Rate this post

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi nằm ở những vị trí bất thường. Lúc này thai không nằm ở vị trí quen thuộc là buồng tử cung nữa mà nó sẽ nằm ở bên ngoài. Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ xảy ra những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người mẹ.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng có thai ngoài tử cung

Sau khi giao hợp, trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ nhân đôi và tự động di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ – thông qua ống dẫn trứng. Vì lý do nào đó – quá trình di chuyển này không diễn ra bình thường, thay vì làm tổ trong buồng tử cung, hợp tử lại “lạc” vào những vị trí khác như vòi trứng, cổ tử cung, ổ bụng,… Lúc này xảy ra hiện tượng thai ngoài tử cung,

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung thường do:

– Viêm nhiễm vòi trứng: đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi vòi trứng bị viêm nhiễm, nó sẽ bị hẹp lại cản trở đường đi của phôi thai khiến thai nhi không di chuyển được về tử cung mà phải làm tổ trên vòi trứng.

– Trong quá trình mang thai nếu người mẹ mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… các khối u chèn ép có thể khiến vòi trứng bị tắc, dẫn đến vòi trứng bị hẹp lại gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung.

– Dị dạng vòi trứng có thể bẩm sinh hay do người mẹ thực hiện các phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của thai nhi về tử cung.

– Người mẹ từng nạo phá thai hay từng bị mang thai ngoài tử cung đều khiến cho tử cung bị tổn thương.

– Người mẹ lúc mang thai tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều. Trong thuốc lá có chứa Nicotine – một chất ảnh hưởng đến các lông mao phủ trên thành ống và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến thai nhi di chuyển khó khăn.

– Người mẹ mang thai khi đã lớn tuổi (> 35 tuổi): Do ở độ tuổi này, các cơ quan sinh sản ở cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa, chức năng suy giảm nên xác suất xảy ra các biến chứng thai kỳ cao.

2. Những nguy hiểm của  thai ngoài tử cung

Nguy cơ xuất huyết

Khi người mẹ mang thai ngoài tử cung cần phải có biện pháp xử lý hợp lý và kịp thời. Nếu túi thai phát triển lớn lên  nhưng nó lại không nằm trong tử cung thì đến một lúc nào đó nó sẽ vỡ ra. Khi đó, hiện tượng vỡ túi thai còn tác động trực tiếp đến mạch máu tại ổ bụng – nơi các túi thai làm tổ, khiến chúng xuất huyết ồ ạt. Tình trạng xuất huyết diễn ra rất nhanh, với số lượng máu khá nhiều. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến người mẹ mất máu trầm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Hiện tượng vỡ túi thai có thể làm mất máu trong cơ thể với lượng máu rất lớn khoảng từ 700 ml đến hơn 1 lít máu. Do đó, khi túi thai bị vỡ, người phụ nữ mang thai có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu kịp cấp cứu thì phải cần một khoảng thời gian dài và chế độ chăm sóc hợp lý mới có thể khôi phục được sức khỏe.

Thai nhi rất khó sống sót

Khi mang thai, tử cung là nơi cung cấp đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất để thai nhi phát triển bình thường. Nếu thai nhi ở ngoài tử cung, thai nhi ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng sẽ không được cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết như máu và các chất dinh dưỡng để tồn tại. Từ đó khả năng thai nhi có thể sóng sót và phát triển đến ngày sinh  là điều không thể.

Nguy cơ tiềm tàng sau khi mang khai ngoài tử cung

Những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường để có thể mang thai lại. Thời gian có thai lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng của lần có thai ngoài tử cung trước, cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Tuy nhiên, cũng cần kể đến một số trường hợp là khi túi thai vỡ ra dẫn đến tình trạng xuất huyết bắt buộc bác sĩ phải phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật kịp thời thì có thể đảm bảo tính mạng của người mẹ, nhưng không loại trừ khả năng người phải cắt bỏ vòi trứng. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào trong tử cung  làm tổ.

Sau 1  đến 2 tuần chậm kinh, đi siêu âm sẽ thấy túi thai trong tử cung. Nhưng có những trường hợp, phôi thai đang di chuyển qua ống dẫn trứng thì bị tắc lại đó. Khi túi thai lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu – nơi mà nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng. Dù được mổ cấp cứu nhưng thai phụ đều phải cắt bỏ vòi trứng bên thai vỡ. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng mang thai trở lại của người bệnh là rất thấp.

Mang thai ngoài tử cung có những nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng không chỉ cho sức khỏe và tính mạng của thai phụ và mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của người phụ nữ. Mang thai ngoài tử cung là chuyện không ai mong muốn, nhưng chẳng may khi rơi vào trường hợp này thì người phụ nữ nên nhanh chóng đến cơ sở y tế tìm hướng giải quyết cho phù hợp.