nguyên nhân do gen: một số phụ nữ và nam giới mang gen biến dị “thầm lặng”, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của họ nhưng có thể làm tăng khả năng sẩy thai.
  • Nhiễm khuẩn: rất nhiều nhiễm khuẩn đều khả năng gây sẩy thai, từ nhiễm khuẩn do lây truyền qua đường tình dục như giang mai cho đến các bệnh do thức ăn hàng ngày gây nên như nhiễm khuẩn Listeria, Salmonella…
  • Những nguyên nhân khác: phơi nhiễm với hóa chất như thuốc trừ sâu và nhiều hóa chất làm từ dầu hỏa. Sản phụ hoặc người chồng tiếp xúc với các hóa chất này thường xuyên đều có thể tăng nguy cơ bị sẩy thai.

Sẩy thai bao lâu thì có thai lại được?

Đối với những sản phụ vừa bị sẩy thai, thời điểm để bắt đầu có thai lại là một quyết định phụ thuộc nhiều vào chính bản thân sản phụ. Các bác sĩ có thể đóng góp ý kiến để quyết định của sản phụ được tốt hơn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi sẩy thai, sản phụ nên chờ ít nhất 3-6 tháng để cơ thể phục hồi hoàn toàn trước khi cố gắng có thai trở lại.

Bởi cơ thể sản phụ cần có thời gian hồi phục sức khỏe, lớp niêm mạc của tử cung được ổn định và sẵn sàng cho một giai đoạn thai kỳ mới. Đồng thời, đây cũng là quãng thời gian giúp các cặp vợ chồng bình tĩnh, quên đi nỗi đau buồn mất con, để lấy lại tinh thần tốt nhất cho lần có thai tiếp theo.

Tuy nhiên hiện nay, các nhà khoa học gợi ý rằng những cặp vợ chồng thử có thai lại trong vòng 3 tháng sẽ có nhiều cơ hội thụ thai hơn. Phát hiện của họ cho thấy rằng những cặp vợ chồng này tăng đến 71% khả năng có thai trở lại.

Kết luận này được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology dựa trên việc theo dõi 998 cặp vợ chồng sau khi sẩy thai sớm. Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu này ở độ  tuổi 29. Trong số đó có 765 cặp vợ chồng cố gắng có thai trở lại trong vòng 3 tháng. Kết quả có 77% cuối cùng đã thành công trong việc có thai trở lại. Ngược lại, chỉ 23% trong số 233 cặp vợ chồng trì hoãn việc sinh con trong 3 tháng đầu đã sinh con.

Nghiên cứu này không phải để chứng minh rằng việc cố gắng có thai trở lại sau khi sẩy thai đạt được thành công mà nó cho thấy rằng một số phụ nữ không cần phải làm theo lời khuyên truyền thống là nên chờ ít nhất 3-6 tháng sau khi sẩy thai mới được có thai trở lại. 

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên 30.000 phụ nữ của các chuyên gia tại Đại học Aberdeen tại Anh lại cho rằng trong vòng 6 tháng sau khi sẩy thai là cơ hội tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Các chuyên gia này nhận thấy rằng những người có thai trở lại ngay trong vòng 6 tháng đầu sẽ giảm đáng kể nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu.

Nguy cơ sinh non, sinh mổ hay thai nhi nhẹ cân cũng giảm đáng kể trong những trường hợp này. Kết quả của nghiên cứu này đã mang lại niềm hy vọng rất lớn cho các sản phụ lớn tuổi, bởi đây là nhóm có tỷ lệ sẩy thai cao. So với nguy cơ sẩy thai do khoảng cách ngắn giữa 2 lần mang thai thì nguy cơ do lớn tuổi còn cao hơn nhiều.

Do đó, thực tế cho thấy quyết định có thai sớm hay muộn sau khi sẩy thai tuỳ thuộc vào quyết định của sản phụ và gia đình. Các khuyến cáo hay nghiên cứu chỉ góp phần hỗ trợ. Tuy nhiên cần lưu ý trước khi quyết định có thai, sản phụ nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa loại trừ những bất thường liên quan.

Khi đó, sản phụ có thể có thai sớm hay muộn tuỳ thuộc vào quyết định của bản thân và gia đình. Trong thời gian có thai lại, sản phụ nên khám định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng thai nhi nhằm mau chóng phát hiện những bất thường để kịp thời xử lý.

Một số lưu ý dưới đây sẽ gợi ý cho chị em phụ nữ cách chăm sóc sức khỏe sau khi sẩy thai:

  • Bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh làm việc nặng, đi lại gắng sức. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, sắt và canxi. Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá.
  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín: sau khi sẩy thai, bạn cũng cần đặc biệt vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lưu ý trong chuyện chăn gối vợ chồng. Nếu sau khi sẩy thai, bạn không còn gặp các rắc rối như chảy máu, đau vùng xương chậu,  bạn có thể tiến hành quan hệ lại sau khoảng 2 đến 3 tuần đối với trường hợp sẩy thai trong ba tháng đầu. Trường hợp sẩy thai ở tháng thứ 4 trở đi, bạn chỉ nên quan hệ lại sau từ 5 đến 6 tuần. 
  • Nhanh chóng loại bỏ những nỗi buồn, thay vào đó cần lạc quan, vui vẻ, như vậy bạn mới có thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo một cách tốt nhất.